WebBoard :กฎหมาย|คดีอุบัติเหตุ

คดีอุบัติเหตุ

  • ทนายคลายทุกข์ ปรึกษากฎหมาย โทร 02-9485700
  • Email: [email protected]
Header Background Image

คดีอุบัติเหตุ

  • 1447
  • 2
  • post on 8 ก.ค. 2568, 17:05

รถไทแลน์(รถยนต์การเกษตร) ชนกับรถ จยย. บนถนน 2 เลนวิ่งสวนกัน ฝ่าย จยย. บาดเจ็บสาหัส ข้อเท็จจริงจากประจักพยาน 2 ปาก และกล้องวงจรปิด..รถไทแลน์วิ่งมาเลนซ้ายของตนตามปกติความเร็วประมาณ 40 กม/ชม. ก่อนถึงทางเลี้ยวเข้าถนนซอยด้านขวามือประมาณ 50 เมตรได้เปิดไฟเลี้ยวขวา แล้วชะรอความเร็วรถ(ตามปากคำพยาน) เมื่อถึงจุดที่จะลี้ยวได้มองหน้ามองหลังไม่มีรถวิ่งสวนมาและไม่มีรถขับแซงขึ้นมาทางเลนขวา(คำให้การคนขับ)จึงเลี้ยวขวา..เกือบถึงเส้นขาวข้างทางด้านขวามีรถ จยย. มาชนด้านข้างขวาบริเวณบังโคลนล้อหน้าขวา ลักษณะการชนด้านขวารถไทแลนชนกับด้านข้างซ้ายรถ จยย....กล้องวงจรปิดเห็นขณะรถไทแลนวิ่งอยู่ก่อนถึงจุดเลี้ยวขวาประมาณ 5-6 เมตร มีรถ จยย 2 คัน คันที่ 1 ขับชิดเส้นขาวถนนด้านซ้าย คันที่ 2 ขับชิดเส้นเปะเหลืองกลางถนน รถทั้ง 3 คันอยู่ในเลนเดียวกัน..ขณะรถไลแลนเริ่มเลี้ยวขวา รถ จยย. คันที่ 2 ก็เบี่ยงขวา(คลาดว่าพยามจะแซง)..จึงเกิดการชนกันกับรถไทแลน..ส่วนรถ จยย. คันที่ 1 ขับชิดซ้ายตรงไปไม่มีการชน../..ขออนุญาตถามว่า ทางตำรวจจะตั้งข้อหาอะไรกับคนขับรถไทแลนได้บ้าง (รถไทแลนไม่ได้จดทะเบียน และไม่ได้ทำ พ.ร.บ..ส่วนคนขับมีใบขับขี่)

โดยคุณ ตันติกร (xxx) 8 ก.ค. 2568, 17:05

ความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2

อุบัติเหตุ


   จากข้อเท็จจริง  รถยนต์ฯ ขับในช่องทาง(เลน)ของตนตามปกติ  เมื่อจะเลี้ยวก็เปิดไฟเลี้ยวและเลี้ยวขวา ไม่ใช่การเข้าไปในเลนของผู้อื่น(ไม่ใช่ตัดหน้า) ตามความเห็นไม่ถือว่า รถยนต์ฯนั้นเป็นฝ่ายประมาท จึงไม่ต้องรับผิด       และตามพรบ.จราจรทางบก พ.ศ. 2522  มาตรา 40 ระบุว่า "ผู้ขับขี่ต้องขับรถให้ห่างคันหน้าพอสมควรในระยะที่จะหยุดรถได้โดยปลอดภัยเมื่อจำเป็นต้องหยุด" และยิ่งเป็นคุณแก่รถยนค์ฯคันหน้าอย่างยิ่ง  เพราะถือว่าผู้ขับขี่ตามหลัง  ไม่ระมัดระวังเอง....อย่างไรก็ตามก็ต้องคอยฟังความเห็นของนายร้อยร้อยเวรเจ้าของอีกที ซึ่งฝ่ายรถยนต์ฯ ก็สามารถยกข้อเท็จจริงและข้อกฏหมาย ขึ้นต่อสู้ได้  ส่วนใหญ่คดีแบบนี้  ตำรวจมักให้มีการเจรจาไกล่เกลี่ยกันก่อน  ถ้าไม่ถือทิฐิกันจนเกินไป เรื่องน่าจบลงได้ด้วยดี  ถ้าฝ่ายผู้บาดเจ็บไม่ยินยอมก็ต้องหาทนายเตรียมต่อสู้คดีในชั้นศาล    อย่างไรก็ตาม ศาลก็คงให้ไกล่เกลี่ยกันอีก  อาจจบลงได้...ถ้าเขาเรียกร้องไม่สูงเกินควรก็ควรตัดใจจ่ายไป เพื่อหลักมนุษยธรรม...ส่วนนายร้อยเวรเจ้าของคดี เป็นบุคคลสำคัญ  ควรเจรจากับเขาให้เข้าใจว่า จะต้องปฏิบัติตนอย่างไรบ้าง  อย่าไปสำคัญผิดว่าเราไม่ผิด  อาจมีปัญหาที่อาจคลาดไม่ถึง เพราะประมาทหรือไม่  เป็นทั้งปัญหาข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย  บางทีคำพูดประโยคเดียว อาจพลิกคดีจากผิดเป็นถูก  ถูกเป็นผิดได้  ก็ถามเขาตรงๆว่า มีแนวทางแก้ไขที่สันติ อย่างไร

    ส่วนประเด็น รถฯไม่จดทะเบียน และผู้ขับไม่มีใบขับขี่ฯ  ก็คงมีโทษปรับตามที่กฎหมายกำหนด แต่ไม่น่าจะถือว่า เป็นฝ่ายประมาท...การนิ่ง สงบ ใจเย็น  ค่อยๆ พูดคุยกัน  เรื่องคงจบลงได้ด้วยดี ด้วยความปรารถนาดีครับ

โดยคุณ มโนธรรม เจษฎาสาธุชน 10 ก.ค. 2568, 11:55

ความคิดเห็นที่ 1

รถ จยย. คันที่ 2 อยู่ห่างรถไทแลนประมาณ 4 เมตร ขับตามมาในช่องทางเดียวกัน

โดยคุณ ตันติกร 8 ก.ค. 2568, 17:26

แสดงความเห็น

กระทู้ที่มีผู้อ่านมากที่สุดในหมวด

กระทู้ที่มีผู้ตอบมากที่สุดในหมวด