ข้อกฎหมายผู้เสียหายคดีหมิ่นประมาท|ข้อกฎหมายผู้เสียหายคดีหมิ่นประมาท

ข้อกฎหมายผู้เสียหายคดีหมิ่นประมาท

  • ทนายคลายทุกข์ ปรึกษากฎหมาย โทร 02-9485700
  • Email: [email protected]
Header Background Image

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700 อ่านต่อ

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700 อ่านต่อ

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 "อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล" อ่านต่อ

รับแปลเอกสารต่างๆ อ่านต่อ

ข้อกฎหมายผู้เสียหายคดีหมิ่นประมาท

  • Defalut Image

ข้อกฎหมายผู้เสียหายคดีหมิ่นประมาท

บทความวันที่ 14 ก.พ. 2562, 11:32

มีผู้อ่านทั้งหมด 830 ครั้ง


ข้อกฎหมายผู้เสียหายคดีหมิ่นประมาท

คำพิพากษาฎีกาที่ 1325/2498
               กรณีที่จะเป็นความผิดฐานหมิ่นประมาทข้อความที่กล่าวจะต้องมุ่งเจาะจงถึงบุคคลใดโดยเฉพาะ และโจทก์จะต้องนำสืบให้ได้ความถึงบุคคลผู้ถูกหมิ่นประมาทนั้นด้วย
               เมื่อในคำโฆษณามีความหมายเฉพาะนายแพทย์ชายคนหนึ่งไม่มีกินความถึงนายแพทย์ทุก ๆ คนของโรงพยาบาลศิริราช ทั้งโจทก์หาได้นำสืบถึงนายแพทย์คนที่ถูกใส่ความหมิ่นประมาทก็ย่อมทราบไม่ได้ว่านายแพทย์คนใดเป็นผู้เสียหาย
                เมื่อตามคำฟ้องไม่มีช่องทางแสดงให้เห็นว่าจำเลยมุ่งหมายกล่าวใส่ความถึงนายแพทย์เฉลิม นายแพทย์เฉลิมจึงมิใช่ผู้เสียหายอันจะพึงร้องทุกข์ได้
              คำโฆษณาของจำเลยไม่มี ข้อความตอนใดที่ระบุถึงโจทก์ โจทก์จึงไม่ใช่ผู้เสียหาย
               นอกจากนี้ยังมีคำพิพากษาของศาลฎีกา ที่วินิจฉัยทำนองเดียวกันคือฎีกาที่ 3954/2539
ที่จำเลยที่1กล่าวถึงกองทัพบุคคลธรรมดาทั่วไปย่อมไม่อาจเข้าใจว่าเป็นการกล่าวถึงกองทัพใดจะถือว่าจำเลยที่1ใส่ความกองทัพบกโดยเฉพาะหาได้ไม่การกระทำของจำเลยทั้งสองจึงไม่เป็นการหมิ่นประมาทกองทัพบกกองทัพบกจึงไม่เป็นผู้เสียหายตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาตรา2(4)ไม่มีสิทธิร้องทุกข์ให้พนักงานสอบสวนดำเนินคดีแก่จำเลยทั้งสองได้โจทก์จึงไม่มีอำนาจฟ้อง

ความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1

สงสัยเรื่องดูหมิ่นซึ่งหน้าครับ การบอกว่าดูหน้าไอคนนี้ก้รุ้ละว่าเปนสาวกbnkจะเข้าข่ายดูหมิ่นซึ่งหน้าไหมครับ เค้าพูดเเนวเยาะเย้ยเรื่องหนาตาเเต่ไม่ได้เปนคำหยาบหรือระบุชัดเจนว่าหน้าเปนอย่างไร

โดยคุณ พัชรี 19 ก.พ. 2562, 23:28

แสดงความเห็น

ข่าวที่มีผู้อ่านมาก