แก้เกมการทวงหนี้ บัตรเครดิต - บัตรเงินผ่อน|แก้เกมการทวงหนี้ บัตรเครดิต - บัตรเงินผ่อน

แก้เกมการทวงหนี้ บัตรเครดิต - บัตรเงินผ่อน

  • ทนายคลายทุกข์ ปรึกษากฎหมาย โทร 02-9485700
  • Email: [email protected]
Header Background Image

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700 อ่านต่อ

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700 อ่านต่อ

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 "อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล" อ่านต่อ

รับแปลเอกสารต่างๆ อ่านต่อ

แก้เกมการทวงหนี้ บัตรเครดิต - บัตรเงินผ่อน

ทนายคลายทุกข์ขอนำกระทู้ที่ถูกตั้งขึ้นมาเพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับการทวงหนี้

บทความวันที่ 1 ก.พ. 2553, 00:00

มีผู้อ่านทั้งหมด 157140 ครั้ง


แก้เกมการทวงหนี้ บัตรเครดิต - บัตรเงินผ่อน

         ทนายคลายทุกข์ขอนำกระทู้ที่ถูกตั้งขึ้นมาเพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับการทวงหนี้  ในปัจจุบันประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศที่เป็นชนชั้นแรงงาน เช่น สาวโรงงาน หนุ่มโรงงาน ลูกจ้างบริษัทเอกชน พนักงานรัฐวิสาหกิจ ข้าราชการ ล้วนตกเป็นทาส หนี้บัตรเครดิต หรือ บัตรเงินผ่อน กันทั่วหน้าและไม่มีปัญญาที่จะหาเงินผ่อนชำระค่างวดตามที่เจ้าของบัตรเครดิต หรือบัตรเงินผ่อน กำหนดให้ชำระขั้นต่ำ ในอัตราร้อยละ 5 ถึงร้อยละ 10 และคิดอัตราดอกเบี้ยผิดนัดในอัตราร้อยละ 18 ต่อปี ไม่รวมค่าปรับ ค่าทวงหนี้ ค่าทนายความ ค่าฤชาธรรมเนียม และค่าเสียหายอื่นๆ อีกมากมาย สุดแล้วแต่เจ้าของบัตรจะขูดรีด ทำให้ผู้ถือบัตรเครดิตหรือบัตรเงินผ่อน ต้องทนทุกข์ทรมาน ทั้งกายและใจ ซึ่งผมจะขอนำ 20 คำถามยอดฮิตบัตรเครดิต ที่สอบถามเข้ามามากที่สุดดังต่อไปนี้
1.ดอกเบี้ยและเบี้ยปรับ เจ้าหนี้มีสิทธิเรียกหรือไม่
ธนาคารมีสิทธิคิดดอกเบี้ยเกี่ยวกับหนี้บัตรเครดิตได้ไม่เกินร้อยละ 18 ตามที่ ธนาคาร แห่งประเทศไทยกำหนด และมีข่าวว่าจะคิดดอกเบี้ยผิดนัดได้เพิ่มขึ้นอีก 2 % ได้ไม่เกินร้อยละ 20 ต่อปี ซึ่งการคิดดอกเบี้ยดังกล่าว รวมเบี้ยปรับและค่าใช้จ่ายอื่นๆ แล้ว
2.ค่าทวงหนี้มหาโหดเรียกได้หรือไม่
ค่าทวงหนี้ไม่มีกฎหมายใดให้เรียกได้ แต่เจ้าหนี้สถาบันการเงินและเจ้าหนี้บัตร เงินผ่อน มักจะถือโอกาสซ้ำเติมประชาชน ขูดรีดเพิ่มเติมจากลูกหนี้
3.การข่มขู่ทำได้หรือไม่
การทวงหนี้ หมายถึง การเจรจาประนีประนอมยอมความหรือการเร่งรัดหนี้สิน เพื่อ ให้ลูกหนี้ชำระหนี้ โดยวิธีที่สุภาพและไม่เป็นการละเมิดสิทธิของบุคคลอื่น การที่ลูกหนี้ใช้วิธีการข่มขู่ ไม่สามารถกระทำได้ตามกฎหมาย และ การกระทำดังกล่าวมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 309 (ความผิดต่อเสรีภาพ) ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี และ มาตรา 337 จำคุกไม่เกิน 5 ปี (กรรโชกทรัพย์ รวมทั้งมีความผิดฐานหมิ่นประมาท) ตาม มาตรา 326 จำคุกไม่เกิน 1 ปี
4.การรังควาญที่ทำงาน ที่บ้าน บ้านญาติ ทำได้หรือไม่
