การคุกคามและการข่มเหงรังแกผู้อื่นมีความผิด|การคุกคามและการข่มเหงรังแกผู้อื่นมีความผิด

การคุกคามและการข่มเหงรังแกผู้อื่นมีความผิด

  • ทนายคลายทุกข์ ปรึกษากฎหมาย โทร 02-9485700
  • Email: [email protected]
Header Background Image

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700 อ่านต่อ

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700 อ่านต่อ

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 "อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล" อ่านต่อ

รับแปลเอกสารต่างๆ อ่านต่อ

การคุกคามและการข่มเหงรังแกผู้อื่นมีความผิด

  • Defalut Image

"การรังแก ข่มเหง" ซึ่งมีความหมายว่า แกล้งทำความเดือดร้อนให้ผู้อื่น

บทความวันที่ 19 ส.ค. 2564, 15:18

มีผู้อ่านทั้งหมด 1585 ครั้ง


การคุกคามและการข่มเหงรังแกผู้อื่นมีความผิด

            "การรังแก ข่มเหง" ซึ่งมีความหมายว่า แกล้งทำความเดือดร้อนให้ผู้อื่น และอีกคำคือ "คุกคาม" มีความหมายว่า  แสดงอำนาจด้วยกิริยาหรือวาจาให้หวาดกลัว เช่น พูดขู่ว่า "ระวังตัวให้ดี" , โทรศัพท์หลายครั้งในยามวิกาลแล้วไม่พูด, ส่งข้อความข่มขู่ทางไลน์ เฟสบุ๊ค ทวิตเตอร์, ส่งภาพอาวุธปืนข่มขู่ , ส่งภาพเชือกผูกแขวนคอ, แอบถ่ายภาพผู้ถูกคุกคามแล้วส่งมาให้ดู ฯลฯ "หรือกระทำให้ได้รับความอับอาย" เช่น เลิกกระโปรงผู้หญิง, แกล้งทำให้กางเกงคนอื่นหลุด ฯลฯ "เดือดร้อนรำคาญ" เช่น ดื่มสุราเปิดเพลงเสียงดัง, แกล้งเร่งเครื่องยนต์หน้าบ้านผู้อื่น ฯลฯ ตัวอย่างฎีกาก็มี เช่น ด่าซ้ำไปซ้ำมาหลายครั้งที่หน้าประตูบ้านผู้เสียหาย ในเวลากลางคืนอันเป็นเวลาหลับนอนของผู้เสียหายซึ่งอยู่ในบ้าน  ถือว่าเป็นการทำให้ผู้เสียหายได้รับความเดือดร้อนรำคาญ  ผิดมาตรา 397 (ฎีกาที่ 1398/2506) พูดยั่วเย้าหญิงที่เดินผ่านตามถนนว่า "มึงหาความอาญากู ลูกกระโปกกูไม่หด ฯลฯ จะเอาอ้ายติดคุกก็ได้ " ไม่ผิดดูหมิ่น แต่ทำให้ผู้อื่นรับความอับอายและความเดือดร้อนรำคาญ ผิดมาตรา 397(ฎีกาที่ 388/2505)

แสดงความเห็น

ข่าวที่มีผู้อ่านมาก