คดีพรากผู้เยาว์|คดีพรากผู้เยาว์

คดีพรากผู้เยาว์

  • ทนายคลายทุกข์ ปรึกษากฎหมาย โทร 02-9485700
  • Email: [email protected]
Header Background Image

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700 อ่านต่อ

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700 อ่านต่อ

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 "อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล" อ่านต่อ

รับแปลเอกสารต่างๆ อ่านต่อ

คดีพรากผู้เยาว์

เหตุเกิดเมื่อ เม.ย พ.ศ.2555 ชาย17 ปี หญิง 14 ปี มีความสัมพันธ์กัน

บทความวันที่ 19 ก.ค. 2556, 00:00

มีผู้อ่านทั้งหมด 17848 ครั้ง


คดีพรากผู้เยาว์

            เหตุเกิดเมื่อ เม.ย พ.ศ.2555 ชาย17 ปี หญิง 14 ปี มีความสัมพันธ์กันที่บ้านฝ่ายหญิง ผู้ใหญ่พูดคุยกัน ตกลงหมั้น ผู้ใหญ่ตกลงให้ฝ่ายหญิงมาอาศัยอยู่กับฝ่ายชาย จนตั้งท้องได้ 2 เดือน ( มิ.ย 56 ) พ่อฝ่ายหญิงไม่พอใจ จึงได้แจ้งความเพื่อดำเนินคดีฝ่ายชาย เนื่องจาก ไม่ได้ไปแต่งงานตามที่นัดว่าจะแต่งเดือน มีนาคม 56 เนื่องจากฝ่ายชายไม่มีเงินไปแต่ง พ่อฝ่ายหญิงไปแจ้งความดำเนินคดีพรากผู้เยาว์กับฝ่ายชาย และนำตัวลูกสาวกลับบ้านด้วย  คำถาม
            1.ฝ่ายชายต้องโดนดำเนินคดีหรือไม่ มาตรา อะไร
            2. จำคุกกี่ปี ปรับเท่าไร
            3. ยอมความกันได้หรือไม่


คำแนะนำสำนักงานทนายความ ทนายคลายทุกข์
           1. ชายอาจถูกดำเนินคดีความผิดฐานพรากเด็ก ตาม ป.อ.มาตรา 317 วรรคสาม และฐานกระทำชำเราเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี ตามมาตรา 277
           2. เมื่อเป็นการกระทำความผิดหลายกรรมต่างกัน ศาลมีอำนาจลงโทษชายได้ทุกกรรมเป็นกระทงความผิดไปโดยข้อหาแรก ต้องระวางโทษจำคุกอย่างต่ำ 4 ปี ข้อหาหลังต้องระวางโทษอย่างต่ำ 5 ปี แต่ศาลมีอำนาจลดมาตราส่วนโทษหรือไม่ต้องรับโทษก็ได้ ตาม ป.อ.มาตรา 75,227 วรรคท้าย
          3. ความผิดทั้งสองข้อหาดังกล่าว ไม่อาจยอมความกันได้เป็นความผิดอาญาแผ่นดิน
 

ความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 21

คือหนูอายุ15ปีกว่าแล้วค่ะ แต่แฟนหนูอายุ31ปี. แต่พ่อแม่ของหนูและแฟนหนูยินยอมค่ะ แล้วพ่อแม่หนูและแฟนหนูเขาตกลงกันที่จะให้หนูผูกข้อไม้ข้อมือกัน.  แล้วหนูก็ผูกข้อมือกับแฟนหนูแล้ว. แต่แฟนเก่าของแฟนหนูเขาจะมาแจ้งพรากผู้เยาว์กับแฟนหนูค่ะ อยากทราบค่ะว่าถ้าพ่อแม่ของแฟนหนูและพ่อแม่ของหนูยินยอมสามารถแจ้งพรากผู้เยาว์ได้ไหมค่ะ.  และแฟนเก่าของแฟนหนูสามารถแจ้งพรากผู้เยาว์ได้ไหมค่ะ

โดยคุณ ภรัณยา 22 เม.ย. 2561, 23:43

ความคิดเห็นที่ 20

พอดีพี่ชายโดนคดีพากผู้เยาว์

ตอนนั้นพี่ชายอายุ20. ฝ่ายหญิงอายุ 13 พากันหนีมามาอยู่กินด้วยกัน นะปจุบันนี้ มีลูกหนึ่งคน. พ่อแม่ฝ่ายหญิงจ้างความพากผู้เยาว์ แล้วมายุต่างจังหวัด จนมาถึงตอนนี้มีหมายจับออกมาแล้ว จะมีทางออกอย่างไงบ้างครับ ขอความคิดเห็นหน่อยครับ

