ประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย|ประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย

ประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย

  • ทนายคลายทุกข์ ปรึกษากฎหมาย โทร 02-9485700
  • Email: [email protected]
Header Background Image

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700 อ่านต่อ

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700 อ่านต่อ

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 "อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล" อ่านต่อ

รับแปลเอกสารต่างๆ อ่านต่อ

ประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย

สามีหนูถูกรถชนตาย แต่คู่กรณีไม่จ่ายค่าเสียหายให้

บทความวันที่ 18 เม.ย. 2557, 00:00

มีผู้อ่านทั้งหมด 15188 ครั้ง


ประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย

            สามีหนูถูกรถชนตาย  แต่คู่กรณีไม่จ่ายค่าเสียหายให้  มีแต่จ่ายแต่ส่วน พรบ.รถยนต์ ส่วนประกันก็ยังไม่จ่าย บอกรอศาลตัดสินคดีความเสร็จก่อน  แล้วหนูก็ยื่นฟ้องอาญาแล้วยื่นฟ้องแพ่งต่อ  หนูมีโอกาศจะได้เงินไหมค่ะ  เพราะต้องเลี้ยงดูบุตรที่ยังเล็กสองคน  แล้วคนที่ชนจะติดคุกไหม  หรือว่ารอลงอาญา 2 ปี

คำแนะนำสำนักงานทนายความ ทนายคลายทุกข์
          - มีโอกาสได้เงินแต่จะต้องไปบังคับคดีตาม ป.วิ.พ.มาตรา 271
          - คดีอาญาถ้าจำเลยรับสารภาพ คดีประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วนมากจะลงโทษ 3 ปี และรอลงอาญา แต่ต้องมีการบรรเทาผลร้ายและชดใช้ค่าสินไหมทดแทนบางส่วน ตาม ป.อ.มาตรา 291 ศาลลดโทษให้กึ่งหนึ่ง ตาม ป.อ.มาตรา 78

ตัวบทกฎหมายอ้างอิง
ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง
มาตรา 271
  ถ้าคู่ความหรือบุคคลซึ่งเป็นฝ่ายแพ้คดี (ลูกหนี้ตามคำพิพากษา)มิได้ปฏิบัติตามคำพิพากษาหรือคำสั่งของศาลทั้งหมดหรือบางส่วน คู่ความหรือบุคคลซึ่งเป็นฝ่ายชนะ (เจ้าหนี้ตามคำพิพากษา) ชอบที่จะร้องขอให้บังคับคดีตามคำพิพากษา หรือคำสั่งนั้นได้ภายในสิบปีนับแต่วันมีคำพิพากษาหรือคำสั่ง โดยอาศัยและตามคำบังคับที่ออกตามคำพิพากษาหรือคำสั่งนั้น

ประมวลกฎหมายอาญา
มาตรา 78
  เมื่อปรากฏว่ามีเหตุบรรเทาโทษ ไม่ว่าจะได้มีการเพิ่มหรือการลดโทษตามบทบัญญัติแห่งประมวลกฎหมายนี้หรือกฎหมายอื่นแล้วหรือไม่ ถ้าศาลเห็นสมควรจะลดโทษไม่เกินกึ่งหนึ่งของโทษที่จะลงแก่ผู้กระทำความผิดนั้นก็ได้
              เหตุบรรเทาโทษนั้น ได้แก่ผู้กระทำความผิดเป็นผู้โฉดเขลาเบาปัญญาตกอยู่ในความทุกข์อย่างสาหัส มีคุณความดีมาแต่ก่อน รู้สึกความผิดและพยายามบรรเทาผลร้ายแห่งความผิดนั้น ลุแก่โทษต่อเจ้าพนักงานหรือให้ความรู้แก่ศาลอันเป็นประโยชน์แก่การพิจารณา หรือเหตุอื่นที่ศาลเห็นว่ามีลักษณะทำนองเดียวกัน
มาตรา 291  ผู้ใดกระทำโดยประมาท และการกระทำนั้นเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสิบปี และปรับไม่เกินสองหมื่นบาท

 

ความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2

 คดีการตายในห้องขังซึ่งอยู่ขณะการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่แบบนี้ใครรับผิดชอบ ช่วยตอบหนูด้วยค่ะขอบคุณมากค่ะเบอโทรศัพท์ 0853550628

โดยคุณ supitchanan Intawan 6 พ.ย. 2558, 15:26

ความคิดเห็นที่ 1

 ขับรถชนคนตายไม่หนี จะติดคุ๊กกีปีจะ ผู้เสียหายเรียกร้องค่าเสียหาย แต่ไม่มีเงินจ่าย จะติดนานแค่ไหนคะ

โดยคุณ 7 ส.ค. 2558, 13:37

แสดงความเห็น

ข่าวที่มีผู้อ่านมาก