การเปลี่ยนบุคคลค้ำประกันรถยนต์|การเปลี่ยนบุคคลค้ำประกันรถยนต์

การเปลี่ยนบุคคลค้ำประกันรถยนต์

  • ทนายคลายทุกข์ ปรึกษากฎหมาย โทร 02-9485700
  • Email: [email protected]
Header Background Image

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700 อ่านต่อ

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700 อ่านต่อ

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 "อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล" อ่านต่อ

รับแปลเอกสารต่างๆ อ่านต่อ

การเปลี่ยนบุคคลค้ำประกันรถยนต์

มีเพื่อนจะออกรถและต้องการคนค้ำประกัน

บทความวันที่ 9 เม.ย. 2556, 00:00

มีผู้อ่านทั้งหมด 12024 ครั้ง


การเปลี่ยนบุคคลค้ำประกันรถยนต์


          มีเพื่อนจะออกรถและต้องการคนค้ำประกัน แต่แฟนเขานั้นยื่นกู้บ้านอยู่เลยค้ำประกันไม่ได้ เพราะกลัวว่าจะกู้บ้านไม่ผ่าน เลยให้ผมเป็นคนค้ำประกันให้ ประมาณ 4-5 เดือน แล้วพอเรื่องบ้านผ่าน เขาจะเปลี่ยนมาเป็นคนค้ำแทนผม
         ผมอยากทราบว่า ผมเซ็นค้ำประกันไปแล้วพอถึงเวลา 5 เดือนแล้ว เขาสามารถเปลี่ยนคนค้ำได้ไหมครับ


คำแนะนำสำนักงานทนายความ ทนายคลายทุกข์  
          การทำสัญญาค้ำประกันการเช่าซื้อรถยนต์เป็นสัญญาซึ่งบุคคลภายนอกเข้าเป็นผู้ค้ำประกันผูกพันตนต่อเจ้าหนี้เพื่อชำระหนี้ในเมื่อผู้เช่าซื้อไม่ชำระหนี้นั้น ตามความ ป.พ.พ.มาตรา 680,686 ดังนั้น หากผู้ค้ำประกันมีความประสงค์ต้องการเปลี่ยนตัวผู้ค้ำประกันการเช่าซื้อรถยนต์รายนี้ ก็สามารถติดต่อกับฝ่ายผู้ให้เช่าซื้อทำเป็นสัญญาค้ำประกันรายใหม่ระหว่างผู้ให้เช่าซื้อกับผู้ค้ำประกันคนใหม่ก็ได้ ตามมาตรา 350 และยกเลิกสัญญาค้ำประกันเดิมต่อไป

ตัวบทกฎหมายอ้างอิง
ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์
มาตรา 350
  แปลงหนี้ใหม่ด้วยเปลี่ยนตัวลูกหนี้นั้น จะทำเป็นสัญญาระหว่างเจ้าหนี้กับลูกหนี้คนใหม่ก็ได้ แต่จะทำโดยขืนใจลูกหนี้เดิมหาได้ไม่

มาตรา 680  อันว่าค้ำประกันนั้น คือสัญญาซึ่งบุคคลภายนอกคนหนึ่ง เรียกว่า ผู้ค้ำประกัน ผูกพันตนต่อเจ้าหนี้คนหนึ่ง เพื่อชำระหนี้ในเมื่อลูกหนี้ไม่ชำระหนี้นั้น
            อนึ่ง สัญญาค้ำประกันนั้น ถ้ามิได้มีหลักฐานเป็นหนังสืออย่างใดอย่างหนึ่งลงลายมือชื่อผู้ค้ำประกันเป็นสำคัญ ท่านว่าจะฟ้องร้องให้บังคับคดีหาได้ไม่

มาตรา 686  ลูกหนี้ผิดนัดลงเมื่อใด ท่านว่าเจ้าหนี้ชอบที่จะเรียกให้ผู้ค้ำประกันชำระหนี้ได้แต่นั้น

ความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1

 ขอปรึกษาเรื่องรถคับ คือพี่แฟนผม นำรถไปส่งต่อ แต่ไม่ได้เปลี่ยนสัญญากันคับ เขาเอารถไป1ปีแล้วแต่ส่งไม่ตรงเลย    ตอนนี้ขาดส่งมาประมาณ10งวดแล้วคับ แต่เขาไม่เคยบอกผมกับแฟนเลย ตอนนี้มีหนังสือจากไฟแนนท์มาที่บ้าน เขาบอกให้ไปปิดบัญชีหรือไม่ก็นำรถไปคืน ผมอยากทราบว่าถ้าคืนรถไปแล้วผมต้องจ่ายอะไรอีกมั้ยคับ คนค้ำที่เป็นแม่แฟนผมเขาจะเดือดร้อนด้วยมั้ยคับ อยากขอคำแนะนำคับ ตอนนี้ทุกข์ใจมากคับ

โดยคุณ Weerawat 12 ม.ค. 2560, 11:58

แสดงความเห็น

ข่าวที่มีผู้อ่านมาก