รถหายนานแล้ว ไม่ได้แจ้งความ|รถหายนานแล้ว ไม่ได้แจ้งความ

รถหายนานแล้ว ไม่ได้แจ้งความ

  • ทนายคลายทุกข์ ปรึกษากฎหมาย โทร 02-9485700
  • Email: [email protected]
Header Background Image

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700 อ่านต่อ

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700 อ่านต่อ

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 "อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล" อ่านต่อ

รับแปลเอกสารต่างๆ อ่านต่อ

รถหายนานแล้ว ไม่ได้แจ้งความ

รถจักรยานยนต์ของผมหายนานแล้ว ประมาณ 7-8 ปี

บทความวันที่ 11 ก.ค. 2556, 00:00

มีผู้อ่านทั้งหมด 21153 ครั้ง


รถหายนานแล้ว ไม่ได้แจ้งความ


            รถจักรยานยนต์ของผมหายนานแล้ว ประมาณ 7-8 ปี ผมจำไม่ได้ว่าได้แจ้งความไว้หรือเปล่า หาใบแจ้งความไม่เจอ สมุดคู่มือรถก็ไม่มี จำได้แค่ว่าซื้อมือสองมาจากร้านขายมอเตอร์ไซด์ แต่จำไม่ได้ว่าร้านไหน และไม่รู้ว่าโอนมาเป็นชื่อผมรึยัง เพราะตอนที่ซื้อมาไม่กี่วันรถก็หาย  ถ้าเกิดรถคันที่หายไปคนร้ายเอาไปกระทำการใดๆที่ผิดกฏหมาย ผมในฐานะเจ้าของรถจะต้องโดนดำเนินคดีด้วยหรือไม่ครับ ผมจะสามารถยืนยันกับตำรวจว่ารถผมหายและผมไม่ได้อยู่ในที่เกิดเหตุได้ไหมครับ  ผมไม่มีหลักฐานอะไรเลยครับ  นอกจากพยานที่รู้ว่ารถผมหาย  ตอนนี้ยังไม่ได้มีปัญหาอะไรครับ


คำแนะนำสำนักงานทนายความ ทนายคลายทุกข์
           กรณีตามปัญหาเมื่อทรัพย์สินของตนสูญหายเนื่องจากถูกโจรกรรม วิญญูชนทั่วไปซึ่งเป็นเจ้าของผู้ครอบครองย่อมต้องป้องกันส่วนได้ส่วนเสียของตนตามคลองธรรมที่จะติดตามเอาทรัพย์สินของตนคืนหรือแจ้งความร้องทุกข์ต่อเจ้าพนักงานตำรวจโดยไม่ชักช้า ไม่ใช่ปล่อยให้ล่วงพ้นโดยไม่กระทำการใดๆ และเรื่องตามปัญหาของท่านไม่น่าเชื่อว่าท่านไม่สามารถจดจำอะไรได้ แต่อย่างไรก็ตาม หากท่านไม่ได้รู้เห็นเป็นหรือมีส่วนร่วมกระทำความผิดกับคนร้ายซึ่งนำรถคันที่สูญหายไปใช้ในการกระทำความผิดแต่อย่างใดแล้ว ท่านก็ไม่ได้เป็นผู้กระทำผิดเพราะการรับผิดในทางอาญาเป็นเรื่องเฉพาะตัวของผู้กระทำผิดแต่ละคน
 

ความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 21

กรณีรถหายเราแจ้งความแล้วยื่นเรื่องกับไฟแนนท์เรียบร้อยแล้วทำไมยังมีเอกสารการบอกว่าผิดสัญญ้าเช่าซื้อค่ะ บอกว่าเราผิดนัดแต่เราก็ได้แจ้งความดำเนินเอกสารการแจ้งทุกอย่างแล้วและไปบริษัทไฟแนนท์แจ้งทุกอย่างแล้ว....หรือว่าไฟแนนท์ไม่ดำเนินเรื่องหรือยังไงทำไมต้องตามถวง......แล้วอย่างนี้ต้องทำยังไงค่ะ