โดยคุณ เอ็นเอทีวาย เว้ยย. 3 เม.ย. 2561, 10:50

ความคิดเห็นที่ 19

อยากสอบถามค่ะในกรณีหนูเขาเอาเราไปอยู่มีอะไรกันตั้งแต่ยังไม่อายุ17ปีเต็ม แล้วท้อง เขาหลอกลวงโกหกเราว่าจะมาแต่งมาขอแต่ไม่มาแล้วตอนนี้อายุ22ปีเลิกกันแล้วลูกเขาก็ไม่ให้กีดกันทุกอย่าง ด่าเราสารพัด แบบนี้เราสามารถแจ้งความคดีพรากผู้เยาว์เรียกร้องค่าเสียหายและลูกคืนได้ไหมค่ะ ขั้นตอนของการดำเนินคดีต้องทำอย่างไรบ้างเอกสารหลักฐานอะไรบ้างค่ะ 

โดยคุณ เขมณัฏฐ์ กุลภัสสร์ณกร 8 มี.ค. 2561, 12:48

ตอบความคิดเห็นที่ 19

เรายินยอมไหม

โดยคุณ ทนายดอกรัก 23 มี.ค. 2561, 12:50

ความคิดเห็นที่ 18

คดีพากผู้เยาว์อายุไม่ถึง 15

คดีไปถึงอัยการ ไกล่เกลี่ยกัน ยอมผูกข้อไม้ข้อมือกัน เสียเงินไปขอ 40,000 บาท มีรูปถ่ายเป็นหลักฐานเรียบร้อย แต่เรื่องยังไม่จบ  ศาลนัด วันศาลนัดไปตามนัด ศาลบอกให้จดทะเบียนสมรส จำเป็นต้องจดด้วยหรอค่ะ ถ้าจดแล้วคดีจบไหม หรือจดไปศาลก็ตัดสินจำคุกอยู่ดี

โดยคุณ อ้อย 21 ก.พ. 2561, 15:00

ความคิดเห็นที่ 17

สานตัดสินจำเลยแล้วคดีพรากผุ้เยาและสานตัดสืนจำเลย7ปีและค่าเสียหายสองแสนแต่ตอนนี้จำเลยได้มีการประกันตัวผุ้เสียหายจะได้ค่าเสียหายไหม้และจำเลยจะได้ประกันอีกกี่ครั้งค่ะ

โดยคุณ อานนต์ สุวรรณโณ 24 พ.ย. 2560, 10:39

ความคิดเห็นที่ 16

ขอสอบถามหน่อยค่าบ..ถ้าเราแค่ดูดคอกับกอด สามารถแจ้งความได้ไมค่าบ

โดยคุณ ภาสกร สงค์พิมพ์ 19 พ.ย. 2560, 13:47

ความคิดเห็นที่ 15

สวัสดีค่ะ

ขอปรึกษาค่ะเห็นเกิดเมื่อ 2 ปีที่แล้ว  น้องชายได้ขึ้นหาผู้หญิง  แล้วอยู่ๆๆญาติฝ่ายหญิงไปแจ้งความทางตำรวจให้ตกลงกันเองเพราะเหตุเกิดนานแล้ว  แต่ฝ่ายหญิงไม่ยอม  แบบนี้น้องชายจะได้รับโทษแบบไหนคะ  เพราะหลังจากนั้นมาน้องกับเด็กหญิงก็อต่คุยกันเป็นระยะแต่ไม่ได้ล่วงเกิน  อยากทราบว่าน้องชายมีความผิดขั้นไหนค่ะ

    รบกวนชี้แนวทางให้ด้วยค่ะ

     ขอบพระคุณอย่างสูงค่ะ

     วาสนา

โดยคุณ วาสนา นาคขำ 21 ต.ค. 2560, 19:11

ความคิดเห็นที่ 14

สามีก็โดนแจ้งข้อหาพรากผู้เยาว์เหมือนกันค่ะโดนฝ่ายหญิงขอร้องให้ไปส่งที่บ้าน(ขณะนั้นมีพยานรู้เห็น)ด้วยแต่ฝ่ายหญิงไม่บอกที่อยู่แต่บอกว่าอยากไปดูหมอลำอีกที่หนึ่งสามีเลยพาไปแล้วเวลาไม่ถึง1ชั่วโมงญาติทางฝ่ายหญิงไปแจ้งความว่าสามีพรากผู้เยาว์และเด็กคนนั้นเค้าก็บอกว่าไม่มีอะไรเกินเลยกันเลยกันจริงๆไม่ได้ทำอะไรกันจริงๆแต่ญาติฝ่ายหญิงไม่ยอมสามีก้พร้อมพิสูจน์กันที่รพ.แต่ฝ่ายหญิงไม่มีหลักฐานแต่ฝ่ายทางสามีพยานมาเต็มเราควรทำไงต่อดีค่ะ