ไม่สามารถทำได้ เพราะถือเป็นการกระทำผิดกฎหมาย ตามประมวลกกหมาย อาญา หลายมาตรา ดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้น เมื่อผู้ใดถูกเจ้าหนี้หรือบริษัททวงหนี้กระทำดังกล่าว สามารถดำเนินคดีตามกฎหมายได้ทั้งทางแพ่งและทางอาญา
5.การพูดจาเหยียดหยาม หยาบคาย ทำได้หรือไม่
ไม่สามารถทำได้ เพราะมีความผิดฐานหมิ่นประมาทและดูหมิ่นซึ่งหน้า มี ความผิดทางอาญา
6.วิธีการแก้เผ็ดพวกทวงหนี้ถ่อย
บันทึกภาพและเสียง พร้อมทั้งยั่วยุ ให้นักทวงหนี้ด่าหรือประจาน โดยใช้ถ้อยคำ หยาบคายและผิดกฎหมาย หลังจากนั้นให้นำเทปบันทึกเสียงหรือวีดีโอ ไปแจ้งความดำเนินคดีต่อพนักงานสอบสวนและ สคบ. เป็นต้น
7.ไม่มีเงินจ่าย ไม่มีรายได้ ไม่มีทรัพย์สิน ควรทำอย่างไร
ควรเจรจาและลดยอดหนี้ โดยขอลดทั้งต้นเงินและดอกเบี้ยผิดนัดให้เหลือเพียง ร้อยละ 7.5 หรือดอกเบี้ยขั้นต่ำ หรือไม่คิดดอกเบี้ยเลย มิฉะนั้นจะถูกยึดทรัพย์
8.มีปัญญาผ่อน แต่ผ่อนได้น้อยกว่าที่เจ้าหนี้กำหนด จะแก้ไขอย่างไร
ก่อนอื่นต้องดูว่ามีทรัพย์สินเงินทอง มีรายได้ประจำที่อยู่ในระบบประกันสังคม หรือ ไม่ ถ้ามีควรเจรจาผ่อนชำระ ถ้าผ่อนชำระไม่ได้ รอให้เจ้าหนี้ฟ้องและหาทนายความเป็นตัวแทนเจรจาในชั้นศาล จะได้ประโยชน์มากกว่า แต่ถ้าไม่มีทรัพย์สินเงินทอง รวมทั้งเป็นลูกจ้างนอกระบบประกันสังคม แบบนี้ไม่ต้องห่วงเพราะเจ้าหนี้บังคับอะไรคุณไม่ได้เลย จะเจรจาหรือไม่ขึ้นอยู่กับคุณ
9.ค่าทวงหนี้ เจ้าหนี้คิดเป็นรายครั้งได้หรือไม่
ไม่ได้ เป็นการเอารัดเอาเปรียบผู้บริโภคเกินควร เราสามารถโต้แย้งได้
10.หนังสือทวงหนี้ที่มีความรุนแรง ผิดกฎหมายหรือไม่
ผิดทั้งกฎหมายและจรรยาบรรณของวิชาชีพ ไม่สามารถกระทำได้ ขอ นำข้อความข่มขู่ที่สำนักงานทนายความหรือสำนักงานทวงหนี้ ที่เป็นทาสรับใช้เจ้าหนี้บัตรเครดิตหรือบัตรเงินผ่อนนิยมใช้ ซึ่งข้อความข้างล่างนี้ไม่มีผลบังคับตามกฎหมายและถ้าได้รับจดหมายข่มขู่ จากบริษัททวงหนี้ซึ่งมีข้อความข้างล่างนี้ ขอแนะนำให้ดำเนินคดีหรือชักดาบไปเลย
ข้อความที่บริษัททวงหนี้มหาโหดนิยมใช้
- ส่งเข้าบัญชีลูกหนี้เสีย ตรวจสอบที่ทำงาน ตรวจสอบภูมิลำเนา
- ตรวจสอบภูมิลำเนาเพื่อเตรียมเรื่องดำเนินคดีตามกฎหมาย
- อนุมัติดำเนินคดี 2 วันสุดท้ายก่อนดำเนินการ
- หมายแจ้งผิดนัด และเตือนครั้งสุดท้าย
- เตือนครั้งสุดท้ายก่อนฟ้องศาล 3 วัน
- หากมีการดำเนินคดี สำนักงานสามารถบังคับคดี นำทรัพย์สินของท่านออกขายทอดตลาดได้
วิธีการใช้โทรศัพท์โทรมาข่มขู่จะมีวิธีการดังนี้
-โทรศัพท์เข้ามือถือทุกวัน วันละไม่น้อยกว่า 3 ครั้ง แล้วก็พูดว่า ต้องเอาเงินเข้าวันนี้นะ
- แจ้งว่าโดนอายัดเงินเดือน ฟ้องอายัดเงินเดือน ค่าใช้จ่ายทั้งสิ้นคุณต้องเป็นคนออก เช่นค่าทนายความและอื่นๆ คุณต้องเสียเงินเยอะนะ
- แจ้งว่าจะมาซื้อทรัพย์สินที่บ้าน
- แจ้งว่าจะส่งจดหมายมาให้หัวหน้างาน
-โทรมาด่าใช้คำหยาบคาย เช่น อีหน้าด้าน รู้จักใช้แล้วไม่รู้จักจ่าย
- แจ้งว่าถ้าไม่มีเงินจ่าย ก็ให้ไปหาเงินกู้มาจ่ายสิ
- แจ้งว่า บริษัทให้คุณเอาเงินไปได้ ก็เอาคืนมาได้ จะทำทุกทางที่เอาเงินกลับคืนมา
11.ถ้าคนทวงหนี้เป็นทนายความ จะร้องเรียนสภาทนายความเพื่อเอาผิดได้หรือไม่
ถ้าคนทวงหนี้เป็นทนายความ และใช้วิธีการข่มขู่พูดจาหยาบคาย ถือเป็นการ กระทำที่ผิดมรรยาททนายความ อาจถูกพักใบอนุญาตได้
12.ตำรวจมีส่วนช่วยลูกหนี้อย่างไร
