สิทธิหลังหย่า|สิทธิหลังหย่า

สิทธิหลังหย่า

  • ทนายคลายทุกข์ ปรึกษากฎหมาย โทร 02-9485700
  • Email: [email protected]
Header Background Image

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700 อ่านต่อ

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700 อ่านต่อ

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 "อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล" อ่านต่อ

รับแปลเอกสารต่างๆ อ่านต่อ

สิทธิหลังหย่า

พอดีหนูกับสามี เราหย่าขาดจากกัน โดยมีบันทึกต่อท้ายของสามีว่า

บทความวันที่ 31 มี.ค. 2557, 00:00

มีผู้อ่านทั้งหมด 11830 ครั้ง


สิทธิหลังหย่า


           พอดีหนูกับสามี เราหย่าขาดจากกัน โดยมีบันทึกต่อท้ายของสามีว่า *ห้ามมีการเรียกร้องค่าเลี้ยงดูไม่ว่ากรณีใดเป็นจำนวนเงินใดๆทั้งสิ้น หากมารดาเลี้ยงดูบุตรได้ไม่ดีหรือเลี้ยงบุตรต่อไปไม่ได้ให้ส่งคืนบิดา หนูไม่เคยเอ่ยปากขอเลยค่ะ ไม่ว่าค่าใดๆ ทั้งสิ้น มีแต่ปู่เขาที่ยื่นให้เองโดยที่เราไม่ได้ร้องขอ ถือว่าให้โดยเสน่หาใช่ไหมค่ะ คือตอนนี้เริ่มมีปัญหาคือ ปู่ต้องการให้หลานไปอยู่บ้านนั้น  โดยที่เราเคยคุยกันแล้วว่า จะให้เด็กไปอยู่ที่นั่นก็ต่อเมื่อ เด็กโตพอทีจะดูแลตัวเองได้ ตอนนั้นคุยกันเข้าใจค่ะ แต่ตอนนี้เขาเริ่มมีปัญหาค่ะ ลูกชายไม่สบาย เข้าโรงพยาบาล พอออกโรงพยาบาล ทางปู่บอกว่าจะเอาไปเลี้ยง ปู่มีสิทธิหรือเปล่า หนูเป็นแม่ หนูบอกว่าหนูยังยืนยันคำเดิมที่จะไม่ให้ไป แต่ให้ปู่มารับเหมือนเดิมเหมือนที่ผ่านมา ปู่ก็ยังยืนยันคำเดิมว่าจะเอาเด็กไปค่ะ  หนูทำอะไรได้บ้างคะ


คำแนะนำสำนักงานทนายความ ทนายคลายทุกข์
            แม้ได้ทำบันทึกข้อตกลงเกี่ยวกับค่าอุปการะเลี้ยงดูตามกรณีดังกล่าวไว้ แต่เมื่อพฤติการณ์รายได้หรือฐานะของคู่กรณีได้เปลี่ยนแปลงไป ท่านก็ชอบที่จะฟ้องขอให้ศาลสั่งแก้ไขในเรื่องค่าอุปการะเลี้ยงดูดังกล่าวได้ตาม ป.พ.พ.มาตรา 1598/39 ท่านซึ่งเป็นผู้มีอำนาจปกครองบุตรมีสิทธิกำหนดที่อยู่ของบุตรและเรียกบุตรคืนจากปู่ได้ตามมาตรา 1567(1)

ความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7

อดีตภรรยาของสามีพี่หนูเค้าจะดำเนินการฟ้องเรื่องค่าเลี้ยงดูบุตร เพราะทางฝั่งนี้ไม่ค่อยจะมีตังแล้วพี่ก็เปิดร้านทำผมช่วงนี้ร้านแย่มากและมีลูก1คนอายุ5ขวบพี่กับพี่เขยผมจดทะเบียนสมรสแล้วแต่ทางฝัางอดีตภรรยาเก่าได้ส่งจะฟ้องเรื่องค่าเลี้ยงดูบุตร ลูกอายุ14แล้ว ที่เคยแนบในใบหย่าสมรสว่าบิดาเป็นผู้อุปการะเลี้ยงดูทางฝั่งภรรยาเก่ามีเงินและมีแฟนใหม่แล้วแฟนเป็นถึงปลัดแต่ทางนี้ต้องรับภาระหนี้สินมากหากทางเราจะปรึกกฏหมายว่าให้สามารถชนะคดีได้ไหม