โดยคุณ ปัทมวรรณ 8 มิ.ย. 2560, 10:17

ตอบความคิดเห็นที่ 14

หากเป็นเด็กอายุยังไม่เกิน 15 ปีไม่ว่าเด็กเต็มใจหรือไม่เต็มใจไปด้วยกับสามีของท่านก็เป็นความผิดตามกฎหมายอาญา มาตรา 317 ส่วนถ้าเด็กอายุเกิน 15 ปี แต่ยังไม่เกิน 18 ปีและเด็กเต็มใจไปด้วยกับสามีของท่านจะเป็นความผิดตามกฎหมายก็ต่อเมื่อพาไปเพื่อการอนาจารหรือหากำไรเท่านั้น ตามปอ. มาตรา 319 ส่วนถ้าหากเด็กอายุเกิน 18 ปีแล้วจะไม่เป็นความผิดตามกฎหมาย กรณีของท่านหากทำการเจรจาไกล่เกลี่ยกับทางบิดามารดาของเด็ก โดยขอชำระค่าเสียหายก็จะเป็นทางออกที่ดีที่สุด

โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ 15 มิ.ย. 2560, 15:22

ความคิดเห็นที่ 13

 ผมอยาก. ถามผู้. รู้หน่อยครับ

เรื่อง...การรอลงอาญา

    คื่อผมมีคดี. พรากผู้เยาว์ ศาลสั้งจำคุก15ปี6เดือนปรับ31,000 แต่โทษจำคุก. รอลงอาญา2ปี. โทษลงอาญา 2ปีคบกำหนด18มิถุนายน2560

แต่ผม. ได้กะทำความผิดอีกครั้ง.เพราะไปคอมเม้นในเฟสบุ้กว่า. -เก่งจิงๆหาแดกกับประชาชน

ข้อหา ดูหมิ่นเจ้าหน้าทีพนักงาน(ตำรวจ) โดนการนำลงคอมพิเตอร์

ผมอยากทราบว่า. คดี ดูหมิ่นเจ้าหน้าที่. 

จะทำให้ผมติดคุก15ปี6เดือน. เพราะคดีเก่ายังไม่พ้น2ปีหรื่อใหมครับ

โดยคุณ หวัดดีครับ. ผมนาย. ก 3 ธ.ค. 2559, 21:40

ความคิดเห็นที่ 12

 ผญ อายุ 17 ปี ผช อายุ 17 ปี มีความสัมพันธ์เกินเลยกัน โดยที่ฝ่ายหญิงยินยอม เหตุเกินเรื่องราวผ่านไปประมาณ 2-3 เดือนได้ แต่มีเรื่องราว มากกว่านั้น ถ้าจะแจ้งความเพื่อสู้คดี ฝ่ายหญิงมีโอกาสจะชนะบ้างไหมค่ะ ถ้าเกิดฝ่ายชายไม่ยอมรับ ฝ่ายหญิงจะเป็นการประจารตัวเองรึเปล่า

โดยคุณ จันทร์ 2 ก.ย. 2559, 17:54

ความคิดเห็นที่ 11

 หวัดดีค่ะ

พอดีญาติดิฉันโดนจับคดีพรากผู้เยาว์ฝ่ายหญิงอายุ14ปีฝ่ายชายอายุ22ปี

ฝ่ายหญิงมีน้าเป็นตำรวจ

วันเกิดเห็นฝ่ายหญิงได้ออกมาหาฝ่ายชายและได้พากันเขาโรงแรมจากนั้นน้าของฝ่ายหญิงได้ตามมาที่โรงแรมและได้จับตัวฝ่ายชายมาทำแผนรับคำสาระภาพและไม่ให้ฝ่ายชายติดต่อพ่อแม่เลยจนกะทั่งเข้าได้ทำแผนประกอบคำรับสาระภาพเสร็จจึงให้ฝ่ายชายโทรหาพ่แม่ของเข้าจากนั้นทางตำรวจได้ปลอยตัวฝ่ายชาย และทางพ่อแม่ของฝ่ายชายได้ทราบเรื่องที่เกิดขึ้นพ่อแม่ของฝ่ายชายก็ได้ไปที่บ้านของฝ่ายหญิงเพื่อจะไปพูดคุยแต่พ่อแม่ทางฝ่ายหญิงหนีหน้าไม่มาคุย

