เมียน้อยมีสิทธิ์ไหม|เมียน้อยมีสิทธิ์ไหม

เมียน้อยมีสิทธิ์ไหม

  • ทนายคลายทุกข์ ปรึกษากฎหมาย โทร 02-9485700
  • Email: [email protected]
Header Background Image

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700 อ่านต่อ

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700 อ่านต่อ

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 "อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล" อ่านต่อ

รับแปลเอกสารต่างๆ อ่านต่อ

เมียน้อยมีสิทธิ์ไหม

สามีนอกจัยไปมีเมียน้อย แล้วก็มีลูกด้วยกัน 1 คน

บทความวันที่ 26 ส.ค. 2556, 00:00

มีผู้อ่านทั้งหมด 11943 ครั้ง


เมียน้อยมีสิทธิ์ไหม

     สามีนอกจัยไปมีเมียน้อย แล้วก็มีลูกด้วยกัน 1 คน แต่สามียังไม่รับรองเป็นบุตร แต่ชื่อบิดาในใบเกิดเด็กไม่ใช่ชื่อของสามี นามสกุลก็ไม่ใช่นามสกุลสามี  ถ้าสามีไม่ส่งเสียค่าเลี้ยงดูผิดไหมค่ะ ผิดอะไรบ้าง แล้วจะต้องแก้ไขยังไงบ้างค่ะ


คำแนะนำสำนักงานทนายความ ทนายคลายทุกข์
            บิดาซึ่งมีหน้าที่ต้องอุปการะเลี้ยงดูและให้การศึกษาตามสมควรแก่บุตรในระหว่างที่เป็นผู้เยาว์ตาม ป.พ.พ.มาตรา 1564 หมายความเฉพาะแต่บุตรชอบด้วยกฎหมายของชายผู้เป็นบิดาเท่านั้น ดังนั้น เมื่อข้อเท็จจริงยังไม่ปรากฎว่าสามีและมารดาเด็กได้สมรสกันหรือสามีได้จดทะเบียนว่าเป็นบุตร หรือศาลพิพากษาว่าเป็นบุตรตามมาตรา 1547 แต่ประการใดแล้ว เด็กผู้เยาว์จึงไม่ใช่บุตรชอบด้วยกฎหมายของสามี สามีไม่มีหน้าที่ตามกฎหมายที่จะต้องอุปการะเลี้ยงดูและให้การศึกษาตามสมควรแก่บุตรผู้เยาว์นั้น แต่อย่างไรก็ตาม หากมีการฟ้องสามีเป็นคดีขอให้รับเด็กเป็นบุตรชอบด้วยกฎหมาย ถ้าสามีเห็นว่าเด็กไม่เป็นบุตรของตน หรือตนไม่อาจเป็นบิดาของเด็กนั้นได้ ก็ชอบที่จะปรึกษาทนายเพื่อแก้ต่างต่อสู้คดีขอให้ศาลยกฟ้องเสียได้ ตาม ป.พ.พ.มาตรา 1555 วรรคท้าย

ความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11

รบกวนตอบหน่อยค่ะ แฟนคนที่หนูคบอยู่ตอนนี้เขาเคยมีลูก 1 คน เคยผ่านการแต่งงานมาแต่ไม่ได้จดทะเบียนสมรสค่ะ สาเหตุที่เขา2 คนเลิกันเพราะฝ่ายหญิงได้นำรูปของพ่อแม่ฝ่ายชายไปโพสต์ด่าลงในเฟซบุ๊กค่ะ เขาเลิกกันได้ประมาณ 2-3 เดือนแล้วโดยที่ฝ่ายชายโทรไปแจ้งพ่อแม่ฝ่ายหญิงแล้วว่าพวกเขาเลิกกัน หลังจากนั้นเขาก็มาคบกับหนูค่ะเราย้ายมาอยู่ด้วยกัน แต่เหมือนเมียเก่าเขาตามมาระรานหนูค่ะ เขาส่งข้อความมาด่าหนูหนูบล็อกเฟสเขาไป2-3 เฟสแล้วเขาก็ยังสมัครใหม่แชทมาด่าแล้วก็มาเม้นในโพสต์ของหนูค่ะ ก่อนหน้านี้เขาปลอมเฟสน้องแถวบ้านเขาแล้วมาเม้นด่าหนูด้วยค่ะเขาพยายามพูดกล่าวหาว่าหนูไปแย่งสามีเขาค่ะ แต่หนูแคปหน้าจอเอาไว้บางส่วนค่ะเผื่อได้ใช้เป็นหลักฐาน อยากจะรู้คร่าวๆว่าเราจะสามารถจะเอาผิดเขาในทางกฏหมายได้ไหมคะ
โดยคุณ [email protected] 22 ก.ย. 2561, 02:18