มีส่วนช่วยแต่ส่วนใหญ่มักไม่ช่วย มักจะช่วยคนที่มีเงินมากกว่า ถ้าตำรวจจะช่วย จริงๆ ผมว่าช่วยได้มาก ยกตัวอย่าง เช่น มีคนมาทวงหนี้ลูกหนี้ และพูดจาหยาบคาย ด่าทอข่มขู่ ประจานที่ทำงาน ซึ่งมีความผิดทางอาญาเวลาที่ลูกหนี้ไปแจ้งความ ตำรวจสามารถโทรคุยกับคนทวงหนี้และห้ามปรามหรือแจ้งข้อกล่าวหา โดยทั่วไปคนทวงหนี้มักจะกลัวตำรวจ แต่ตำรวจส่วนใหญ่มักไม่ทำ บอกว่าไม่ใช่หน้าที่
13.สคบ.มีส่วนช่วยลูกหนี้อย่างไร
มีมากเลย แต่มักไม่ค่อยได้เรื่อง ช่วยอะไรมากไม่ได้ ไม่มีมาตรฐานที่ช่วยเหลือที่ชัดเจน ยกตัวอย่างเช่น ลูกหนี้บางรายไปร้องเรียนว่า ถูกรังควาญหรือทวงหนี้ โดยวิธีการข่มขู่ บางครั้งก็รับดำเนินการ บางครั้งก็ปฏิเสธไม่ให้การช่วยเหลือ
14.ธนาคารแห่งประเทศไทย ช่วยลูกหนี้ได้อย่างไร
มีส่วนมากที่สุด เนื่องจากเป็นหน่วยงานที่ดูแลกำกับสถาบันการเงินโดยตรง แต่ มัก ไม่ดำเนินการอะไร ทั้งที่เป็นหน้าที่ของตัวเอง ลอยตัวอยู่เหนือปัญหา อยากให้ผู้ว่าธนาคารแห่งประเทศไทยกระโดดลงมาเพื่อแก้ปัญหาให้กับลุกหนี้บัตร เครดิตหรือบัตรเงินผ่อน
15.ศาลจะช่วยไกล่เกลี่ยอย่างไรเมื่อถูกฟ้อง
ช่วยได้มากเลย และทุกวันนี้ศาลต่างๆ เช่น ศาลแขวงมีส่วนช่วยในการไกล่เกลี่ยคดีบัตรเครดิตและบัตรเงินผ่อน โดยลดอัตราดอกเบี้ยจากร้อยละ 18,20 เหลือเพียงร้อยละ 7.5 ต่อปี
16.ถ้าไปทำยอมความในชั้นศาล จะต้องปฎิบัติตามหรือไม่ ถ้าไม่ปฏิบัติตามจะติดคุกหรือไม่
ถ้าไปทำสัญญายอมความในชั้นศาล โดยหลักกฎหมายต้องปฎิบัติตาม ถ้าไม่ ปฎิบัติตามจะถูกยึดหรืออายัดทรัพย์สิน หรือ เงินเดือน ถ้าลูกหนี้มีทรัพย์สินก็ควรต้องกลัว
17.ถ้าถูกยึดทรัพย์ อายัดทรัพย์ อายัดเงินเดือน อายัดบัญชี จากเจ้าหนี้จะแก้ปัญหาอย่างไร
- ถ้าถูกยึดทรัพย์หรืออายัดทรัพย์ ทางแก้ คือ เจรจากับเจ้าหนี้ ถ้าเจรจาไม่ได้ เจ้าหนี้จะนำทรัพย์สินออกขายทอดตลาดตามคำสั่งศาล
- ถ้า ถูกอายัดเงินเดือน ทางแก้ คือ หาหลักฐานเกี่ยวกับรายจ่ายประจำไปแสดงต่อศาลหรือเจ้าพนักงานบังคับคดี เพื่อให้ลดยอดเงินการอายัด จากร้อยละ 30 ให้ลดลงมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับหลักฐานที่มาแสดงต่อศาล เอกสารที่ต้องเตรียมในการขอลดยอดเงินการอายัดเงินเดือน คือ สลิปเงินเดือน รายละเอียดค่าใช้จ่ายต่างๆ ในกรณีถ้ามีบุตรให้ใช้ใบเกิดบุตรแนบด้วย
18.เป็นหนี้บัตรเครดิต จะถูกให้ออกจากราชการหรืออกจากงานหรือไม่
การเป็นหนี้เป็นเรื่องส่วนตัว ไม่มีผลต่อหน้าที่การงาน ยกเว้นเจ้าหนี้จะไปสร้าง ความวุ่นวายในหน่วยงานราชการ อาจจะทำให้เจ้านายไม่พอใจ ควรจะไปแจ้งให้เจ้านายทราบถึงปัญหาของตนเองเพื่อหาทางป้องกัน มิให้ถูกไล่ออก
19.เป็นหนี้ไม่ใช้ ต้องถูกขึ้นบัญชีดำหรือไม่
การเป็นหนี้แล้วไม่มีปัญญาใช้ ถ้าต้องถูกขึ้นบัญชีดำในฐานะลูกหนี้ชั้นเลวแล้ว ผม ว่าลูกหนี้น่าจะยอมรับได้ อย่าให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ให้มากนัก เพราะวันข้างหน้าควรจะคำนึงถึงเรื่องความอยู่รอดมากกว่าหน้าตาหรือ เครดิต
20.มีปัญหาบัตรเครดิตต้องใช้ทนายความหรือไม่
จะใช้ทนายความก็ได้ ถ้าไม่มีปัญญาจ้าง จะไม่ใช้ทนายความก็ได้ แต่ต้องมีความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องการเจรจาหนี้ในชั้นศาล


