ยังไม่ได้หย่า..จะซื้อบ้าน บ้านจะเป็นสินสมรสหรือไม่|ยังไม่ได้หย่า..จะซื้อบ้าน บ้านจะเป็นสินสมรสหรือไม่

ยังไม่ได้หย่า..จะซื้อบ้าน บ้านจะเป็นสินสมรสหรือไม่

  • ทนายคลายทุกข์ ปรึกษากฎหมาย โทร 02-9485700
  • Email: [email protected]
Header Background Image

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700 อ่านต่อ

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700 อ่านต่อ

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 "อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล" อ่านต่อ

รับแปลเอกสารต่างๆ อ่านต่อ

ยังไม่ได้หย่า..จะซื้อบ้าน บ้านจะเป็นสินสมรสหรือไม่

ดิฉันกับสามีแยกกันอยู่มาประมาณ 6 เดือน เนื่องจากดิฉันไม่สามารถ

บทความวันที่ 29 ม.ค. 2556, 00:00

มีผู้อ่านทั้งหมด 10604 ครั้ง


ยังไม่ได้หย่า..จะซื้อบ้าน บ้านจะเป็นสินสมรสหรือไม่

   
          ดิฉันกับสามีแยกกันอยู่มาประมาณ 6 เดือน เนื่องจากดิฉันไม่สามารถร่วมหลับนอนกับสามีได้ สามีจึงกล่าวหาว่าดิฉันนอกใจมีชู้ ทำร้ายร่างกายและด่าท้อต่างๆ ดิฉันทนไม่ไหวจึงกลับมาอยู่บ้านแม่  ตอนนี้สามีดิฉันต้องการหย่า  แต่จะไม่ยอมแบ่งสินสมรสให้ดิฉันเพราะอาจว่าดิฉัน ดิฉันจึงไม่หย่าให้ แต่ตอนนี้ดิฉันต้องการจะซื้อบ้านเพื่อไว้อยู่อาศัย บ้านที่จะซื้อใหม่ จะถือเป็นสินสมรสหรือเปล่าค่ะ  ถ้าไม่อยากให้เป็นสินสมรสต้องทำอย่างไรบ้าง


คำแนะนำสำนักงานทนายความ ทนายคลายทุกข์
         หากบ้านที่ท่านจะซื้อใหม่ดังกล่าวไม่ได้ซื้อหามาด้วยเงินสินส่วนตัวของตนแล้ว บ้านที่จะซื้อนี้ก็เป็นทรัพย์สินที่ได้มาระหว่างสมรส ย่อมเป็นสินสมรส ตาม ป.พ.พ.มาตรา 1474 วรรคหนึ่ง(1) และทรัพย์สินระหว่างสามีภริยาที่เป็นสินสมรสเป็นไปโดยผลของกฎหมาย จะตกลงกันยกเว้นบทบัญญัติแห่งกฎหมาย ตาม ป.พ.พ.มาตรา 1474 ไม่นำมาใช้บังคับเพื่อไม่ให้บ้านหลังนี้ตกเป็นสินสมรสไม่อาจกระทำได้
 

ความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2

ผมจดทะเบียนสมรสกับภรรยา ต่อมาภรรยาขอหย่า ด้วยเหตุผลว่าหมดรักแล้ว มีบุตรด้วยกัน 3 คน เมื่อไม่นานมานี้เค้ามาขอหย่าอีก โดยให้เหตุผลว่า ต้องการซื้อบ้านใหม่เป็นชื่อตนเอง โดยไม่อยากให้ผมมาเกี่ยวกับใดๆทางกฎหมาย 

สอบถามครับว่า ถ้ายังไม่หย่าขาด ภรรยาสามารถซื้อบ้านได้ไหมครับ โดยผมยินยอมให้เค้าซื้อในชื่อของเค้า พร้อมเซ็นยินยอมทำธุรกรรม

โดยคุณ ศิ 23 ธ.ค. 2560, 11:10

ตอบความคิดเห็นที่ 2

สามารถซื้อได้ครับ แต่มันจะเป็นสินสมรสระหว่างคุณกับภรรยา

โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ 30 ม.ค. 2561, 14:15

ความคิดเห็นที่ 1

 ดิฉันแต่งงาน จดทะเบียนถูกต้องกับสามี  รู้ว่าสามีเลี้ยงดูหญิงอีกคน เป็นรายเดือนๆละ 10000บาท แต่เค้าบอกว่าไม่คิดจะเอาเป็นเมีย แม่ของลูก  แค่ไปหาบางครั้งคราว 2 วันต่อสัปดาห์ และก็กลับมาดิฉันที่บ้านเหมือนเดิม  แค่สนุกๆ แต่ไม่อยากไปซื้อบริการเป็นครั้งคราว  ถูกใจอยากใช้บริการกับคนนี้เพียงคนเดียว  แต่ถ้าหญิงคนนี้ทำให้เค้าเบื่อเค้าก็เลิกกันได้  ประมาณนี้ค่ะ

พอมาทราบก็ผ่านไป 5 เดือน แต่ไม่มีหลักฐานว่าเค้าให้ทุกเดือนตามที่เค้าบอกนะค่ะ ถ้าดิฉันตัดสินใจแยกกันอยู่กับสามี แต่ไม่หย่าขาด  ดิฉันจะสามารถเรียกร้องอะไรได้บ้างตามกฎหมาย

หากมีการตกลงกัน ควรเขียนเป็นหลักฐานหรือไม่

โดยคุณ ขวัญ 26 มิ.ย. 2557, 15:50

แสดงความเห็น

ข่าวที่มีผู้อ่านมาก