ตอบความคิดเห็นที่ 11

กรณีดังกล่าวอาจดำเนินคดีอาญาได้ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 397  คือ  ผู้ใดกระทำด้วยประการใดๆ ต่อผู้อื่น อันเป็นการรังแก ข่มเหง คุกคาม หรือกระทำให้ได้รับความอับอายหรือเดือดร้อนรำคาญ ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 5 พันบาท

โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ 18 ต.ค. 2561, 16:09

ความคิดเห็นที่ 10

รบกวนสิบถามคะ หนูเป็นเมียน้อยเค้าแล้วเกิดท้องแต่แฟนหนูเค้าจดทะเบียนกะเมียหลวงเค้าคะ หนูอยากทราบว่าถ้าแฟนหนูเค้าจดรับรองบุตรแล้วลูกหนูจะได้สิทธิจากพ่อเค้ารึป่าวคะ คือเมียหลวงเค้าไม่มีลูกคะ

โดยคุณ ธนพร 9 ก.ค. 2561, 12:12

ความคิดเห็นที่ 9

รบกวนค่ะ ดิชั้นกับสามีแต่งงานกันมา 20 ปี สามีแอบมีเมียน้อย และมีลูกด้วยกัน 1 คน มาทราบตอนที่สามีเลิกกับเมียน้อย แต่ผญ.ไม่ยอมเลยโทรมาบอก สอบถามสามี บอกไม่มั่นใจว่าเป็นลูกหรือป่าว แต่ไปเซ็นตเป็นพ่อเด็กที่ รพ.เพราะผญ.บอกถ้าไม่เซ็นเด็กออกจาก รพ.ไม่ได้ สามีบอกว่าได้เสียกับผญ.แค่เจ็ดเดือน เด็กก็คลอด แต่เท่าที่ทราบเด็กคลอดครบกำหนด เด็กใช้นามสกุลพ่อค่ะ แต่เพิ่งเปลี่ยนเป็นนามสกุลแม่ อย่างนี้สามารถทำอย่างไร เพื่อถอนชื่อออกจากใบเกิดได้บ้างค่ะ ขอตรวจ dna  เมียน้อยเงียบค่ะไม่ตอบรับ อ๋อลืมบอกค่ะ หนูไม่มีลูกค่ะ อย่างนี้ลูกเมียน้อยมีสิทธิ อะไรบ้างค่ะ แล้วทำอย่างไรค่ะที่จะสามารถบังคับขอตรวจ dna ได้บ้าง เพื่อขอถอนชื่อในใบเกิเ

โดยคุณ กาญจนา 19 พ.ย. 2560, 21:26

ตอบความคิดเห็นที่ 9

ถ้าไม่ได้จดทะเบียนสมรส เด็กที่เกิดจากภรรยาน้อยก็ไม่มีสิทธิอะไรในตัวสามีท่านครับ เพราะสามีท่านไม่ใช่บิดาที่ชอบด้วยกฎหมายของเด็กนั้น ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 1547 จึงไม่มีสิทธิและหน้าที่ต่อกัน

โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ 28 ธ.ค. 2560, 11:09

ความคิดเห็นที่ 8

เปนเมียน้อยมีบุตรด้วยกัน2คน  ใช้นามสกุลร่วมสามี สามารถเรียกค่าเลี้ยงดูบุตรได้ไหม

โดยคุณ สรัญญา 19 ก.ย. 2560, 00:36

ความคิดเห็นที่ 7

อยู่กับสามีมา 6 ปี  จดทะเบียนสมรสกัน เคยหย่ากันมาหนึ่งรอบ แล้วตอนนี้จดทะเบียนกันใหม่อีกรอบ มีลูก1 คน สามีแอบไปมีเมียน้อย รู้ตัวอีกทีตอนที่เมียน้อยส่งข้อความมาระรานในเฟสบุ๊ค เลยถามสามีว่าเรื่องเป็นมายังไงสามีบอกว่าเลิกยุ่งกับผู้หญิงคนนี้ไปแล้วแต่ผู้หญิงคนนี้ไม่เลยยุ่ง สามีบอกให้เรานิ่งๆไม่ต้องตอบโต้ให้บล็อคเฟส แต่ผู้หญิงคนนี้ไม่ล้มเลิกความคิดสมัครเฟสบุ๊คอีก 6 อันมาทักมาระรานเราอีกมาก่อกวนคำพูดมากมายให้เราเลิกกับสามี และไปก่อกวนที่บ้านแม่สามีเรา เราจะสามารถแจ้งความโทษฐานก่อกวนได้ไหมคะ ถ้าเรายังไม่หยุด เราสามารถฟ้องได้ไหมคะ ตอนนี้นึกถึงความปลอดภัยของลูกค่่ะ  
โดยคุณ เป 7 ก.ย. 2560, 14:45

ความคิดเห็นที่ 6

ทนายขอคำปรึกษาดีๆด้วยค่ะ
โดยคุณ กนกนภา 22 ส.ค. 2560, 07:25

ความคิดเห็นที่ 5

ไม่ได้จดทะเบียนสมรสกับสามี..แต่อยู่กินกันมา20กว่าปีมีลูกสองคนปัจจุบันสามีมีเมียอีกคนซึ่งมาระรานมากเพราะเค้ารู้ว่าไม่ได้จดทะเบียนกัน..อยากจะถามว่าถ้าเค้าจดทะเบียนกับเมียน้อยแล้วบ้านซึ่งเรากู้ร่วมกันกะสามีเราจะมีสิทธิ์ในบ้านมั้ยเค้าอ้างกะเมียน้อยว่าบ้านของเค้าเราต้องออกจากบ้านมากกว่าที่จะให้เค้าออก..แต่เค้าบอกว่าบ้านจะยกให้ลูกหลังจากไถ่ถอนแล้ว..กรณีนี้ถ้ายังไม่ไถ่ถอนแต่เค้าจดทะเบียนกับเมียน้อย..เมียน้อยไล่เรากะลูกออกจากบ้านได้มั้ยค่ะ

โดยคุณ sirirat 11 ส.ค. 2560, 12:55

ความคิดเห็นที่ 4

สวัดีค่ะ. คือ ลูกเมียน้อย มีสิทเรียกค่าเลี้ยงดูไม่ค่ะ. ในใบเกิดเขาได้เซนเป็นพ่อเด็ก. แล้วได้ใช้นามสกุลเขาด้วย. ตอนแรก เขาได้แจ้งเข้าทะเบียนบ้านเขา. แต่ตอนนี้ได้ย้ายออกแล้ว. อยากทราบว่าเด็กจะได้ค่าเลี้ยงดูมัยค่ะ ถ้าเราตกงกันไม่ได้ ดิฉันมีสิทฟ้องไม่ค่ะ 

โดยคุณ นิตยา 3 มิ.ย. 2560, 23:22

ตอบความคิดเห็นที่ 4

สามารถฟ้องให้ศาลพิพากษาว่าเด็กเป็นบุตรชอบด้วยกฎหมายของฝ่ายชาย และเรียกค่าเลี้ยงดูได้ตามปพพ. มาตรา 1555,1556,1564

โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ 27 มิ.ย. 2560, 14:20

ความคิดเห็นที่ 3

ถามหน่อยค่ะดิฉันคบกับผู้ชายคนหนึ่งได้ปกว่าๆก็ทราบว่าเขามีครอบครัวแล้วก็เลยจะถอยจะเลิกคบแต่เผอิญภรรยาเขารุ้เรื่องก่อนเข้ามาขอให้ดิฉันเลิกคบกับฝ่ายชายดิฉันกับผู้ชายก็เลยต่างคนต่างอยู่ต่างใช้ชีวิตของแต่ละคนผ่านไปได้ปีกว่ากว่าสองปีฝ่ายชายก็กลับมาขอคบกับดิฉันโดยบอกว่าเลิกกับภรรยาแล้วเข้ากลับมาอยู่ที่บ้านพ่อแม่เขาได้เกือบปีแล้วเราเลยเริ่มคบกันใหม่โดยที่เข้าพาไปพบพ่อแม่เขาเพื่อยืนยันความจริงใจว่าเลิกกับภรรยาจริงแต่ที่ยังไม่อย่าเพราะยังแคร์ความรู้สึกลูกสงสารลูกผ่านไปได้ประมาณแปดถึงเก้าปีแล้ววันนี้ภรรยาของฝ่ายชายมายื่นฟ้องเรียกค่าสินไหมทดแทนจากดิฉันเป็นจำนวนเงินสองล้านบาทดิฉันต้องทำอย่างไรแล้วมีวิธีฟ้องกลับไหมแต่ผู้ชายและพ่อแม่ของผู้ชายพร้อมที่จะเป็นพยานและอยู่เคียงข้างเราว่าเค้าเลิกกันแล้วจริงๆนานแล้ว

โดยคุณ หวึ่ง 22 มิ.ย. 2559, 19:56

ความคิดเห็นที่ 2

 ฝากถามค่ะ คือฉันพึ่งคบกับแฟนไม่ถึงปีแต่จดทะเทียนสมรสแต่เค้ากับมีครอบครัวแล้วแล้วมีลูกแล้ว 2 คนพวกเค้าคบกับได้ 12 ปี แล้วฉันจะมีสิทธิเรียกร้องอะไรบ้างมั้ยหรือเอาแฟนมาเป็นของฉันได้

โดยคุณ สุรีย์รัตน์ อ่วมน้อย (สมาชิก) 19 เม.ย. 2558, 20:58

ความคิดเห็นที่ 1

 ดิฉันรู้อยู่แล้วว่าสามีดิฉันมี่เมียน้อย แต่ทำอะไรไม่ได้เลยปล่อยเลยตามเลย ต่อมาได้ยินมาว่าสามีดิฉันได้ไปผูกข้อไม้ข้อมือกับเมียน้อย เลยอยากจะถามว่าตรงจุดนี้เมียน้อยสามารถอ้างสิทธิได้หรือไม่ (ตัวดิฉันกับสามีจดทะเบียนสมรสกันถูกต้องตามกฏหมาย และยังไม่ได้หย่า) ประเด็นที่2 เพิ่งทราบมาว่าเมียน้อยไปรับเด็กมาเลี้ยงแต่ไม่ได้มีการจดทะเบียนรับเป็นบุตรบุญธรรม มาถึงตอนนี้เมียน้อยต้องการให้สามีของดิฉันและตัวเมียน้องเอง จดทะเบียนรับรองบุตร เลยอยากจะถามถึงผลของการกระทำของสามีดิฉัน ว่าจะมีผลผูกพันอย่างไร และ ดิฉันมีสิทธิ หรือ ความสามารถในการเพิกถอนการรับรองบุตรได้หรือไม่ 
<br> ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

โดยคุณ จา 27 พ.ย. 2556, 15:50

แสดงความเห็น

ข่าวที่มีผู้อ่านมาก