งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700 อ่านต่อ
ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700 อ่านต่อ
สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 "อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล" อ่านต่อ
รับแปลเอกสารต่างๆ อ่านต่อ
ผิดนัดตามสัญญาประนีประนอมยอมความ
ฏีกาที่ 1873/2550
วิธีพิจารณาความแพ่ง ประนีประนอมยอมความ
ยึดทรัพย์สิน (มาตรา
138, 284 วรรคแรก)
เมื่อโจทก์และจำเลยทำสัญญาประนีประนอมยอดความและศาลพิพากษาตามยอมแล้ว
ขั้นตอนต่อไปหากคู่ความฝ่ายใดไม่ปฎิบัติตามสัญญาประนีประนอมยอมความก็จะต้องมีการบังคับคดีให้เป็นไปตามสัญญาประนีประนอมยอมความ
ซึ่งปรากฏต่อมาว่าจำเลยเป็นฝ่ายผิดสัญญา
และโจทก์ก็ได้นำเจ้าพนักงานบังคับคดียึดทรัพย์จำนองออกขายทอดตลาดแล้ว
แต่ยังขายไม่ได้ เมื่อยังขายทอดตลาดทรัพย์จำนองไม่ได้
การบังคับคดีตาสัญญาประนีประนอมยอมความและคำพิพากษาตามยอม
โจทก์จะบังคับชำระหนี้จากทรัพย์สินอื่นของจำเลยได้ก็ต่อเมื่อมีการขายทอดตลาดทรัพย์จำนองได้เงินไม่พอชำระหนี้
การขายทอดตาดทรัพย์จำนองยังไม่ได้ มิใช่กรณีขายแล้วได้เงินไม่พอชำระหนี้
การขายทอดตลาดทรัพย์จำนองยังไม่ได้
มิใช่กรณีขายแล้วได้เงินไม่พอชำระหนี้ตามที่กำหนดไว้ในสัญญาประนีประนอมยอมความ
โจทก์จึงยังไม่มีสิทธิ์ได้รับชำระหนี้จากทรัพย์สินอื่นของจำเลย
การที่โจทก์จะนำยึดทรัพย์สินอื่นของจำเลย
จึงเป็นการปฏิบัตินอกเหนือและผิดไปจากที่กำหนดไว้ในสัญญาประนีประนอมยอมความ
ซึ่งโจทก์ไม่อาจทำได้
ขอขอบคุณข้อมูลจากหนังสือคำพิพากษาศาลฎีกา