งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700 อ่านต่อ
ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700 อ่านต่อ
สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 "อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล" อ่านต่อ
รับแปลเอกสารต่างๆ อ่านต่อ
ไฟแนนซ์ยึดรถ/ค่ายึดรถ/บอกเลิกสัญญา
ผมค้างค่างวด 2 งวดครึ่งตั้งแต่ต้นปี หลังจากนั้นก็จ่ายค่างวดตรงมาตลอดจนมาถึงเดือนธันวาคม ก็จ่ายค่างวดตามปกติ วันที่ 1 ธันวาคม พอมาถึงวันที่ 10 ธันวาคม ไฟแนนซ์ก็มายึดรถบอกค้างค่างวด 3 งวดติดต่อกัน ผมไม่ยอมจึงตามไปคุยที่บริษัท บอกให้ผมจ่ายค่างวดที่ค้าง และบวกค่ายึดอีก 4500 บาท ผมยังไม่จ่ายแต่ขอรถกลับก่อน แล้วจะจ่ายให้ที่หลังแต่ไม่ระบุวันไฟแนนซ์ก็ยอม ผมกลับมาอ่านสัญญาในข้อยกเลิกสัญญาเขียนว่า "ค้างค่างวดติดต่อกัน 3 งวดติดต่อกัน(ทางบัญชี)" ผมอยากขอคำปรึกษาดังนี้ครับ
1. ในสัญญาที่เขียนว่า "ค้างค่างวดติดต่อกัน 3 งวดติดต่อกัน(ทางบัญชี)" เหมือนกันทุกบริษัทหรือเปล่าครับ และถูกต้องหรือเปล่าครับตามกฎหมาย
2. จะมีวิธีไหนบ้างครับที่จะไม่ต้องเสียเงิน 4,500 บาท ขอคำปรึกษาด้วยครับ
คำแนะนำทนายคลายทุกข์
1. ตามประกาศคณะกรรมการว่าด้วยสัญญา เรื่องให้ธุรกิจเช่าซื้อรถยนต์และรถจักรยานยนต์เป็นธุรกิจที่ควบคุมสัญญา พ.ศ. 2543 อาศัยอำนาจตามมาตรา 35 ทวิ แห่ง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ. 2522 ซึ่งแก้ไขเพิ่มเติมโดย พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2541 ประกอบกับมาตรา 3 , มาตรา 4 และมาตรา 5 แห่งพระราชกฤษฎีกา กำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการในการกำหนดธุรกิจที่ควบคุมสัญญาและลักษณะของสัญญา พ.ศ. 2542 กล่าวคือ ผู้ให้เช่าซื้อมีสิทธิบอกเลิกสัญญาเช่าซื้อได้ ในกรณีที่ผู้เช่าซื้อผิดนัดชำระค่าเช่าซื้อรายงวด 3 งวด ติด ๆ กัน และให้ผู้เช่าซื้อมีหนังสือบอกกล่าวผู้ให้เช่าซื้อให้ใช้เงินรายงวดที่ค้างชำระภายในเวลา อย่างน้อย 3 วัน นับแต่ที่ผู้เช่าซื้อได้รับหนังสือและผู้เช่าซื้อละเลยเสียไม่ปฏิบัติตามหนังสือบอกกล่าวนั้น (ผิดนัด 3 งวดติด ๆ กัน บอกกล่าว 30 วัน)
2. ไม่อยากจ่าย 4,500 บาท ต้องอ้างเหตุว่าไม่ผิดสัญญาตาม ข้อ 1 และไม่มีการยึดจริง