การไกล่เกลี่ยข้อพิพาทในชั้นศาล|การไกล่เกลี่ยข้อพิพาทในชั้นศาล

การไกล่เกลี่ยข้อพิพาทในชั้นศาล

  • ทนายคลายทุกข์ ปรึกษากฎหมาย โทร 02-9485700
  • Email: [email protected]
Header Background Image

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700 อ่านต่อ

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700 อ่านต่อ

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 "อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล" อ่านต่อ

รับแปลเอกสารต่างๆ อ่านต่อ

การไกล่เกลี่ยข้อพิพาทในชั้นศาล

เมื่อวานนี้ผมไปขึ้นศาลแห่งหนึ่งในคดีอาญา คดียาเสพติด

บทความวันที่ 4 มิ.ย. 2558, 00:00

มีผู้อ่านทั้งหมด 9819 ครั้ง


การไกล่เกลี่ยข้อพิพาทในชั้นศาล
 

เมื่อวานนี้ผมไปขึ้นศาลแห่งหนึ่งในคดีอาญา คดียาเสพติด ศาลได้ไกล่เกลี่ยให้จำเลยรับสารภาพ โดยยื่นเงื่อนไขว่า
1. โทษที่จะลงสูงสุด 25 ปี
2. หากสู้คดีไป พยานหลักฐานที่ปรากฎมัดจำเลยแน่น การหักล้างพยานคดีค่อนข้างยากให้จำเลยพิจารณาดู
3. หากจะสู้คดีต่อไปศาลก็จะสืบพยานต่อไป
การไกล่เกลี่ยดังกล่าวก็มองได้ 2 แบบ แบบแรก เป็นความเมตตาของศาล อยากให้จำเลยได้รับโทษน้อย อีกด้านหนึ่งก็อาจจะทำให้จำเลยลังเลในการที่จะต่อสู้คดีต่อไป ถ้าท่านเป็นทนายความมืออาชีพ ท่านก็ต้องตัดสินใจในช่วงเวลาอันสั้นว่าท่านจะรับสารภาพหรือต่อสู้คดี  สิ่งนี้เป็นเรื่องสำคัญของวิชาชีพทนายความ  สำหรับผมแล้วเป็นทนายความมา 30 ปี มักจะให้ลูกความเป็นผู้ตัดสินใจแต่จะให้มุมมองทางด้านกฎหมายพร้อมชี้แจงแสดงพยานหลักฐานระหว่างของโจทก์และของจำเลยว่า พอจะหักล้างกันได้หรือไม่ ถ้าเห็นท่าทางจะไปไม่รอดก็จะให้ลูกความตัดสินใจเอง แต่ถ้าไปเกลี้ยกล่อมให้ลูกความรับสารภาพ ก็จะถูกร้องเรียนคดีมรรยาททนายความได้ เพราะไม่รักษาผลประโยชน์ของลูกความ และไม่ทำตามความประสงค์ของลูกความ เป็นทนายความอาชีพไม่ใช่เรื่องง่ายนะครับ เข้าใจกฎหมายแล้วต้องเข้าใจลูกความด้วยนะครับ

ความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1

ขอเรียนถามอาจารย์ครับ ผมอยากทราบว่า ลักษณะการไกล่เกี่ยงคดียาเสพติด ทำได้อย่างไรครับและมีกี่ลักษณะ  อย่างกรณีแฟนผมไปหาเพื่อนที่บ้านเพื่อนแล้วโดนจับไปด้วย เนื่องจากพบของกลางเป็นยาไอซ์รวม 5.7 กรัม ซึ่งแยกเป็นถุงๆ และที่ตัวแฟนมีอยู่ 1 ถุง น้ำหนัก0.2 กรัม ซึ่งเธอรับแค่มีไว้เสพ

    แต่ในสำนวนลงว่ามีไว้ในครอครองร่วมเพื่อจำหน่าย  แฟนผมไม่เคยมีประวัติกระทำความผิดมาก่อนและไม่เคยมีประวัติในเรื่องยาเสพติด   พอจะขอไกล่เกลี่ยได้ไหมครับ

   ส่วนในการเข้าห้องไกล่เกลี่ยญาติสามารถเข้าไปได้ไหมครับ

                                         

                                                  ขอบพระคุและหวังว่าจะได้รับความกรุณาจากอาจารย์ครับ

โดยคุณ 25 ส.ค. 2559, 11:34

แสดงความเห็น

ข่าวที่มีผู้อ่านมาก