งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700 อ่านต่อ
ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700 อ่านต่อ
สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 "อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล" อ่านต่อ
รับแปลเอกสารต่างๆ อ่านต่อ
ตัดต่อภาพผิดพรบ.คอมพิวเตอร์หรือไม่
สืบเนื่องมาจาก ผมเรียนวิชาคอมพิวเตอร์กราฟิกครับ แล้วอาจารย์สั่งให้นักศึกษานำภาพสัตว์หรืออย่างอื่นมาตัดต่อให้เข้ากัน แล้วเพื่อนผมมันเอาภาพดา (น้องทราย) ลบหน้าน้องทรายออก แล้วเอาหน้าผมไปใส่แทน ...แล้วโพสต์รูปผมลงในอินเตอร์เน็ต แถมยังเอารูปไปโชว์ในจอมอนิเตอร์ห้องประชุม ทำให้ผมได้รับความอับอายเป็นอย่างมาก ผมควรทำไงดีครับ หรือว่าจะแจ้งความดี เพราะมันหลายครั้งแล้ว ครั้งนี้ผมทนไม่ไหวจริง ๆ ขอบคุณสำหรับคำแนะนำล่วงหน้า
คำแนะนำทนายคลายทุกข์
การกระทำของเพื่อนที่นำเอารูปใบหน้าของท่านไปใส่บนรูปเรือนร่างของน้องทรายคุณแม่ขอร้องแทน แล้วก็โพสรูปนั้นลงในเน็ต และก็โชว์ในจอมอนิเตอร์ ห้องประชุมซึ่งเขาไม่มีสิทธิ์กระทำได้ ย่อมเป็นการที่เพื่อนนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ที่ประชาชนทั่วไปอาจเข้าถึงได้ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่ปรากฎเป็นภาพของท่าน และภาพนั้นเป็นภาพที่เกิดจากการสร้างขึ้น ตัดต่อ เติม หรือดัดแปลงด้วยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์
ทั้งนี้โดยประการที่น่าจะทำให้ท่านนั้นเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น ถูกเกลียดชัง หรือได้รับความอับอาย เพื่อนคนนี้มีความผิดตาม พรบ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 มาตรา 16 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
ดังนั้น เมื่อท่านได้แจ้งหรือบอกล่าวให้เพื่อนหยุดการการะทำที่ผิดกฎหมายดังกล่าวแล้ว แต่เขาไม่นำพาที่จะหยุดกระทำ ท่านซึ่งเป็นผู้เสียหายมีสิทธิแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนให้ดำเนินคดีกับเพื่อนในความผิดนี้ได้
ตัวบทกฎหมายอ้างอิง
พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550
มาตรา 16 ผู้ใดนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ที่ประชาชนทั่วไปอาจเข้าถึงได้ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่ปรากฏเป็นภาพของผู้อื่น และภาพนั้นเป็นภาพที่เกิดจากการสร้างขึ้น ตัดต่อ เติมหรือดัดแปลงด้วยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์หรือวิธีการอื่นใด ทั้งนี้ โดยประการที่น่าจะทำให้ผู้อื่นนั้นเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น ถูกเกลียดชัง หรือได้รับความอับอาย ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกินหกหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
ถ้าการกระทำตามวรรคหนึ่ง เป็นการนำเข้าข้อมูลคอมพิวเตอร์โดยสุจริต ผู้กระทำไม่มีความผิด
ความผิดตามวรรคหนึ่งเป็นความผิดอันยอมความได้
ถ้าผู้เสียหายในความผิดตามวรรคหนึ่งตายเสียก่อนร้องทุกข์ ให้บิดา มารดา คู่สมรส หรือบุตรของผู้เสียหายร้องทุกข์ได้ และให้ถือว่าเป็นผู้เสียหาย