โดยคุณ สรชัย อุดมพิพัฒน์ 20 มิ.ย. 2562, 22:25

ความคิดเห็นที่ 6

ขอสอบถขอสอบถามหน่อยคะพอดีหย่ากับสามีแล้วในใบระบุว่าไม่ขอค่าใช้จ่ายใดๆจากทางฝ่ายชาย การดูแลเลี้ยงบุตรทางฝ่ายหญิงเป็นคนรับผิดชอบทุกอย่าง ถ้าเกิดเหตุการณ์ฝ่ายชายจะขอเอาลูกไปเลั้ยง3เดือน ถ้าทางฝ่ถ้าทางฝ่ายหญิงไม่ให้จะเป็นอะไรหรือป่าวคะ เพราะในใบเพราะในใบหย่าระบุไว้อยู่แล้วว่าการเลี้ยงดูบุตรเป็นฝ่ายหญิงอย่างเดียว เพราะก่อนจะหย่ากันทางแม่ฝ่ายชายส่งมาว่าไม่ต้องเรียกร้องค่าดูบุตรจากฝ่ายลูกชายเขา

โดยคุณ สุนิตษา 13 ธ.ค. 2561, 00:02

ความคิดเห็นที่ 5
4.เอกสารที่ใช้ยื่นจะต้องเป็นรูปแบบไหนคะ 
5.ถ้าโอนชื่อไม่ได้ มีวิธีการใดแนะนำบ้างคะ  

ขอบคุณมากค่ะ
โดยคุณ NamelNutcha 5 ก.ย. 2560, 15:27

ความคิดเห็นที่ 4

  ดิฉันอยากทราบค่ะว่าเราสามารถเรียกร้องคืนสินสมรสย้อนหลังได้มั้ยค่ะ แล้วการร้องขอมีการหมดอายุความมั้ยค่ะ

โดยคุณ นางชญาน์นันท์ ผาสุข 2 มิ.ย. 2559, 11:24

ความคิดเห็นที่ 3

หย่ากับแฟนเก่ามาปีกว่าค่ะ โดยวันหย่า ได้ทำการตกลงกันด้วยดีทั้งคู่ ว่าฝ่ายอดีตสามีจะตกลงที่จะขอให้บุตรทั้งสองอยู่กะสามี โดยไม่ได้ตกลงเรียกค่าเลี้ยงดูบุตรจากดิฉัน ส่วนดิฉันซึ่งเห็นว่าอดีตสามีรับผิดชอบเรื่องบุตรแล้วจึงไม่ขอแบ่งสินสมรสค่ะ แต่ดิฉันเองก็ได้ช่วยเหลือส่งเสียให้บุรตามกำลังค่ะ แต่พอมาช่วงหลังนี้ อดีตสามี จะชอบโทรมาข่มขู่โดยต้องการเงินค่ะ โดยขอจากดิฉันเดือนละสองพันบาท ดิฉันจึงตกลง เพราะอยากรับผิดชอบเรื่องบุตร ดิฉันได้ส่งเสียให้ประมาณ 4-5 เดือน ก็หยุดส่ง เพราะมีความรู้สึกว่า อดีตสามีไม่ได้เอาเงินไปใช้ในการเลี้ยงดูบุตร เพราะรู้ข่าวมาว่าอดีตสามีเที่ยว และติดยาเสพติด และเขาไม่ได้ทำงานเป็นหลักแหล่งอะไร พอดิฉันหยุดส่ง เขาเลยโทรมาก่อกวนคนรอบข้างดิฉัน และขู่ว่าจะแบ่งลูกมาให้ดิฉัน 1 คน ซึ่งดิฉันก็ยินดี แต่ดิฉันอยากรู้ว่า ดิฉันสามารถฟ้องร้องเขาได้หรือไม่ ควรยอมเขาหรือไม่ ในเมื่อเขาตกลงที่จะรับผิดชอบลูกเพียงฝ่ายเดียว  

โดยคุณ natthmon 11 มิ.ย. 2558, 10:51

ความคิดเห็นที่ 2

ต้องการฟ้องสามีหลังหย่า ไม่ทำตามบันทึกหลังหย่า ไม่จ่ายค่าเลี้ยงดู แค่เดือนละ 2000 ยังไม่จ่าย บัททึกตกลงจะชำระเงินหนี้สิน 200000 ภายใน 6 เดือน ครบแต่เดือน เม.ย.57 ป่านนี้ยังไม่มีการชำระสักบาท 

โดยคุณ จี๋จ่า 14 พ.ย. 2557, 13:45

ความคิดเห็นที่ 1

 ดิฉันอย่ากับแฟนปี  56ไม่ได้ลงบันทึกว่าเขาจะส่งเสียลูกเดื่อนเท่าไรเพราะเขาบอกว่าจะให้เดื่อนละ   4000บไม่ต้องเรื่องมาก  แต่เขาก็ไม่เคยให้ตอนนี้เมียเขาท้องดิฉันฟ้องค่าเลี้ยงลูกได้มัยค่ะ

โดยคุณ ปัทมา โตรดี 17 ส.ค. 2557, 07:28

แสดงความเห็น

ข่าวที่มีผู้อ่านมาก