   จากนั้นฝ่ายชายก็ได้ลงมาทำงานที่กรุงเทพโดยขาดการติดต่อจากพ่อแม่จนกะทั่งมีหมายศานมาที่บ้านพ่อแม่ของฝ่ายชายไม่สามารถติดต่อฝ่ายชายได้เลย  เวลาผ่านไปประมาณ3-4เดือนฝ่ายชายก็ได้กลับมาที่บ้าน โดยที่เข้าไม่รู้ตัวว่าเข้ามีหมายศานตามหาตัวของเข้า  จากนั้นเข้าก็โดนจับโดยห้ามประกันตัว ไม่ทราบว่าคดีของฝ่ายชายต้องโดนจำคุกกี่ป่ะค่ะ

   และถ้ารับสาระภาพคดีความจะลดลงไมค่ะ

   และถ้าฝ่ายหญิงไม่มาขึ้นศานด้วยจะมีผลต่อฝ่ายชายอย่างไรค่ะ

   ถ้าฝ่ายหญิงไม่มาขึ้นศานด้วยแต่น้าของฝ่ายหญิงที่เป็นตำราจเข้าเขียนสำนวนเองจะมีผลอะำรต่อฝ่ายชายไมค่ะ 

   และถ้าฝ่ายชายถูกฝากถึง7ฝากแล้วฝ่ายหญิงก็ยังไม่มาชี้ตัวคดีของฝ่ายชายจะเป็นอย่างไรค่ะ

  ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นนะค่ะ พอดีหนูเห็นพ่อแม่ของฝ่ายชายทุกข์มากหนูก็เลยอยากจะช่วยเผื่อจะได้พูดให้เข้าได้สบายจัยขึ้นบ้าง

โดยคุณ Sitkamol 27 ก.ค. 2558, 21:57

ความคิดเห็นที่ 10

 น้องชายดิฉันอายุ17ปีส่วนผู้หญิงก็น่าจะรุ่นราวคราวเดียวกัน คือน้องชายไปบอกเลิกฝ่ายหญิงคนนี้แต่ฝ่ายหญิงไม่ยอมเลิกจึงไปบอกพ่อแม่ว่า มีอะไรกับน้องชายดิฉัน และพ่อแม่ฝ่ายหญิงแจ้งความ เรียกค่าเสียหาย ค่อนข้างสูง จะทำยังไงได้บ้างค่ะเพราะเค้านัดจ่ายเงินวันจันทร์นี้พอจะมีหนทาง ช่วยไหมค่ะ เพราะถามอะไฝ่ายหญิงไม่ตอบเลยมีแต่พ่อแม่ฝ่ายหญิงเป็นคนพูด

โดยคุณ 19 ก.ค. 2558, 00:31

ความคิดเห็นที่ 9

 คือดิฉันมีแฟนเป็นชาวต่างชาติตอนอายุ17ปี11เดือนตอนนี้ดิฉันอายุ18ค่ะแฟนอายุ25เราได้เสียกันแล้วคุณแม่ก็ทราบค่ะเพราะดิฉันเล่าให้คุณแม่ฟังท่านกลัวว่าแฟนจะโดนตำรวจจับข้อหาพรากผู้เยาว์ค่ะเพราะแฟนของดิฉันเขาต้องการให้ดิฉันไปเที่ยวที่บ้านของเขาดิฉันพร้อมใจที่จะอยู่กับเขาแบบนี้จะโดนข้อหาพรากผู้เยาว์หรือไม่ค่ะ

โดยคุณ สุนารี 25 ม.ค. 2558, 04:40

ความคิดเห็นที่ 8

ลูกชายปมอายุ 15 ปี ไปบ้านผู้หญิงแล้วผู้หญิงชวนข้างบนมีอะไรกัน พ่อผู้หญิงมาเจอแจ้งตำรวจจับ

ตกลงกันไม่ได้พ่อผู้หญิงเรียก 100,000 ผมไม่มีเงินเลยจึงบอกไปว่าให้ดำเนินคดีได้เลย ไม่รู้ว่าลูกผมจะโดนจับป่าวครับและผมต้องทำยังไงบ้างครับตอนนี้ไม่มีเงินเลยลำบากจริงๆ จะทำไงดีครับ