ทีมงานทนายคลายทุกข์ต้องขอขอบคุณกระทู้ http://www.decha.com/main/showBTopic.php?id=4  ที่นำสาระดี ๆ มาแนะนำกัน

ความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 79

สอบถามค่ะ บริษัท JMT โทรเข้ามาบอกว่าจะให้เจ้าหน้าที่เข้ามาส่งเอกสารเรื่องหนี้และจะเข้ามาพูดคุยกับเจ้านายด้วย เราทำงานธุรการโรงเรียน เค้าบอกจะเข้ามาคุยกับผู้อำนวยการและฝ่ายการเงิน คือสงสัยว่าได้ด้วยหรือคะ? เรื่องยังไม่ผ่านกระบวนการขึ้นศาล หรืออายัดเงินเดือนเลย เค้าสามารถทำได้มั้ยคะ ผิดกฎหมายมั้ย แบบนี้คุกคามเราหรือไม่ คือเราก็งง อยู่ๆ โทรมาบอกจะเข้ามาคุยไกล่เกลีย เราทำงานบอกไม่สะดวก เค้าก็ไม่นัดอะไร บอกจะเข้ามาคุยกับการเงินและผอ.เลย เราต้องทำอย่างไรคะ

โดยคุณ แอน 17 ก.ย. 2562, 16:12

ตอบความคิดเห็นที่ 79

แล้วสรุปว่า มีเจ้าหน้าที่ลงมาหาที่ทำงานมั้ยคะ

โดยคุณ Zineny 10 ต.ค. 2562, 15:38

ความคิดเห็นที่ 78

สวัสดีครับคือตอนนี้โดนทวงหนี้

โดยบริษัท jmt ครับ แต่ว่าเงินเดือน

ที่ได้รวม ot ไม่พอชำระจริงๆคับ

รานงนจ่ายสูงมาก ถ้าผมปล่อยให้เค้าทวงไปเรื่อยๆเค้าจะทำอะไรได้กับเราได้บ้างครับ เพราะคอนนี้เงินเดือนรวมot 2หมื่นบาท โดนออมสินหักค่าเงินกู้ 3พันกว่าบาท

ค่าผ่อนรถ9พัน แทบไม่เหลือเงินใช้ครับ

แบบนี้ต้องทำยังไงคับปนะนำหน่อย

โดยคุณ วิโรจน์ 10 ก.ย. 2562, 10:54

ความคิดเห็นที่ 77

รบกวนสอบถามคะ 

พอดีเป้นหนี้เงินกุ้กับอิออน ผ่านประมานมา 8 ปีแล้วคะ แต่ jmt มาท้วงหนี้ ยอด 11,650แต่ลดหนี้ให้เราครึ่งนึง เหลือ 5300 แต่เราไม่มีจ่าย เราขอลด เหลือ 3000 แต่เค้าบอกไม่ได้และแจ้งว่าส่งเรื่องให้สำนักงานกฏหมายแล้ว ให้สำนักงานกฏหมายโทรมาประนีประนอม กับเราให้เราจ่าย 5300 หรือผ่อนเดือนละ 1300 ฿ 6 งวดคะ 

แต่ช่วงนี้รับเงินน้อยคะ ทุกเดือรยังต้องยืมเลยคะ

เค้าบอกถ้าไม่งั้นจะส่งเรื่องไปกรมบังคับคดีคะ 

ทั้งๆที้เรายังไม่ได้รับเอกสารหนี้ของอิออนเลย

เค้าสามารถฟ้องศาลได้ด้วยหรอคะ และกรมบังคับคดีจะหักเงินเราได้เลยหรอคะ รบกวนช่วยตอบหน้อยนะคะ ขอบคุนล่วงหน้าคะ

โดยคุณ อารยา สุริยะ 11 ก.ค. 2562, 16:48

ความคิดเห็นที่ 76

เราเป้นหนี้อิออน 5000 เราจ่ายไปหนึ่งงวดแล้วเราตกงานและมีภาระเยอะเลยไม่ได้จ่ายค่างวดอิออนอีกนี่ก้ผ่านมา ปีกว่าแล้วนะ

 และเมื่อ3-4 วัน มีพนักงาน โทรมาบอกว่าได้รับหน้าที่จากอิออนโทรมาทวงสินเชื่อที่เป็นอยู่และมีเงื่อนไขว่าถ้าชำระภายในเดือนนี้มีนโยบายลดหนี้ให้ ปิดยอดจาก5000เหลือ 3800ถ้าเราปิดยอด3800อิออนจะโทรมาทวงอีกไหม

 ถ้าไม่มีเราจะขอผ่อนได้ไหม

โดยคุณ น้อย 1 ก.ค. 2562, 22:06

ตอบความคิดเห็นที่ 76

ติดต่อทางเจ้าหนี้ได้เลยครับ ทางผมไม่สามารถตอบให้ได้ครับ

โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ 11 ก.ค. 2562, 15:26

ความคิดเห็นที่ 75

เราได้รับจดหมายจากบริษัทjmtให้ไปชำระหนี้ภายใน7วัน มิฉะนั้นจะส่งฟ้องศาล เราติดหนี้บัตรเครดิตอิออน 17000บาท เราไม่ได้ชำระมา4ปี (เราใช้หนี้ให้คนในหมู่บ้านก่อน ) ตอนนี้เขาให้เราชำระ3หมื่น กว่าบาท เราต้องทำยังไง ตอนนี้เรากำลังหาใช้หนี้นอกระบบอีก2แสนกว่า กำลังจะเดินทางไปต่างประเทศเพื่อหาเงินมาชำระหนี้

