งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700 อ่านต่อ
ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700 อ่านต่อ
สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 "อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล" อ่านต่อ
รับแปลเอกสารต่างๆ อ่านต่อ
หย่าแล้วฟ้องค่าเลี้ยงดูบุตรได้หรือไม่
คุณพรชฏา ตั้งกระทู้ถามเข้ามาที่เว็บไซต์ www.decha.com เรื่องหย่าแล้วฟ้องค่าเลี้ยงดูบุตรได้หรือไม่
ดิฉันได้หย่ากับสามีตั้งแต่ปี 2546 เพราะเรื่องไม่ยอมช่วยเหลือค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงดูบุตร มีบุตรด้วยกัน 2 คน
เป็นชายทั้งคู่ อายุ 12 และ 9 ปี
ต่อมาได้คืนดีกัน และสามีได้ย้ายมาอยู่ที่บ้านที่ดิฉันซื้อไว้ใหม่
สามีสัญญาว่าจะให้เงินเป็นค่าใช้จ่ายในบ้านและค่าเทอมลูก
ช่วงแรก ๆ ก็ให้บ้าง เพิ่มอีกเดือนละ 2000 - 3000 บาทแต่ไม่สม่ำเสมอ
จำนวนเงินที่ได้เป็นประจำคือเดือนละ 4,500 บาท
ปัจจุบันดิฉันได้ขอให้สามีจดทะเบียนสมรสแต่สามีไม่ยอมจดทะเบียนสมรส (เหตุผลอาจจะเป็นเพราะหวงสมบัติของเขาและดิฉันได้สังเกตพฤติกรรมว่าอาจจะมีเมียน้อย)
ที่ไม่ได้จดทะเบียนก่อนหน้านี้เพราะติดปัญหาธุรกิจ
ดิฉันทนไม่ไหวกับความเห็นแก่ตัวอย่างมากของเขาและให้เขาออกจากบ้านของดิฉันไป
แต่เขาไม่ยอมย้ายออกไป
1. ดิฉันสามารถฟ้องเรียกค่าเลี้ยงดูบุตรจากสามีได้หรือไม่
เพราะจำนวนเงินที่ได้รับ จำนวน 4500 บาท ไม่พอใช้จ่าย
เพราะดิฉันต้องจ่ายทุกอย่างภายในบ้าน และเขาก็อยู่ที่บ้านของดิฉันด้วย
โดยให้หักจากเงินเดือนเลย เพราะเขาเป็นจ่ายเงินยากมาก
2. ดิฉันจะฟ้องเป็นผู้ดูแลบุตรได้หรือไม่
เพราะตอนหย่าได้ลงบันทึกไว้ว่าให้ บิดาเป็นผู้ดูแลบุตร เว้นแต่ว่าบิดาไม่สามารถดูแลบุตรให้ได้ความสุขทางกายและจิตใจได้
แต่ในความเป็นจริง เขาไม่เคยมาดูแลลูกเลย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเรียน
ชีวิตประจำวัน การพาไปเที่ยวพักผ่อนต่าง ๆ
3. ดิฉันจะฟ้องขับไล่เขาออกไปจากบ้านของดิฉันได้อย่างไร
ไล่อย่างไรก็ไม่ยอมไป
คำแนะนำทนายคลายทุกข์
1. ได้
โดยให้ปรึกษาทนายยื่นฟ้องต่อศาลเยาวชน เรียกค่าอุปการะเลี้ยงดูเป็นรายเดือน
2. คุณสามารถฟ้องเพิกถอนอำนาจปกครองของบิดา
โดยให้คุณใช้อำนาจปกครองแต่ผู้เดียวได้ครับ
3. คุณสามารถฟ้องขับไล่เขาออกจากบ้านคุณได้ทันที
ถ้าเขายังหน้าด้านอยู่