โดยคุณ นาย สุพจน์ พจน์พิมใจ 25 พ.ย. 2557, 15:42

ความคิดเห็นที่ 7

 คือว่าคดีของพี่ชายผม 

เกิดขึ้นเมื่อปี 45 ครับ พี่ช่ายผมอายุ ตอนนั้นประมาณ20 ฝ่ายหญิงประมาณ 17 คือว่าทางผู้หญิงโทรมาให้พี่ชายผมไปรับที่ ร.ร. ครับ แล้วทีนี้พี่ผมก็ไปรับแล้วถามฝ่ายหญิงว่าอยากไปไหน ให้ไปส่งบ้านไหม แล้วฝ่ายหญิงได้บอกว่า จะไปบ้านพี่!!! แล้วพี่ของผมก็มพามาที่บ้านครับ

แต่ว่าแม่ผมอยู่ด้วย ป้าก็อยู่ด้วยเช่นกัน พี่ผมก็เลยได้พาขึ้นไปบนห้องนอนของพี่ชายผม แล้วเปิดเพลงดังลั่น (แต่ว่าไม่ได้ปิดประตูนะครับ คือว่าไม่ได้ทำอะไรกัน)

แล้วจากนั้นมา เมื่อปี 53 มีตำรวจมาล็อกตัวพี่ชายผม ผมก็ "งง" พี่ชายผมก็ "งง"ว่าไปทำอะไรผิด

พอไปที่โรงพัก ก็ได้รู้ว่าทางแม่ของฝ่ายหญิงได้ไปแจ้งความ เอาไว้ ทั้งๆที่ไม่มีหลักฐานใดๆ ผลตรวจที่บริเวณ ช่องคลอด ก็ไม่พบคราบอาซุจิ ครับ จำได้แค่รอยสัก ที่บริเวณแขนของพี่ชายผมครับ จริงๆแล้วตอนแจ้งความตำรวจจะต้องเรียกหรือหาตัวผู้กระทำผิดมาสอบปากคำใช้ไหมครับ นี่ไม่มีเลย

ปล่อยให้เรื่องมันเลยเถิดมาซะขนาดนี้ ในใจของผมเองก็อยากจะรู้นะครับว่าตำรวจผิดหรือเปล่า ท่าเรียกตอนนั้นก็จะได้ตกลงกับฝ่ายหญิง ว่ายังไงหลักฐานก็ไม่มี หรือว่าอยากได้เงินก็จะจ่ายให้ นี่ไม่มีการเรียกตัวจากเจ้าหน้าที่เลยครับ ทั้งๆที่บ้านของผมอยู่ห่างจาก โรงพัก แค่ประมาณ 1 กิโลเท่านั้นเอง คือว่าเดินออกไปหน้าซอยก็เจอแล้วอะครับ

แล้วทีนี่แม่ของผมก็สู้คดีสิครับ ไม่ผิดหลักฐานก็ไม่มีแต่ทำไมศาลชั้นต้นตัดสินพี่ผมให้ติดคุกละคับ บอกว่าเป็นข้ออ้างไม่หนักแน่น แต่ว่าทางฝ่ายหญิงตอนนี้ที่ไปฟังศาลตัดสิน ก็มีลูกมีผัวไปแล้วนะครับ คือว่า เค้าก็ไม่มาฟังการใดๆ ที่ศาลตัดสินไว้เลย แล้วก็สู้คดีมาตลอด จนเมื่อปีก่อน ไปฟังศาลอุทร ศาลก็ยังยืนจากศาลชั้นต้นอยู่ครับ (ผมก็เอะใจนะครับ เพราะว่าผู้ตัดสินเป็นคนเดิมจากศาลชั้นต้น ผมก็คิดๆดูว่า ใครจะให้ตัวเองตัดสินผิดละ !!!) แต่มันก็คือแค่ความคิดของผมและแม่ ศาลได้ตรัดมาว่า 14 ปี 8เดือนครับ โอ้วถึงกับทรุดเลย แล้วแม่ของผมได้ยืนสู้อีกครั้ง ศาลนี้เป็นศาล ฏีกาแล้วครับ เป็นศาลสุดท้ายแล้วเลยลองอีกดูซักตั้ง ตอนนี้ ฝากขังอยู่ที่ เรือนจำพิเศษกรุงเทพ ครับ รอไปฟังผลฎีกาอยู่ ช่วยให้คำปรึกษาทีครับ หรืออาจเป็นเพราะว่าทนายของผมเค้าไม่เก่งหรือเปล่าครับ T_T ตอนนี้พี่ของผมติดมาจะครบปีแล้วครับ

โดยคุณ บุญวัฒน์ 14 มี.ค. 2557, 16:47

แสดงความเห็น

ข่าวที่มีผู้อ่านมาก