ถ้าบริษัทส่งฟ้องศาลจะมีหมายศาลภายในกี่วันคะ

ไม่ได้หนี แต่พยายามหาใช้ทุกคนที่เรายืมมา

โดยคุณ คนที่เคยหลงผิด 28 มี.ค. 2562, 16:34

ความคิดเห็นที่ 74

คดีรถยนต์นะค่ะ ดิฉันถูกทางธนาคารฟ้องเรื่องรถยนต์นิสสันนะค่ะและได้ไปที่ศาลทางศาลได้ตัดสินคดีให้ดิฉันชำระทั้งหมดเป็นเงิน 42,000 บาท ดิฉันไปติดต่อเพื่อจะไปชำระที่ธนาคาร ทางธนาคารไม่รับดิฉัน ดิฉันจึงนำเงินไปวางที่ศาล ทางศาลก็มีหนังสือสิ้นสุดคดีมาให้ แต่ทางธนาคารโทรมารบกวนไม่จบและยังโทรมาก่อกวนในเวลางานและที่ทำงาน รวมทั้งโทรหาเจ้านายด้วยค่ะ ดิฉันควรทำยังไงดีค่ะ

โดยคุณ chirachon sananphun 13 ก.พ. 2562, 12:04

ความคิดเห็นที่ 73

รบกวนสอบถามด้วยค่ะ

Jmt โทรมาทวงหนี้ พูดจาไม่ดี ข่มขู่สารพัด บอกว่าถ้าไม่จ่ายภายในวันนี้จะฟ้องศาลด่วน อาทิตย์หน้าให้เตรียมไปขึ้นศาล แล้วบอกด้วยว่า ต้องจ่ายยอดเตมทั้งหมด บอกว่าจะโทรมาหาฝ่ายบุคคล โทรหาผู้บริหารที่ออฟฟิส ค้างจ่ายมาประมาน 5 เดือนค่ะ เงินต้น 58,000 ถ้าเจอเหตุการณ์แบบนี้ ทำยังงัยได้บ้างคะ คือยังไม่พร้อมจ่ายน่ะค่ะ

โดยคุณ พลอย 30 ม.ค. 2562, 21:41

ตอบความคิดเห็นที่ 73

ผมก็โดน ไม่ได้ค้างจ่ายน่ะ แต่แค่จ่ายไม่ตรงวัน ทวงอยู่นั่นล่ะ วันนึงเป็น 10 20สาย
โดยคุณ ธนาวัฒน์ 21 มี.ค. 2562, 09:07

ความคิดเห็นที่ 72

รบกวนสอบถามเกี่ยวกับบัตรเครดิตคะ 


สามีเสียชีวิต เมื่อวันที่ 2 เมษา 61 ทางเราได้ส่งใบมรณะบัตรให้แก่ทางธนาคาร ที่เป็นเจ้าหนี้ทั้งหมดแล้ว แต่ทางมารดาของสามี แจ้งว่ามีหมายศาลมาฟ้องให้ชำระค่าบัตรเคริต หากไม่ชำระส่งฟ้องศาล วันที่ 4 มค 62 สามีไม่มีทรัพย์ เป็นที่ดินหรือบ้าน มีเพียงรถกะบะ 1 คัน ที่อยู่ไฟกับไฟแนนซ์ ยังไม่ได้ทำเรื่องโอน ธนาคารสามารถมายึดรถได้มัยคะ

โดยคุณ มยุรี 1 ธ.ค. 2561, 16:37

ความคิดเห็นที่ 71

สวัสดีค่ะ

ขอสอบถามหน่อยนะค่ะ

พอดีว่าไม่ได้ชำระสินเชื่อมา 2 งวดแล้ว

ทีนี่ก็คุยกับเขาว่าจะขอจ่ายชำระให้สิ้นเดือน 1งวดก่อน แต่เขาบอกว่ามันเลยกำหนดเวลาที่ต้องส่งเรื่องแล้วถ้าเกินวันนี้ก็จะมี เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่เพื่อทวงถาม แต่ดิฉันบอกว่าไม่สะดวกให้มาที่ทำงานแนะนำให้เขาไปที่พัก แต่เขาบอกว่าก็จะไปทั้ง2ที่ ซึ่งเราก็ได้บอกไปแล้วว่าที่ทำงานไม่สะดวก ถ้าเขามาที่ทำงานเขาจะมีความผิดไหมค่ะ 

โดยคุณ อรดี 23 พ.ย. 2561, 10:34

ตอบความคิดเห็นที่ 71

ก็ให้เขามาค่ะ  บอกใครอยากมาก็มา แต่ไม่ต้องออกไปพบ  เรามีสิทธิ์จะพบหรือไม่ก็ได้  หรือ ก็บอกกับยามที่ทำงานไว้ ให้ดักไว้ พวกนี้เขาจะพูดมากไม่ได้ค่ะ หากเปิดเผยความเป็นหนี้ของลูกค้าต่อบุคคลอื่น ถือว่าผิดกฏหมายค่ะ  สามารถร้องเรียนที่บริษัทของลูกจ้างมาทวงหนี้ได้ และถ้าเขาล่วงเกิน ทำกิริยาไม่ดี แจ้งความลงบันทึกประจำวัน หรือขอความร่วมมือเจ้าหน้าที่ตำรวจรอต้อนรับเลยค่ะ อ้างถึงความไม่ปลอดภัย รู้สึกหวาดกลัว หรือบุกรุกได้ ในกรณีตามไปที่บ้าน 