โดยคุณ เมย์ กี้ 18 ก.พ. 2563, 15:12

ความคิดเห็นที่ 20

อยากสอบถามค่ะรถหาย 1-2 เดือนแจ้งความย้อนหลังได้ไหมค่ะ

โดยคุณ สุพัตรา 17 ก.พ. 2563, 10:16

ตอบความคิดเห็นที่ 20

สามารถแจ้งความได้ครับ

โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ 13 มี.ค. 2563, 11:06

ความคิดเห็นที่ 19

รถหาย​ เมื่อปี61​ มีใบแจ้งความแต่ไม่ได้แจ้งทางไฟแนนซ์​ หลังจากนั้นผ่อนชำระต่อ3-4งวด​ และขาดผ่อนมา10งวดแล้วค่ะ​ ทางไฟแนนซ์​ส่งเอกสาร​มาให้ไปชำระค่าเสียหายทั้งหมดภายใน7วัน​ แต่มีปัญหา​เรื่องเงินไม่สามารถชำระได้​ ดิฉัน​ควรทำอย่างไรดีคะ

โดยคุณ ฟ้า 10 ม.ค. 2563, 19:31

ความคิดเห็นที่ 18

ขอสอบถามหน่อยครับ รถผมถูกเจ้าหน้าที่​ไฟแนนซ์​คนนึงยักยอกไปเขาเป็นคนที่ผมสนิท เอกสารทุกอย่างของรถคันนั้นอยู่กับเขาหมดเลย โดยเขาได้บอกกับผมว่าจะเอารถไปให้ที่ทำงานของผมและเขาก็หายไปเลย ผมเชื่อใจเขาเพราะถือว่าเราเป็นเพื่อนกันมานาน ผมตามหาเขาทุกที่แต่ไม่เจอ ที่สำคัญ ผมไม่ได้แจ้งความ​ไว้เลย เรื่องเกิดประมาณเกือบ2ปีแล้ว ผมจะทำอย่างไรได้บ้างครับขอคำแนะนำหน่อยครับ

โดยคุณ Tham220390 23 ต.ค. 2562, 13:10

ตอบความคิดเห็นที่ 18

รถถูกยักยอกหรือถูกยึดครับ ข้อเท็จจริงยังไม่สมบูรณ์ รบกวนติดต่อกลับ 02-9485700

โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ 25 ธ.ค. 2562, 11:16

ความคิดเห็นที่ 17

พอดีทำงาน ต่างประเทศ ให้เมียดูแลรถยัง แต่ว่าเมียเอารถไปจำแต่พอไปไถ่เขาไม่ให้คืน เพราะผิดนัดไม่ส่งดอกอ้างว่ารถไม่มีอยู่ที่ไหน ตอนนี้ตามหารถไม่เจอ ไม่ได้ส่งค่างวด ทางไฟแนนมีหมายศาลมาต้องทำงัยอันดับแรกผมงงไปหมดละครับ พอดีตัวอยู่ต่างประเทศ ให้ความกระจ่างผมหน่อยนะครับ

โดยคุณ phap 11 ก.ย. 2562, 22:42

ความคิดเห็นที่ 16

สวัสดีค่ะ ขออนุญาติสอบถามค่ะ รถน้องชายหายได้ 1 อาทิตย์ค่ะ เพิ่งออกรถจักรยานยนต์มาขี่ได้ 10 วัน ค่ะ และเพื่อนที่ทำงานด้วยกันขอยืมรถขี่ไปกดตังค์ให้แฟนไปซื้อนมให้ลูกบอกว่ายืมแป้ปเดียวน้องชายก็เลยให้ยืมไปผลปรากฎว่ารอๆๆก็ไม่มาโทรหาก็ไม่รับอีกปิดเครื่องค่ะ ไปหาที่ห้องก็ไม่เจอผ่านไป 1 ชม. น้องก็เลยไปแจ้งตำรวจ ตำรวจก็บอกยังทำอะไรไม่ได้คุณต้องไปเอาสัญญาเช่าซื้อกับใบมอบอำนาจจากไฟแนนท์มาก่อน พอวันที่2เราก็ไปเอาสัญญาตามที่ตำรวจบอกพอไปถึงไฟแนนท์บอกว่าชื่อของลูกค้ายังไม่เข้าระบบเลยค่ะคุณต้องรออีก3-4วันนะค่ะ พอครบวันที่4เราก็โทรเข้ามาสอบถามก่อนว่าเข้าระบบหรือยัง พอok เข้าแล้วเราก็มาพอมาถึงเขาก็บอกว่าแบบนี้ประกันไม่รับผิดชอบนะค่ะไม่จ่ายให้นะค่ะ เขาบอกว่าเรายินยอมให้เขายืมรถ ใช่เรายินยอมให้เพื่อนยืมจริงแต่เราไม่ได้ยินยอมให้เขาโขมยของเรานี้ค่ะ ถ้าเรารู้ว่าเขาจะโขมยหรือยืมแล้วไม่คืนเราก็คงไม่ให้เขายืมไปหรอกค่ะ แล้วเขาก็ออกสัญญาเช่าซื้อกับใบมอบอำนาจให้เราค่ะ ทางไฟแนนท์บอกว่าต้องขึ้นอยู่กับตำรวจแล้วค่ะว่าตำรวจเขาจะออกใบแจ้งความเป็นคดีอะไร แล้วถ้าลักษณะแบบนี้เราต้องจ่ายค่างวดต่อใหมค่ะ และถ้าทางประกันเขาไม่รับผิดชอบละค่ะ เราควรทำยังไงดี ขอบคุณมากค่ะ

