ให้รื้อสิ่งปลูกสร้าง|ให้รื้อสิ่งปลูกสร้าง

ให้รื้อสิ่งปลูกสร้าง

  • ทนายคลายทุกข์ ปรึกษากฎหมาย โทร 02-9485700
  • Email: [email protected]
Header Background Image

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700 อ่านต่อ

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700 อ่านต่อ

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 "อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล" อ่านต่อ

รับแปลเอกสารต่างๆ อ่านต่อ

ให้รื้อสิ่งปลูกสร้าง

ดิฉันได้ซื้อบ้านเก่าจากธนาคาร จำนวน 3 หลัง และได้ยกบ้านเก่า 2 หลังให้ญาติ

บทความวันที่ 2 พ.ย. 2555, 00:00

มีผู้อ่านทั้งหมด 13364 ครั้ง


ให้รื้อสิ่งปลูกสร้าง


           ดิฉันได้ซื้อบ้านเก่าจากธนาคาร จำนวน 3 หลัง และได้ยกบ้านเก่า 2 หลังให้ญาติ โดยมีข้อแลกเปลี่ยนว่าต้องมาทำการรื้อถอนบ้านสองหลังออกไปให้ พร้อมกับเคลียร์พื้นที่ให้เรียบร้อย เพื่อที่จะทำการก่อสร้างบ้านใหม่... ญาติได้ทำการรื้อบ้านออกไป และนำไม้และอุปกรณ์ต่างๆ ไปขายต่อได้เงิน 40,000 บาท  จนพื้นที่บ้านที่ยกให้เหลือแต่เสาและพื้นปูน เวลาผ่านไป 2 อาทิตย์ ก็ยังมิได้ เคลียร์เอาปูนและเสาออก จนดิฉันต้องจ้างคนมารื้อพื้นปูนและเสา ออกเอง 18,000 บาท และเมื่อเวลาผ่านพ้นไปก็ได้ไปทวงเงินค่ารื้นถอน  ส่วนที่เหลือ แต่ญาติกลับไม่ให้ เมื่อไม่ได้เงินค่ารื้นถอนคืน  ดิฉันก็ได้ไปขอไม้และวัสดุก่อสร้างที่เหลือคืน เขาก็ยังไม่ให้อีก มิหนำซ้ำยังบอกว่า อยากได้เอาไปเลย แต่จะแจ้งข้อหาบุก และก็ยังมีรั้วบ้านเก่าอีกสองอัน ที่ตอนแรกตกลงกันว่าแค่ไปขอฝากไว้ เพราะไม่มีพื้นที่ ก่อนหน้านี้ญาติที่นำของไปก็เคยพูดว่าถ้าอยากได้อะไรคืนวันไหนก็ให้ไปเอาได้  แต่พอไปเอาจริง เขาก็ไม่ยอมให้คืน  ดิฉันควรจะทำอะไรค่ะ เพราะตอนที่ยกบ้านให้เขาไม่ได้ทำสัญญาใดๆ  แค่เป็นคำพูดปากเปล่าแต่ก็พอมีพยานรู้เห็น จะแจ้งข้อหาอะไรได้บ้างค่ะคำแนะนำสำนักงานทนายความ ทนายคลายทุกข์
         กรณีที่ท่านยกบ้าน 2 หลังให้แก่ญาติทำการรื้อถอนออกไปจึงเป็นการยกให้ในสภาพที่บ้านเป็นสังหาริมทรัพย์ การยกให้ซึ่งบ้านในลักษณะดังกล่าวจึงไม่จำต้องทำเป็นหนังสือและจดทะเบียนต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ ตาม ป.พ.พ.มาตรา 525 แต่การที่ญาติเป็นฝ่ายกระทำผิดสัญญาไม่ทำที่ดินให้เป็นตามเดิมเมื่อรื้อถอนบ้านออกไปแล้วในสภาพเรียบร้อย ท่านมีสิทธิเรียกร้องให้ญาติดำเนินการจัดการที่ดินให้เป็นไปตามที่ตกลงไว้ตามสัญญา หากญาติเพิกเฉยไม่จัดการประการใด ท่านมีสิทธิกระทำการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างดังกล่าว โดยเรียกค่าใช้จ่ายในการดำเนินการรื้อถอนนั้นได้ ตาม ป.พ.พ.มาตรา 213 วรรคสอง

ความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1

ผมว่าจ้างบริษัทแห่งหนึ่งมารับเหมาการปรับปรุงอาคาร แต่มีรายละเอียดบ้างข้อในสัญญาไม่ได้ระบุคือ ในส่วนของเศษเหล็กหรือเศษวัสดุที่รือถอนออกจากโครงสร้างเดิมนั้นจะต้องตกเป็นของฝ่ายใด ระหว่าผู้ว่าจ้างหรือผู้รับจ้าง ครับ จึงอยากทราบว่าในทางกฎหมายสรุปเมือเกิดกรณีแบบนี้ขึ้นมาหลังจากตกลงตามรายละเอียดในสัญญาไปแล้ว ในทางกฎหมายระบุให้เศษเหล็กหรือเศษวัสดุจากโครงสร้างเดิมตกเป็นของใครครับ
โดยคุณ ภรัณยู 31 ต.ค. 2560, 09:07

แสดงความเห็น

ข่าวที่มีผู้อ่านมาก