โดยคุณ น้องมะลิ 28 พ.ย. 2561, 11:05

ความคิดเห็นที่ 70

เป็นหนี้บัตรเครดิตหรือกดเงินสดของกสิกรปี48ไม่ได้จ่ายเลยจนมาถึงปี61มีสำนักกฎหมายโทรมาทวง เราไม่คุยโทรมาแจ้งกับฝ่ายบุตคลว่าถามข้อมูลของพนักงานพอดีเรารับโทรศัพท์เองเค้าถามว่าบุคคลรู้หรือไม่ว่าพนักงานชื่อนี้เคยมีกมายอายัดเงินเดือนหรือเปล่า เราตอบว่ามีของธนาคารกรุงเทพมันบอกว่าใช่บุคคลกรือเราบอกว่าไม่ใช่นี้คนที่โทรมาหาเมื่อสักครู่มันบอกว่าจะดำเนินการอายัดเงินเดือนรวมมทั้งต้นและรวมดอกเบี้ย 14ปีมันพูดไม่ดีเราทำเลยบอกจะทำเอกสารอะไรทำมาขอชื่อก็ไม่บอก มันบอกว่าส่งฟ้องตั้งแต่ปี48แล้วคะ

โดยคุณ ฟาติมะห์ 5 ก.ย. 2561, 22:21

ความคิดเห็นที่ 69

สวัสดีค่ะ ขอคำปรึกษาค่ะ ตอนนี้ทุกข์ใจมาก เนื่องจากดิฉันเป็นหนี้อยู่หลายที่ แต่ที่ทุกข์ใจที่สุดคือของธนาคารธนชาต แต่หนี้ดิฉันถูกขายให้บริษัท JMT ค่ะ JMTส่งจดหมายมาทวงหนี้ที่บริษัท ดิฉันเลยแสดงตัวต้องการใช้หนี้ค่ะ 


ขอท้าวความก่อนค่ะ ดิฉันกู้หนี้จากธนาคารนครหลวงไทย ก่อนจะเปลี่ยนเป็นธนชาต ซึ่งดิฉันไม่ได้ชำระหนี้นี้ เป็นเวลาเกือบ 7 ปีได้ค่ะ เนื่องจากดิฉันไม่ได้ทำงาน ตกงาน และได้ทุนเรียนต่อปริญญาตรีเล็กๆน้อยๆจากมูลนิธิแห่งหนึ่งค่ะ ตอนนี้ดิฉันมีงานทำแล้ว เพิ่งเริ่มทำงานได้ประมาณ 4 เดือนค่ะ ทำงานได้สองเดือนแรกก็มีจดหมายมา ดิฉันก็แสดงตัวด้วยความบริสุทธิ์ใจ เนื่องจากดิฉันมีงานทำแล้ว และต้องการใช้หนี้เก่าๆให้หมดค่ะ แต่เนื่องจากดิฉันเพิ่งทำงาน และยังมีหนี้นอกระบบที่ต้องใช้ (เป็นหนี้ที่ยืมเพื่อนมาค่ะ) ดิฉันเลยเจรจาต่อรองว่าจะจ่ายเดือนละ 1000 บาท 5 เดือน เพื่อที่ดิฉันจ่ายหนี้เพื่อนหมด ก็จะได้มาจ่ายหนักจากตรงนี้ค่ะ

ตอนแรกเขายอมค่ะ ดิฉันเริ่มจ่ายได้สองเดือน หลังจากนั้นโทรรังควานค่ะ ขอจะให้จ่ายเพิ่ม เนื่องจากดิฉันไม่มีเอกสารยืนยันว่าเป็นหนี้ที่อื่นด้วย เขาแจ้งมาอย่างนี้ ดิฉันเลยบอกว่าดิฉันไม่มีเอกสารค่ะ เนื่องจากเป็นหนี้เพื่อน เพื่อนคงไม่ออกเอกสารรับรองให้หรอกค่ะ เนื่องจากเป็นบุคคล ก็โวยวายไม่พอใจ ขู่จะฟ้องอย่างเดียวเลยค่ะ ดิฉันก็เลยบอกว่าจะฟ้องก็ได้ แต่ดิฉันก็ยังคงจ่ายหนี้ให้คุณอยู่ ตามที่ตกลงกันไว้ตั้งแต่แรก เขาก็วางสายไป


รอบสองโทรมาคู่ว่าจะฟ้องศาลแล้ว และมีค่าใช้จ่ายในการฟ้อง รวมๆแล้วแสนกว่าบาท ถามดิฉันว่า ถ้าฟ้องแล้วมีเงินจะไปจ่ายตรงนั้นไหม ดิฉันก็เลยบอกว่าไม่มีหรอกค่ะ แต่ถ้าจะฟ้องก็ฟ้องค่ะ ดิฉันก็ยังคงยืนยันที่จะจ่าย ดิฉันควรทำไงดีค่ะ


หนี้เงินต้นดิฉัน 40,000 บาท

จดหมายส่งมาทวงหนี้ 66,370 บาท

ดิฉันจ่ายไปแล้ว 2,000 บาท และจะทำการจ่ายให้เรื่อยๆค่ะ


แต่รอบสองที่โทรมา บอกว่าต้องจ่ายตอนไปขึ้นศาลแสนกว่าบาท ดิฉันควรทำไงดีคะ

จริงๆ ดิฉันก็อยากพึ่งศาลอยู่เหมือนกัน จะได้ต่อรองจ่ายเป็นเดือนๆ ละเท่าไหร่ได้

แต่นี่เขาโทรมาขู่แบบนี้ดิฉันควรทำไงดีคะ


ดิฉันมีหนี้ที่อื่นด้วย และกำลังจะทำการจ่ายเรื่อยๆค่ะ แต่ที่อื่นไม่โทรมาทวงแบบนี้นะคะ

