งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700 อ่านต่อ
ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700 อ่านต่อ
สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 "อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล" อ่านต่อ
รับแปลเอกสารต่างๆ อ่านต่อ
คดีฉ้อโกงสลากกินแบ่งรัฐบาลและคดีฉ้อโกงสลากเกินราคา
#ฉ้อโกงสลาก #หวย #สลากกินแบ่งรัฐบาล #สลากเกินราคา
คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 1914/2568
โจทก์ร่วมเพียงต้องการซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลจากจำเลยในราคาที่ถูกแล้วนำไปขายต่อแก่ผู้ค้าปลีกเพื่อหวังกำไร หากจำเลยสามารถนำสลากกินแบ่งรัฐบาลมามอบให้แก่โจทก์ร่วมได้ตามจำนวนที่ตกลงกันไว้ เชื่อว่าโจทก์ร่วมก็จะรับมอบสลากกินแบ่งรัฐบาลจากจำเลยนั้นไว้เพื่อนำไปขายต่อ ไม่ว่าสลากกินแบ่งรัฐบาลจากจำเลยนั้นไว้เพื่อนำไปขายต่อ ไม่ว่าสลากกินแบ่งรัฐบาลที่จำเลยนำมาให้นั้นจะมาจากจำเลยหรือญาติพี่น้องของจำเลยได้โควตามาจากรัฐบาลหรือไม่ การที่จำเลยไม่ได้โควตาขายสลากกินแบ่งรัฐบาลหรือโควตาขายสลากกินแบ่งรัฐบาลหมดอายุแล้วไม่แจ้งโจทก์ร่วมให้ทราบ จึงไม่ใช่เป็นสาระสำคัญที่ชี้ให้เห็นว่าการปกปิดข้อเท็จจริงนั้นจะเป็นความผิดฉ้อโกงต่อโจทก์ร่วม การกระทำของจำเลยไม่เป็นความผิดฐานฉ้อโกงตามฟ้อง
คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 577/2561
โจทก์ตกลงจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลให้แก่จำเลยที่ 1 ในราคาเงินเชื่อฉบับละ 100 บาท โดยรู้อยู่ว่าเป็นการขายสลากกินแบ่งเกินราคาฉบับละ 80 บาท ที่กำหนดในสลากกินแบ่งจำนวน 650 เล่ม เป็นเงิน 6,500,000 บาท แสดงให้เห็นเจตนาของโจทก์ที่กระทำการฝ่าฝืนบทบัญญัติมาตรา 39 แห่ง พ.ร.บ.สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล พ.ศ.2517 เพื่อผลประโยชน์ที่จะได้รับจากการขายสลากกินแบ่งเกินราคาที่กำหนดในสลากกินแบ่ง แม้จำเลยที่ 1 มีเจตนาทุจริตหลอกลวงโจทก์เพื่อให้โจทก์ส่งมอบสลากกินแบ่งรัฐบาล จำนวน 650 เล่ม โดยไม่มีเจตนาจะใช้เงินที่จำหน่ายสลากกินแบ่งที่ได้รับไปจากโจทก์มาแต่แรกก็ตาม แต่ผลประโยชน์ที่โจทก์จะได้จากการจำหน่ายสลากกินแบ่งเกินราคาที่กำหนดในสลากกินแบ่งจากจำเลยที่ 1 เป็นผลประโยชน์ที่ได้สืบเนื่องมาจากการที่โจทก์กระทำความผิดฐานจำหน่ายสลากกินแบ่งเกินราคาที่กำหนดในสลากกินแบ่งตาม พ.ร.บ.สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล พ.ศ.2517 มาตรา 39 ประกอบกับการกระทำของโจทก์ดังกล่าวยังมีลักษณะเป็นการส่งเสริมให้ผู้อื่นกระทำความผิดฐานจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลเกินราคาที่กำหนดในสลากกินแบ่งอีกด้วย โจทก์จึงมิใช่เสียหายโดยนิตินัยสำหรับความผิดที่โจทก์อ้างว่าจำเลยที่ 1 ฉ้อโกงโจทก์ โจทก์จึงไม่มีอำนาจฟ้องขอให้ลงโทษจำเลยที่ 1 ในความผิดฐานฉ้อโกงตาม ป.อ.มาตรา 341
ปรึกษาข้อกฎหมายสอบถาม 02-948-5700 หรือ 081-616-1425 หรือ 081-625-2161, 081-821-7470