ที่ดินสาธารณประโยชน์กลับคืนเจ้าของเดิมต้องทำอย่างไร|ที่ดินสาธารณประโยชน์กลับคืนเจ้าของเดิมต้องทำอย่างไร

ที่ดินสาธารณประโยชน์กลับคืนเจ้าของเดิมต้องทำอย่างไร

  • ทนายคลายทุกข์ ปรึกษากฎหมาย โทร 02-9485700
  • Email: [email protected]
Header Background Image

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700 อ่านต่อ

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700 อ่านต่อ

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 "อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล" อ่านต่อ

รับแปลเอกสารต่างๆ อ่านต่อ

ที่ดินสาธารณประโยชน์กลับคืนเจ้าของเดิมต้องทำอย่างไร

ผมมีเรื่องจะเรียนปรึกษาครับ เกี่ยวกับเรื่องที่ดิน

บทความวันที่ 13 มี.ค. 2558, 00:00

มีผู้อ่านทั้งหมด 8617 ครั้ง


ที่ดินสาธารณประโยชน์กลับคืนเจ้าของเดิมต้องทำอย่างไร

            ผมมีเรื่องจะเรียนปรึกษาครับ เกี่ยวกับเรื่องที่ดิน เรื่องมีอยู่ว่า ย่าได้ยกที่ดินจำนวน 4 ไร่กว่า ให้กับทางราชการในการสร้างโรงพักเมื่อ 40-50  ปี แต่มิได้ทำการโอนกรรมสิทธิ์นี้ให้กับทางราชการแต่อย่างใด 20 ปีให้หลังทางโรงพักได้ร้างไป ทางราชการจึงประกาศให้ทายาท หรือเจ้าของเดิมเอากลับคืนไป แต่ทางทายาทได้แต่ทราบเรื่อง และมิได้เข้าไปทำประโยชน์กับที่ดินดังกล่าว แต่ที่ดินผืนนี้ยังติดชื่อของย่าอยู่ซึ่งทานได้เสียชีวิตไปนานแล้ว ปัจจุบันที่ดินดังกล่าวถูกผู้อิทธิพลต้องการจะเอาที่ดินดังกล่าวไปทำตลาด แต่ทางทายาทมิยอมให้ดำเนินการ แต่ก็ไม่เป็นผล สรุปคือ ทางทายาท ทำอย่างไรได้บ้างในสถานะการแบบนี้


คำแนะนำสำนักงานทนายความ ทนายคลายทุกข์

           การที่ย่าอุทิศที่ดินให้กับราชการเพื่อใช้สร้างสถานีตำรวจ ที่ดินดังกล่าวจึงตกเป็นสาธารณสมบัติของแผ่นดินทันทีที่แสดงเจตนาอุทิศ โดยไม่จำต้องจดทะเบียนโอน ทั้งนี้ แม้ส่วนราชการที่มีหน้าที่ดูแลรักษาที่ดินสาธารณสมบัติของแผ่นดิน ยังไม่ได้ใช้ประโยชน์ตามความประสงค์ของผู้อุทิศหรือมิได้เป็นไปตามเงื่อนไขของการยกให้ก็ตาม ที่ดินก็ยังคงมีสภาพเป็นสาธารณสมบัติของแผ่นดินจะโอนแก่กันมิได้เว้นแต่อาศัยอำนาจแห่งบทกฎหมายเฉพาะหรือพระราชกฤษฎีกา ตาม ป.พ.พ. มาตรา 1305

ความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2

นำโฉนดไปจำนำแล้วโดยอายัด

โดยคุณ Chinnakon2499 28 ต.ค. 2560, 15:13

ความคิดเห็นที่ 1

ยากได้ที่ดินคืนคะพอดีคุณแม่เอาที่ดินไปขายฝากให้น้องชายของแกคะแร้วยังไม่ได้ต่อสัญญามาตั้งหลายปีแร้ว..ก้อไม่มีคัยไปทั้งสองฝ่ายแร้วแต่แม่แกโอนเป็นชื่อของยายคะพอถึงวันแบ่งที่ดินไม่มีคัยมาบอกแกเรยคะ.เอาที่ดินฝากเขาแค่10000 บาท1ไร่ ตั้งหลายปีแร้วแต่แกไม่ได้กำหนดขาดคะพอถามแกๆก้อบอกว่าให้ไปค้นหาที่กลมที่ดินขอดูใบขายฝาก .แต่ตอนนี้แม่แกก้อเสียแร้วจะถามคัยก้อได้ .หนูแค่อยากรู้ว่าเรายังมีสิทมั้ยคะ

โดยคุณ ยุ้ย 21 พ.ค. 2560, 08:35

ตอบความคิดเห็นที่ 1

การขายฝาก คือ สัญญาซื้อขายซึ่งกรรมสิทธิ์ในทรัพย์สินตกไปยังผู้ซื้อ   โดยมีข้อตกลงกันว่าผู้ขาย อาจไถ่ทรัพย์นั้นคืนได้  ตาม ป.พ.พ. มาตรา 491 หากไม่ไถ่ในกำหนดก็หมดสิทธิไถ่ที่ดินคืนครับ 

โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ 15 มิ.ย. 2560, 14:58

แสดงความเห็น

ข่าวที่มีผู้อ่านมาก