อันนั้นดิฉันตกลงจะจ่ายเขาเป็นเดือนๆ ก็เป็นอันจบไปค่ะ

แต่อันนี้จ่ายก็แล้ว ตกลงก็แล้ว ไม่ยอมอย่างเดียวเลยค่ะ เขาจะให้ดิฉันจ่ายทีละมากๆ ซึ่งดิฉันก็ตกลงว่าจะจ่ายให้มากๆ หลังจาก 5 เดือน หนื่องจากดิฉันต้องจ่ายหนี้เพื่อนก่อน


รบกวนด้วยนะคะ ดิฉันทุกข์ใจมากค่ะตอนนี้ ไม่ได้ทุกข์ใจที่ต้องจ่ายหนี้นะคะ ทุกข์ใจที่ถ้าต้องไปขึ้นศาลแล้วต้องเอาเงินแสนไปจ่ายเขา ดิฉันไม่มีปัญญาค่ะ


ช่วยด้วยค่ะ

โดยคุณ gimchi 22 มี.ค. 2561, 09:28

ตอบความคิดเห็นที่ 69

โดนเหมือนกันเลยค่ะ หนี้เงินต้นเรา 30,000 กว่าบาท ถูกฟ้องขึ้นศาลละ ผ่อนชำระไปไม่กี่งวด ก็ไม่ได้ส่งเลยเนื่องจากตกงาน เลยพักยาวค่ะ แล้วมาตอนหลังโอนสิทธิ์ให้บริษัท JMT ก็ส่งเรื่องศาลมาที่บ้านจะทำการยึดทรัพย์ เราก็เลยติดต่อไป จากเงินต้นยวกดอกเบี้ย เป็น 40,000 กว่าที่ศาลสั่งให้ชำระ กลายเป็นยอด 101,000 บาท  แต่เราบอกจะหาเงินไปจะปิดบัญชี แต่คิดดูให้เวลาแค่3-4 วัน แล้วจะให้เราไปหาเงินจากไหน

โดยคุณ Tana 26 มิ.ย. 2562, 17:17

ตอบความคิดเห็นที่ 69

ดิฉันอยากรู้เพิ่มอีก 3 ข้อ


1. กรณีเป็นอย่างนี้ ดิฉันควรหยุดจ่ายแล้วให้ฟ้องร้อง หรือจ่ายต่อไปได้เลย


2. ถ้าดิฉันไปขึ้นศาล หรือโดนฟ้อง ดิฉันต้องจ่ายเป็นแสนๆ ค่าทนายหรือค่าดำเนินการ นอกเหนือจากหนี้ขอดิฉันหรือไม่


3. ดิฉันจะต้องหาทนายที่ไหนไปช่วยเจรจา เนื่องจากหนี้ดิฉันยังไม่พอจ่าย คงไม่มีเงินจ้างทนายให้ช่วยไกล่เกลี่ย


ดิฉันควรทำยังไงดีคะ

โดยคุณ gimchi 22 มี.ค. 2561, 11:21

ตอบความคิดเห็นที่ 69

ขอเสริมน๊ะ  อ่านจากเนื้อหาบทความข้างบนของทนายท่านนี้เป็นประโยชน์และมีคำตอบในนี้แล้ว ค่อยๆ อ่าน และคนเป็นหนี้ต่อไปต้องเป็นนักอ่าน อ่านให้เยอะๆ  เพื่อทำความเข้าใจ ตีบทกฎหมาย และตอนนี้เราต้องเตรียมพร้อม เพื่อขึ้นศาล  อะไรที่เป็นประโยชน์ลองวิเคราะห์ก่อน ใจเย็นๆ   ทุกอย่างนึกไว้ต้องค่อยๆ วิเคราะห์  จะได้ไม่ผิดพลาด เอาใจช่วย เราก็ต้องเอาความรู้จากทนายท่านนี้ได้กรุณาถ่ายทอดเป็นวิทยาทานให้มา ท่องจำ และใช้ให้เป็นประโยชน์เมื่อฝ่ายเจ้าหนี้ตามทวงเช่นกัน

โดยคุณ p 22 มี.ค. 2561, 10:35

ตอบความคิดเห็นที่ 69

ตอนนี้หยุดชำระบัตรเครดิตทั้งหลายเหมือนกัน เริ่มมีธนาคารดทรหาเรื่อยๆ  แต่เพิ่งหยุดชำระ  กำลังพยายามศึกษาดูจาก youtob และ พรบ. หนี้   มันมีมากมายที่หากินบนผบประโยชน์ของคนที่ทุกข์จากหนี้  ลองใช้สติและใช้เวลาที่มีศึกษาให้มากรอบด้าน ก่อน

