ค้างชำระค่างวด/บอกเลิกสัญญา|ค้างชำระค่างวด/บอกเลิกสัญญา

ค้างชำระค่างวด/บอกเลิกสัญญา

  • ทนายคลายทุกข์ ปรึกษากฎหมาย โทร 02-9485700
  • Email: [email protected]
Header Background Image

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700 อ่านต่อ

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700 อ่านต่อ

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 "อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล" อ่านต่อ

รับแปลเอกสารต่างๆ อ่านต่อ

ค้างชำระค่างวด/บอกเลิกสัญญา

เนื่องจากตอนนี้ดิฉันติดค้างชำระค่างวด 5 งวดแล้ว

บทความวันที่ 11 ธ.ค. 2552, 00:00

มีผู้อ่านทั้งหมด 73834 ครั้ง


ค้างชำระค่างวด/บอกเลิกสัญญา

 

          เนื่องจากตอนนี้ดิฉันติดค้างชำระค่างวด 5 งวดแล้ว  แต่คิดว่าจะชำระไปก่อนประมาณ 2 งวด (กลางเดือนธันวาคม นี้)   ดังนั้นถ้าดิฉันชำระไป 2 งวดแล้วทางไฟแนนซ์จะยังสามารถดำเนินเรื่องยึดรถและยกเลิกสัญญาได้อีกหรือไม่ (ตอนนี้ยังไม่โดนยึดรถ)  เพราะตอนนี้ไม่มีเอกสารส่งมาที่บ้านแจ้งเรื่องค่าใช้จ่ายในการติดตามและยกเลิกสัญญา
          คนรอบข้างต้องการให้ดิฉันจ่ายทั้งหมดเลย 4 งวด  จำนวน 16,000 บาท  แต่ดิฉันไม่สามารถหาเงินจำนวนนี้ได้ทัน  จึงจะจ่ายไปก่อน 4000 บาท 

คำแนะนำทนายคลายทุกข์
          การที่คุณได้ติดค้างค่าชำระค่างวด 5 งวดแล้ว  กับบริษัทไฟแนนซ์แล้วได้ปรากฎว่าคุณได้รับเอกสารส่งมาที่บ้านแจ้งเรื่องค่าใช้จ่ายในการติดตามและการยกเลิกสัญญา  ซึ่งโดยหลักแล้ว ตาม ป.พ.พ. มาตรา 574 ในกรณีผิดนัดไม่ใช้เงิน 2 คราวติดๆ กัน  หรือกระทำผิดสัญญาในข้อที่เป็นส่วนสำคัญเจ้าของทรัพย์สิน คือบริษัทไฟแนนซ์  ซึ่งเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์รถยนต์คันที่คุณเช่าซื้อ  มีสิทธิจะบอกเลิกสัญญาเช่าซื้อเสียก็ได้
         ส่วนการที่คุณจะชำระค่างวดรถยนต์ก่อน 2 งวด  ถ้าหากบริษัทไฟแนนซ์ได้รับเอาเงินค่างวดดังกล่าวเอาไว้  ก็เท่ากับเป็นกรณีที่บริษัทไฟแนนซ์  ไม่ได้ถือเอาเงื่อนไขเรื่องการค้างชำระค่างวดรถติด ๆ กัน  (แล้วแต่ว่าคุณกับบริษัทไฟแนนซ์ได้ตกลงกันในสัญญาเช่าซื้อว่า  ผู้เช่าซื้อ  ค้างชำระค่าเช่าซื้อกี่งวดติด ๆ กัน บริษัทจึงจะมีสิทธิบอกเลิกสัญญาเช่าซื้อนั้นได้)  กรณีปัญหาจึงอยู่ที่ว่า  บริษัทไฟแนนซ์ จะรับเงินค่างวดรถ 2 งวดจากคุณหรือไม่  หรือบริษัทเลือกที่จะบอกเลิกสัญญาเช่าซื้อกับคุณ  ทีนี้ก็เป็นดุลยพินิจของบริษัท

ตัวบทกฎหมายอ้างอิง
ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์

          มาตรา 574  ในกรณีผิดนัดไม่ใช้เงินสองคราวติด ๆ กัน หรือกระทำผิดสัญญาในข้อที่เป็นส่วนสำคัญ เจ้าของทรัพย์สินจะบอกเลิกสัญญาเสียก็ได้ ถ้าเช่นนั้นบรรดาเงินที่ได้ใช้มาแล้วแต่ก่อน ให้ริบเป็นของเจ้าของทรัพย์สินและเจ้าของทรัพย์สินชอบที่จะกลับเข้าครองทรัพย์สินนั้นได้ด้วย
          อนึ่ง ในกรณีกระทำผิดสัญญาเพราะผิดนัดไม่ใช้เงินซึ่งเป็นคราวที่สุดนั้น ท่านว่าเจ้าของทรัพย์สินชอบที่จะริบบรรดาเงินที่ได้ใช้มาแล้วแต่ก่อนและกลับเข้าครองทรัพย์สินได้ต่อเมื่อระยะเวลาใช้เงินได้พ้นกำหนดไปอีกงวดหนึ่ง

ความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 184

ค้างค่างวดโทรศัพท์3เดือนแต่งวดสุดท้ายจ่ายไม่ครบก็คือจ่ายขาดไป1000บาทถ้าจะจ่ายต้องการจ่ายต่อและปิดบัญชีทางเค้าจะฟ้องเราได้ไหมพอดีหนูหมุนเงินไม่ทันคะ

โดยคุณ ค้างค่างวดโทรศัพท์ซิงเกอร์ 15 มี.ค. 2566, 07:27

ความคิดเห็นที่ 183


โดยคุณ พีรญา​ ชัยทา 29 เม.ย. 2564, 17:59

ความคิดเห็นที่ 182


เคยผ่อนแอร์กับซิงเกอร์ค่ะแต่เอาของไปคืนเขาหมดแล้วไม่มีค่างวดค้างชำระ แต่ตอนนี้มีอีเมลเข้ามาว่าติดค้างชำระค่างวดอยู่ต้องทำยังไงคะ

โดยคุณ ปรีบาวรรณ 5 ธ.ค. 2563, 17:10

ความคิดเห็นที่ 181

สอบถามหน่อยค่ะ ถ้าเราจะยกเลิกสัญญาแอร์ชิงเกอร์ แล้วพนักงานบอกว่าจะโดนฟ้อง นี่จิงไหมค่ะ แต่ยังติดงวดยุ่3งวด  แต่ก้จะจ่ายส่วนที่ค้างยอดให้หมด แต่พนักงานบอกยังไงก็โดนฟ้อง ไอเราก็บอกว่าเอาจิงๆน้ะพี่ แอร์ไม่มีความเย็นเลยอยากจะคืนพนักงานตอบกลับว่าเพราะเหตุแบบนี้ไงเค้าถึงยกเลิกแอร์กันหมด คือแอร์ผ่อนรวมๆแล้ว28,000เลยน้ะค่ะ และไหนจะค่าทวงถาม ค่านุ้นนี้ไม่เห็นมีบอกเลย และอยากรู้จิงๆว่าจะโดนฟ้องจะติดบูโรเยอะไหม #เพราะเหตุผลแบบนี้เราถึงอยากยกเลิกแอร์ยี่ห้อและจะจำอีกต่อไปว่าจะไม่เอาแล้ว ถึงจะผ่อนถูกก็จิง แต่กินดอกเบี้ยประชาชนไปตั้ง9800

โดยคุณ แนน 5 ธ.ค. 2563, 16:23

ความคิดเห็นที่ 180

ผ่อนแอร์ของซิงเกอร์มาได้เดือนแล่วค่ะ แต่จะย้ายไป ตจว อยากจะคืนสินค้า จะโดนค่าปรับหรือค่าอะไรมั้ยคะ จะคืนได้มั้ย

โดยคุณ อินธุอร 22 ต.ค. 2563, 14:29

ความคิดเห็นที่ 179

สอบถามค่ะ เนื่องจากได้ผ่อนแอร์กับบริษั​ทซิงเกอร์มาค่ะจ่ายครบทุกเดือน แต่ยังผ่อนไม่หมด เพิ่งผ่อนได้3เดือน แต่ตอนนี้จะย้ายไปอยู่ ตจว.ถ้าเราจะขอคืนสินค้าต้องทำไงบ้างคะ ที่จะไม่ให้โดนเรียกเก็บค่าสินค้าภายหลัง

โดยคุณ ปรียาวรรณ 17 ก.ค. 2563, 05:03

ความคิดเห็นที่ 178

ผ่อนตู้เย็นมาได้สองงวด เดือนนี้ขายของไม่ได้งวดนี้ไม่มีจ่าย ผ่อนต่อไม่ไหว คืนสินค้าให้เค้ามาเอาไปได้ไหมคะ

โดยคุณ เอ๋ย 14 มี.ค. 2563, 22:07

ความคิดเห็นที่ 177

ถามผุ้รุ้ค่ะดิฉันค้างค่างวดมอไชร6งวดแต่เขาบอกจะยกเลิกสัญญาถ้าส่งมาก้ไม่เข้าระบบก้เลยไม่ได้ส่งต่ออิกเลยเปนเวลา2ปีกว่าแล้ว พอดีตกงานด้วย พอจะชำระก้ไม่รุ้จะไปทำการยังไงอิกติดต่อชำระที่ไหนมีหมายศาลฟ้องมาตอนนั้นก้ไม่มีเงินส่งเพราะตกงานแต่ตอนนี้เงียบไม่มีมาอิกเลย เราสามารถไปชำระได้ที่ไหนคะ แล้วเราจะทำยังไงอยากปิดบัญชีค่างวดและอยากเคลียให้จบ

