คำพิพากษาศาลฎีกา/เอกสารที่ใช้ถามค้าน|คำพิพากษาศาลฎีกา/เอกสารที่ใช้ถามค้าน

คำพิพากษาศาลฎีกา/เอกสารที่ใช้ถามค้าน

  • ทนายคลายทุกข์ ปรึกษากฎหมาย โทร 02-9485700
  • Email: [email protected]
Header Background Image

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700 อ่านต่อ

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700 อ่านต่อ

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 "อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล" อ่านต่อ

รับแปลเอกสารต่างๆ อ่านต่อ

คำพิพากษาศาลฎีกา/เอกสารที่ใช้ถามค้าน

เอกสารที่คู่ความใช้ในการถามค้านพยานอีกฝ่ายหนึ่งไม่ต้องระบุไว้ในบัญชีระบุพยาน

บทความวันที่ 14 พ.ย. 2554, 00:00

มีผู้อ่านทั้งหมด 8130 ครั้ง


คำพิพากษาศาลฎีกา/เอกสารที่ใช้ถามค้าน


          เอกสารที่คู่ความใช้ในการถามค้านพยานอีกฝ่ายหนึ่งไม่ต้องระบุไว้ในบัญชีระบุพยาน  และไม่ต้องส่งสำเนาต่อศาลและคู่ความอีกฝ่ายหนึ่งไม่น้อยกว่า 7 วัน  และไม่ต้องห้ามมิให้รับฟัง  สามารถนำสืบได้เพราะมิใช่พยานหลักฐานสนับสนุนข้ออ้างหรือข้อเถียงของตน


คำสั่งคำร้องของศาลฎีกาที่ ท.619/2549
          โจทก์ใช้เอกสารประกอบการถามค้านจำเลยว่า นายฟ้อนและนางแป้นทำสัญญาเช่ากับโจทก์ ดังนั้น พยานเอกสารดังกล่าวมิใช่เป็นพยานหลักฐานสนับสนุนข้ออ้างหรือข้อเถียงของโจทก์ กรณีไม่อยู่ในบังคับแห่งบทบัญญัติ ป.วิ.พ. มาตรา 88 และมาตรา 90 ดังที่จำเลยอ้าง ศาลชอบที่จะรับฟังเอกสารดังกล่าวเป็นพยานได้


คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 3770/2549
         เอกสารที่จำเลยใช้ประกอบการถามค้านโจทก์ ซึ่งอ้างตนเองเป็นพยานโดยโจทก์เองก็เบิกความรับรองข้อเท็จจริงตามเอกสารนั้นเป็นพยานหลักฐานที่ไม่อยู่ในบังคับ ป.วิ.พ. มาตรา 88 และมาตรา 90


คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 7812/2547
          ใบสั่งซื้อสินค้าเป็นเอกสารที่โจทก์ใช้ในการถามค้านจำเลยที่ 2 ที่อ้างตนเองเป็นพยาน เมื่อจำเลยที่ 2 เบิกความรับรองเอกสารนั้นแล้ว โจทก์จึงอ้างส่งเป็นพยานหลักฐานต่อศาลชั้นต้น จึงมิใช่พยานหลักฐานสนับสนุนข้ออ้างหรือข้อเถียงของโจทก์ แม้โจทก์จะไม่ได้ระบุเอกสารดังกล่าวไว้ในบัญชีระบุพยานของโจทก์ และมิได้ส่งสำเนาเอกสารดังกล่าวต่อศาลชั้นต้นก่อนวันสืบพยานไม่น้อยกว่า 7 วัน ก็ไม่ต้องห้ามมิให้รับฟัง กรณีไม่อยู่ในบังคับ ป.วิ.พ. มาตรา 88 และมาตรา 90 จึงรับฟังเอกสารดังกล่าวเป็นพยานได้
 

ความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1

 มีงานส่งแล้วขอบคุณมากคับผม....

โดยคุณ เด็กชาย ตั้ม 20 มิ.ย. 2555, 15:34

แสดงความเห็น

ข่าวที่มีผู้อ่านมาก