โดยคุณ Fon 2 ก.ค. 2562, 15:19

ตอบความคิดเห็นที่ 16

กรณีเรื่องที่เพื่อนเอารถเป็นแบบนี้เป็นข้อหายักยอกครับตำรวจต้องรับแจ้งความครับเป็นคดีอาญาหากตำรวจไม่รับแจ้งก็เป็นความผิดฐานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบครับตามประมวลกฏหมายอาญามาตรา 157

ส่วนในทางแพ่งนั้น ลักษณะของสัญญาเช่าซื้อ ก้คือสัญญาเช่าทรพย์ประเภทหนึ่งตามประมวลกฏหมายแพ่งและพาณิชย์มาตรา 272ประกอบมาตรา 567 ดังนั้น เมื่อทรัพย์สินที่เช่าสูญหายไปสัญญาเช่าย่อมต้องระงับลง หมายความว่า สัญญาเช่าเป็นอันเลิกกันจึงไม่มีหนี้ที่ผู้เช่าซื้อจะต้องปฏิบัติตามสัญญาต่อไป แต่สัญญาเช่าส่วนใหญ่ มักจะกำหนดว่า หากทรัพย์ที่เช่าสูญหายไป ผู้เช่าซื้อก็ต้องผ่านชำระต่อจนครบสัญญา ซึ่งถือเป็นการกำหนดค่าเสียหายกันไว้ล่วงหน้าเป็นเบี้ยปรับ หากสูงเกินศาลมีอำนาจลดได้
โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ 12 ก.ค. 2562, 14:15

ความคิดเห็นที่ 15

รถหายเกือบ2เดือนแล้ว แต่ไม่ได้แจ้งความ แต่มีใบสั่งมาที่บ้านว่ารถฝ่าไฟแดง แบบนี้เราสามารถแจ้งความย้อนหลังได้ไหมครับ 

โดยคุณ อนุสรณ์ หมัดสา 2 มิ.ย. 2562, 16:13

ตอบความคิดเห็นที่ 15

กรณีรถหายประมาณ 2-3 เดือน แต่ไม่ได้แจ้งความไว้ เอกสารรถทุกอย่างไม่มี เพราะติดกับตัวรถหมด จะต้องทำอย่างไรต่อค่ะ

โดยคุณ สุปรียา ถาวร 21 มิ.ย. 2562, 17:47

ความคิดเห็นที่ 14

สวัสดีค่ะ.คืออยากสอบถามว่า

ในกรณีรถหาย3-4 ปีแล้ว.รถมีประกัน.แล้วไม่ได้จ่ายงวดต่อ.พอมาปีนี้ไฟแนนท์โทรมาทวงหนี้ที่เป็นส่วนต่างและดอกเบี้ยเราต้องจ่ายไหมค่ะ.แล้วไฟแนนท์ว่าถ้ายอดถึงแสนเขาจะฟ้องศาลเราต้องทำยังไงค่ะ

โดยคุณ Ratree Simajan 2 พ.ค. 2562, 15:20

ความคิดเห็นที่ 13

สวัสดีค่ะ รถหนูหายค่ะ เมื่อวันที่17 ควรทำไงดีค่ะ เพราะเลขทะเบียนรถไม่มีค้ะป้ายเเดง ยังไม่ได้ไปเอาทะเบียนรถกับทางร้าน จะเเจ้งความทางไหนก่อนดีค่ะ เเล้วเราจะต้องผ่อนต่อไหมค่ะ

โดยคุณ สุธิดาผ่องศรี 20 เม.ย. 2562, 17:59

ตอบความคิดเห็นที่ 13

สามารถแจ้งความที่ตำรวจได้และถ้าเราทำประกันก็สามารถให้ประกันจ่ายค่างวดรถแทนได้ แต่ถ้าเราไม่มีประกันก็ยังมีหน้าที่ต้องผ่อนจ่ายค่างวดรถต่อไป

โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ 26 เม.ย. 2562, 10:08

ความคิดเห็นที่ 12

รถมอเตอร์ไซค์ของพ่อหายแล้วได้ทำการแจ้งความแล้ว แต่รถไม่ได้ส่งค่างวดเลยก่อนหน้านี่ เค้ามีจดหมายส่งมาที่บ้านเมื่อ2-3ปีก่อน แล้วเค้าก็หายไปไม่ได้ส่งมาอีกเลย แต่ก็ไม่ได้ไปชำระหนี้ และเมื่อวันก่อนเค้าส่งจดหมายมาทวงหนี้อีก เราไม่มีรถคืนเค้าและต้องจ่ายส่วนต่าง 6หมื่น แต่พ่อไม่ได้ทำงานแล้ว เงินบำนาญที่ได้สหกรณ์ก็หักหนี้ที่กู้ยืม แต่ละเดือนเหลือไม่พอใช้หนี้. ต้องทำอย่างไรบ้างคะ เราต้องจ่ายค่าส่วนต่างที่เค้าเรียกเก็บ หรือต้องจ่ายค่ารถทั้งหมดเลย

โดยคุณ Nn 20 เม.ย. 2562, 13:53

ตอบความคิดเห็นที่ 12

รถหายแต่สัญญาก็ไม่ระงับนะครับ ยังมีหน้าที่ต้องส่งค่างวดต่อไปอยู่ ส่วนเรื่องหนี้ว่าเราไม่สามรถชำระได้ ให้ติดต่อทางเจ้าหนี้ดูว่าเค้าจะพอช่วยได้ทางไหนได้บ้าง 

โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ 26 เม.ย. 2562, 10:08

ความคิดเห็นที่ 11

สวัสดีค่ะ

      ขอปรึกษาหน่อยค่ะ พอดีออกรถมอไซค์มาเป็นชื่อเราแต่รถแฟนเอาไปทำหายรึไปทำไรไม่รู้เราเลิกกะแฟนมาเกือบปี แร้วทางแฟนไม่ส่งค่างวดรถต่อ เราติดต่อหารถไม่เจอทางไฟแนนซ์มาตามทวงค่างวด10งวดกะเราเพราะชื่อเป็นชื่อเราแบบนี้เราจะแจ้งความรถหายได้มั้ยเพราะมันนานเกือบปี ต้องทำไงบ้างช่วยทีค่ะ เพราะเราไม่มีรถให้เค้ายึดส่งต่อก็เหมือนส่งรถฟรีไม่มีรถขี่


ทำไงดี?????

โดยคุณ นัฐยา แสงจันทร์ 24 มี.ค. 2562, 15:08

ความคิดเห็นที่ 10

เช่าซื้อรถมอเตอร์ไซร์มาและได้ผ่อนค่างวดรถไป 2 ปี จนมีเหตุพี่ยืมรถไปใช้และไม่คืนจนพี่คนนั้นโดนจับจึงได้รู้ว่ารถไม่มีแล้วพอไปแจ้งความที่ สน. ทางตำรวจไม่รับแจ้งเพราะเกิน 90วัน แล้ว หนูเลยมึน..ไม่รู้จะไปเพิ่งใครให้หารถ..และเหลืออีก 1ปี ที่ค่างวดรถจะหมด..และรถก็หาย อย่างนี้ต้องทำอย่างไงค่ะ..ทำใจหรือใช้หนี้..ช่วยบอกเป็นอุทาหรณ์ด้วยค่ะ...ขอบคุณค่ะ

โดยคุณ น.ส.พัชรินทร์ 17 มี.ค. 2562, 14:53

ตอบความคิดเห็นที่ 10

ใช่ครับ การที่ตำรวจไม่รับแจ้งความ เพราะเป็นความผิดยันยอมความได้ ต้องร้องทุกข์ภายใน 3เดือน ป.อ. มาตรา 96 จึงดำเนินคดีทางอาญาไม่ได้ ได้แต่ฟ้องทางแพ่งเรียกค่าเสียหายผู้เอารถไป ส่วนค่างวดเราเองก็ยังต้องชำระกับทางผู้ให้เช้าซื้อ

โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ 23 เม.ย. 2562, 10:32

ความคิดเห็นที่ 9

แฟนเอารถไปจำผี 1 หมื่นบาท เอกสารไม่มีอะไรเลยเป็นสัญญาปากเปล่า ตอนเอารถไปจำ 1 หมื่น ได้เงินมา 9 พัน เนื่องจากเค้าหักดอกไป 1 พัน และหลังจากนั้นตัดดอกทุกเดือน เดือนล่ะ 1 พัน จากนั้น ผ่านมา 6 เดือนจะไปไถ่เอารถออก แต่เจ้าของเงินบอกว่าขาดส่งดอกตั้งแต่ 6 เดือนแรก คือ งง ว่าทำไมขาดส่งทั้งๆที่ส่งทุกเดือน แต่ตอนนี้รู้แล้วว่ารถอยู่ที่ไหน อยากจะถามว่าถ้าไปรถออกจากหน้าบ้านจะโดนข้อหาบุกรุกมั้ย เพราะตั้งแต่เกิดเหตุการณ์นี้ ยังไม่ได้ไปแจ้งความกับตำรวจเลยคะ รบกวนขอคำปรึกษาด้วยนะคะ ขอบพระคุณล่วงหน้าคะ
โดยคุณ สมศักดิ์ 21 ม.ค. 2562, 17:28

ความคิดเห็นที่ 8

สวัสดีค่ะจะสอบถามเรื่องรถมอไซค่ะพอดีว่ารถหายสาบสูญไปพร้อมกับแฟนค่ะแล้วทางบ.รถก็ได้แจ้งความไว้ว่าเป็นคดียักยอกทรัพย์ค่ะแบบนี้เราจะทำไงได้บ้าง่คะทางทนายบอกว่าให้มีเงินสดแสนนึงเรื่องจบค่ะหรือไม่งั้นก็มีเงิน35000ก่อนพุ่งนี้เ้าค่ะแต่ปัญหาคือเราไม่มีเงินค่ะทำงานรายเดือนค่ะทางทนายเลยจะฟ้องศาลแล้วไปให้ทางบ.ที่เราทำงานเพื่อที่จะหักบัญชีเราค่ะอย่างนี้เราพอมีวิธีอื่นไหมค่ะหรือว่าต้องยอมแบบนี้ค่ะ

ขอบคุณล่วงหน้าน่ะค่ะที่ให้คำปรึกษาค่ะ

โดยคุณ จินตนา 20 ธ.ค. 2561, 17:21

ตอบความคิดเห็นที่ 8

ต้องคุยเจรจากันค่ะ ถ้าทางแพ่งคุณเป็นคู่สัญญาต้องรับผิด แต่เรื่องที่เขาฟ้องยักยอกนี่เขาฟ้องคุณหรือแฟนคุณคะ 

โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ 27 ธ.ค. 2561, 16:24

ความคิดเห็นที่ 7

เจริญพรโยม ตอนนี้อาตมาอุปสมบทได้5วันแล้ว เพราะเพิ่งพ้นโทษมา ศาลสั่งจำคุก7ปี15เดือนแต่ติดจริงๆ5ปีคดีลักทรัพย์หลายหมายจับเป็นคดีนับต่อบ้างนับควบบ้างจำไม่ได้ว่ากี่หมาย เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. 61 มีโยมมาหาบอกให้อาตมาเซ็นเอกสารชดใช้หนี้ที่ลักรถเค้าไป อาตมายังไม่เซ็นเพราะอาตมาถามว่าก้อแจ้งความไว้แล้วไม่ใช่เหรอ โยมเค้าตอบอาตมาว่ายังไม่แจ้งเลยตั้งแต่วันที่รถหายจนถึงวันนี้ก้อ5ปีแล้ว โยมเค้าโดนไฟแนนซ์ฟ้องให้ชดใช้เดือนละ1000บาท โยมเค้ามาบอกให้อาตมาจ่ายแทน แล้วลาสิกขาบทวันไหนก้อให้หาเงินมาเคลียร์ จะได้จบๆกันไป อาตมาควรทำเช่นไร รบกวนคุณโยมทนายให้คำปรึกษาด้วยต้องเซ็นเอกสารวันที่29มิ.ย.61ฝ่ายโยมผู้เสียหายบอกจะเอาตำรวจมาเป็นพยาน เจริญพร นะคุณโยม

โดยคุณ ยุตตะธรรมโม 27 มิ.ย. 2561, 09:42

ตอบความคิดเห็นที่ 7

หนี้ทางแพ่งเป็นคนละส่วนกันครับ การที่เขานำเอกสารมาให้เซ็นคือการให้เรายอมรับว่าเป็นหนี้เขาครับ 

โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ 16 ก.ค. 2561, 15:14

แสดงความเห็น

ข่าวที่มีผู้อ่านมาก