โดยคุณ ภรณ์ 15 ก.ย. 2562, 21:54

ความคิดเห็นที่ 176

ค้างค่างวด 1 งวด ต้องจ่ายค่างวดเดือนล่ะ 6700 ต้องเสียค่าท้วงหนี้เท่าไหร่ค่ะ

โดยคุณ จิตติมา 20 ก.ค. 2562, 06:49

ตอบความคิดเห็นที่ 176

สามารถเรียกได้ครับ

โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ 13 ส.ค. 2562, 16:54

ความคิดเห็นที่ 175

คือหนูได้ออกรถให้กับคนที่รู้จักกันค่ะตอนนี้เค้าเอารถไปก้อ3เดือนแล้วค่ะยังไม่จ่ายสักงวดทำไงดีค่ะ

โดยคุณ อมรรัตน์ เยื่องกลาง 10 ก.ค. 2562, 12:50

ความคิดเห็นที่ 174

ส่งรถมาได้1 ปี แล้ว อยากยกเลิกสัญญา ต้องทำยังไงคะเพราะว่าส่งต่อไม่ไหว เปลี่ยนงานกะทันหัน

โดยคุณ อารดา พรมวงษา 24 มิ.ย. 2562, 12:33

ความคิดเห็นที่ 173

พอดีค้างค่าส่วนลดโทรสัพค่ะ..และรายเดือนค่ะ.ใช้แรกๆก็จ่าย499บาทตามสัญญาค่ะ..แต่มาพักหลังๆค่าโทรสัพแทบ2พันกว่าก็มี..เลยเข้าไปที่เวปของเอไอเอสให้ระงับเนตถ้าใช้เกินค่ะ..ถ้าเกิน499ให้ตัดเนตและโทรออกไม่ได้แค่รับได้อย่างเดียวค่ะ..แจ้งไปแล้วนะค่ะทางบริษัทก็ตกลงทำให้ค่ะ..แต่ก็ยังพันกว่าๆเหมือนเดิมค่ะไม่มีการเตือนแต่อย่างไดค่ะ..ใช้มาแต่ยังำม่ครบสัญญาค่ะแต่เครื่องซิมหายค่ะ..จำไม่ได้ว่าแจ้งยกเลิกยัง..มันนานแล้วค่ะ..แต่มีจดหมายทวงหนี้จากสำนักงานกฎหมายค่ะ..แจ้งยอดค้างค่าเครื่องส่วนลด4390.และค่าบริการ2752บาทค่ะ..แค่ซัมซุงJ2ธรรมดาค่ะ..ไม่ทราบว่าเขาจะฟ้องศาลและดำเนินคดีกับเราอย่างไรค่ะ..เพราะจำได้ว่าแจ้งทางเอไอเอสว่ารายเดือนแพง..และให้ระงับการบริการเสริมเมื่อเกินค่ะแต่เขาไม่ดำเนินการให้ค่ะเลยเลิกใช้ค่ะ

โดยคุณ สุกัญญา หลวงสนาม 20 มี.ค. 2562, 18:10

ความคิดเห็นที่ 172

พอดีค้างค่างวดผ่อนตู้เย็นของซิงเกอพอดีค้างค่างวดผ่อนตู้เย็นของซิงเกอร์ 2 งวดค่ะอีกไม่กี่วันก้อจะจ่ายค่างวดให้ครบหมด แต่ทางเขาโทรมาทวงย้ำๆเขาจะมีสิทธิมายึดคืนได้เลยไหมคะ

โดยคุณ พิมพ์ประภา 12 ก.พ. 2562, 14:53

ความคิดเห็นที่ 171

ค้างงวดรถ 1 งวด ตอนนี้มีค่าทวงถาม 9,260.00 บาท ตอนนี้มีจดหมายแจ้งมาว่าหากไม่ต่ายยอดเวืน ตามที่แจ้งมาจะยกเลิกสัญญาเช่าซื้อรถยนต์ เฉพาะค่าทวงถาม 9,260 บาท ค่างวด 8,300 บาท จะเกิดอะไรขึ้นค่ะ ถ้าเจ้าหน้าที่ยกเลิกสัญญา...โดยที่เรายังติดค่างวดอยู่ 1 งวด 

โดยคุณ ลูกหมี 7 ธ.ค. 2561, 18:16

ความคิดเห็นที่ 170

ค้างค่างวด3งวดสุดท้าย จะหมดสัญญาเช่าซื้อ

สามารถจ่ายไป1งวดก่อนได้ไหมหรือต้องจ่ายทั้งหมดค่ะ ถยอดปิดประมาณ49,000 บาท 

โดยคุณ หมิว 2 ก.ย. 2561, 13:02

ตอบความคิดเห็นที่ 170

ติดต่อคุยกับไฟแนนซ์ได้เลยค่ะ อยู่ที่เจรจาต่อรองกัน ว่าหากจ่าย 1 งวดไปนั้นจะนำไปตัดค่างวดรถหรือไม่


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ 14 ก.ย. 2561, 14:13

แสดงความเห็น

ข่าวที่มีผู้อ่านมาก