โดยคุณ p 22 มี.ค. 2561, 10:29

ความคิดเห็นที่ 68

นามีหนี้ตั้งแต่ปี 2006 และสุขภาพไม่ดีเจ็บออดๆแอดๆ ปี 2560 เพิ่งทำงาน 3 เดือน มีเจ้าหนี้โทรเข้าเจ้าของร้านอาหารจีน อ้างตัวเป็นตำรวจ ทวงหนี้ให้ บัตร บิ๊กซี เมื่อ 26 มิย. 60 ที่ผ่านมา จนทำให้ต้องออกจากงาน ตอนนี้ สมัครที่ใหม่ เริ่มงาน 1 สค 60 แล้ว แต่เครียดมาก ไม่รุ้จะเจอเหตุการณ์ ทำนองนี้อีกมั้ย ตอนเช็ค แบล็คลิส กับธนาคาร มีเพียง อิออน ที่เดียวเท่านั้น แต่ ของเจ้าที่โทรมา เกิน10 ปีแล้ว ตัวนี้ เค้ากลับโทรก่อกวน จนต้องออกจากงาน สุขภาพยังไม่ค่อยดี ไทรอย ซีสมดลูก โรคซึมเศร้า แต่ต้องหารายได้เลี้ยงชีพ เพราะตัวคนเดียว ทำงัยดีค่ะ 

โดยคุณ นา 31 ก.ค. 2560, 01:03

ตอบความคิดเห็นที่ 68

กรณีตามปัญหา  หากตอนนี้ท่านไม่สามารถชำระหนี้ได้ ก็อาจจะรอให้เจ้าหนี้ฟ้องคดีต่อศาล และหากได้รับหมายศาลแล้ว  ก็ควรไปศาลตามกำหนดนัดเพื่อเจรจาไกล่เกลี่ยขอผ่อนชำระหนี้ โดยอาจจะทำสัญญาประนีประนอมยอมความกันได้ตามปพพ.มาตรา 850 852 ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อท่านมากกว่าการถูกบังคับคดี

โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ 24 ส.ค. 2560, 15:38

ความคิดเห็นที่ 67

 ตอนนี้โดนรังควานที่ทำงานตามข้อ4ค่ะ แต่ไม่ยอมบอกว่ามาจากบริษัทไหน และไม่ยอมโทรเข้ามือถือโทรไปที่ทำงาน 

ที่หยุดจ่ายเพราะเวลา2ปีที่ผ่านมา จ่ายตลอดเครียดตลอด เพราะไม่ใช่เงินเราแต่เราเป็นเจ้าของบัตรซึ่งโดนแฟนเก่าหลอก  พอจ่ายไม่ไหวแล้วเพราะไม่มีเงินเหลือเลย ที่เจ็บสุดคือ แม่ไม่สบายไม่มีปัญญาพาไปหาหมอ และพอมาคิดคำนวนยอดที่ส่งขั่นต่ำไปในทุกบัตร  จะทบต้นอยู่แล้ว  แต่ในใบแจ้งหนี้ยอดเงินต้นลดไปนิดเดียว  จึงบเลือกหยุดจ่าย เก็บเงินไว้ประนอมหนี้แต่ต้องมาหลอนกับพวกทวงหนี้แบบนี้ สามารถฟ้องร้องเรื่องที่โดนรังควานได้ไหมคะ

โดยคุณ มด 10 มี.ค. 2560, 11:22

ความคิดเห็นที่ 66

 ถุกติดตามจากบุคลหนี้บัตรเครดิต ทั้งๆที่ไม่เคยสมัครและไม่มีการใช้วงเงินหรืออะไรทั้งสิ้น บัญชีธนาคารผมก็อายัดไปแล้ว ผมปิดบัญชีทุกอันที่มี แต่เหมือนพวกสถาบันการเงินต่างๆไปกวนผมที่ทำงาน ที่บ้าน ทั้งๆที่ในการทำธุรกรรม ไม่มีผลสำเร็จและ ไม่มีการได้วงเงินอะไรทั้งสิ้น ผมปฏิบัติตามกฏธนาคาร เมื่อมีปัญหา ผมจึงปิดการใช้งานทั้งหมดเพื่อเป็นการบรรเทา ไล่ล่าผมที่บ้าน ที่ทำงานอยู่ด้วยความหวาดระแวงมาตลอด ผมต้องทำแบบไหนครับช่วยผมทีครับเดือดร้อน ย้ายที่ทำงานหลายรอบแล้วแต่ก็ยังตามอีก

โดยคุณ new 30 ธ.ค. 2559, 10:15

ความคิดเห็นที่ 65

 โดนมาแล้ว ถูกยึดรถไปขายทอดตลาดแต่ไม่แจ้งเรา บอกอีกทีว่าขายขาดทุน มาตามกับเรา คนค้ำก็โดนขู่จะหักเงินเดือน โทรไปกวนเจ้านายที่ทำงาน ญาติพี่น้อง โดนมาหมดที่เป็นคำขู่ จนคนค้ำว่าถ้าลูกหนี้ไม่ยอมจ่ายปิดบัญชี จะให้ฆ่าเอาหรืออย่างไร เค้าก็บอกว่าจะทำก็ทำ คนตามเป็นบริษัท ติดตามหนี้ อ้างข้อกฎหมายต่างๆ มาขู่ ถ้าคุยกันไม่ผ่านโทรศัพท์ มีหวังเกิดฆ่ากันตายแน่ๆ ขนาดว่าเป็นผู้หญิงตามยังโหดขนาดนี้ผู้ชายจะขนาดไหน ดูแล้วที่จ่ายดอกไปกับต้นไปคงพอแล้วล่ะ แต่เขาจะเอากับคนที่ขู่ได้

โดยคุณ โดน 14 ธ.ค. 2559, 17:45

แสดงความเห็น

ข่าวที่มีผู้อ่านมาก