ปัญหาการยึดรถและเงินค้างชำระ
เรื่องมีอยู่ว่า ค้างค่างวดรถ มา 3 งวดแล้ว โดย งวดแรกจ่ายครบ งวดที่สองจ่ายแค่ 5,000 (ค่างวดรถ 6,500 ต่อเดือน) แต่ละงวดจะมีกำหนดจ่ายทุกๆ วันที่ 10 ของเดือนถัดไป งวดที่สามและสี่ยังไม่ได้จ่าย แต่ไฟแนนซ์ยังไม่ได้ตัดรอบบิล เลยกลายเป็นว่าเราค้าง 3 งวดติด ทางไฟแนนซ์ก็เลยส่งทีมมายึดรถ แต่ยังไม่มีหนังสือบอกกล่าวมาถึงผู้เช่าซื้อ แต่เราได้โทรไปคุยกับทางไฟแนนซ์แล้วว่าจะจ่ายค่างวดรถที่ค้างให้หมด คือ งวดที่สองค้างอยู่ 1500 + ค่าติดตามทวงถามอีกประมาณ 700 บาท และงวดที่สามและสี่ ประมาณ 13,000 + ค่าติดตามทางถามอีก 1,400 รวมทั้งสามเดือนก็ประมาณ 16,600 บาท แต่จะมีค่าติดตามรถอีกประมาณ 6,000-6,500 ทางไฟแนนซ์บอกว่าต้องจ่ายให้หมด คือ 22,500 บาท อยากทราบว่า
1. ถ้าจะจ่ายเฉพาะค่างวดรถที่เราค้างอยู่ คือยอด 16,600 ได้หรือไม่
2. ค่าติดตามรถ 6000 ถ้าไม่จ่ายจะมีผลอะไรหรือเปล่า (ทางไฟแนนซ์บอกว่าถ้าไม่เคลียร์บัญชีให้เป็นศูนย์จะไม่ตัดยอดให้ )
3. ทางไฟแนนซ์ยังจะมีสิทธิ์ยึดรถได้หรือไม่
คำแนะนำสำนักงานทนายความ ทนายคลายทุกข์
1. หากไฟแนนซ์ตกลงยอมรับตามจำนวนค่างวดเช่าซื้อที่ค้างดังกล่าว ท่านก็สามารถชำระหนี้ด้วยยอดนั้นได้ เพราะการชำระหนี้แต่เพียงบางส่วน หรือเป็นอย่างอื่นผิดไปจากที่จะต้องชำระแก่เจ้าหนี้ถ้าเจ้าหนี้ไม่ยินยอม ลูกหนี้ก็ไม่สามารถบังคับเจ้าหนี้ได้
2.ผู้เช่าซื้อจะต้องรับผิดชดใช้ค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการติดตามรถที่เช่าซื้อที่เกี่ยวเนื่องด้วยการที่ผู้เช่าซื้อผิดนัดชำระค่าเช่าซื้อ ทั้งนี้เพียงเท่าที่ผู้ให้เช่าซื้อได้ใช้จ่ายไปจริงเพื่อการดังกล่าวตามความจำเป็นและมีเหตุอันสมควร
3. หากมีการผิดสัญญาเช่าซื้อ เมื่อไฟแนนซ์บอกเลิกสัญญาโดยชอบ ก็มีสิทธิยึดรถกลับคืนได้ตามข้อสัญญา