ผ่านการทดลองงานเมื่อเลิกจ้างต้องจ่ายค่าชดเชย : ปรึกษากฎหมาย 02-9485700|ผ่านการทดลองงานเมื่อเลิกจ้างต้องจ่ายค่าชดเชย : ปรึกษากฎหมาย 02-9485700

ผ่านการทดลองงานเมื่อเลิกจ้างต้องจ่ายค่าชดเชย : ปรึกษากฎหมาย 02-9485700

  • ทนายคลายทุกข์ ปรึกษากฎหมาย โทร 02-9485700
  • Email: [email protected]
Header Background Image

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700 อ่านต่อ

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700 อ่านต่อ

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 "อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล" อ่านต่อ

รับแปลเอกสารต่างๆ อ่านต่อ

ผ่านการทดลองงานเมื่อเลิกจ้างต้องจ่ายค่าชดเชย : ปรึกษากฎหมาย 02-9485700

รายการทนายคลายทุกข์ขอนำคำพิพากษาฎีกาจากหนังสือ คำพิพากษาศาลฎีกา พ.ศ.2548 เล่มที่ 7 ของสำนักงานศาลยุติธรรม มาเผยแพร่เพื่อประโยชน์ของประชาชน รายการขอขอบพระคุณข้อมูลดังกล่าวมา ณ ที่นี้

บทความวันที่ 1 มิ.ย. 2549, 00:00

มีผู้อ่านทั้งหมด 3859 ครั้ง


ผ่านการทดลองงานเมื่อเลิกจ้างต้องจ่ายค่าชดเชย


รายการทนายคลายทุกข์ขอนำคำพิพากษาฎีกาจากหนังสือ
คำพิพากษาศาลฎีกา พ.ศ.2548 เล่มที่ 7 ของสำนักงานศาลยุติธรรม มาเผยแพร่เพื่อ
ประโยชน์ของประชาชน รายการขอขอบพระคุณข้อมูลดังกล่าวมา ณ ที่นี้

คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 4167/2548 บริษัท ฟิวเจอร์เทคนิค เอ็ดดูเคชั่น จำกัด โจทก์
นางสาวพิไลพร ใจมั่น จำเลย

พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงานฯ (มาตรา 17 วรรคสอง)
     แม้สัญญาจ้างแรงงานจะกำหนดระยะเวลาการจ้างไว้ 1 ปี แต่ในข้อ 2 ขอสัญญามีข้อความว่า นายจ้างจัดให้มีระยะเวลาทดลองงานเป็นระยะเวลา 4 เดือน นับแต่วันทำสัญญา หากนายจ้างเห็นว่าความรู้ความสามารถ ฝีมือหรือความเอาใจใส่ของลูกจ้างไม่ เป็นที่น่าพอใจ นายจ้างมีสิทธิบอกเลิกสัญญาฉบับนี้ในเวลาใด ๆ ในระหว่างอายุสัญญาทดลองงานก็ได้ เช่นนี้ ย่อมหมายถึงโจทก์ตกลงจ้างให้จำเลยทำงานโดยมีเวลาทดลองงาน 4 เดือน หากจำเลยผ่านการทดลองงานโจทก์จะจ้างต่อไป ถ้าหากไม่ผ่านการ ทดลองงานโจทก์มีสิทธิเลิกจ้างได้ ซึ่งไม่แน่นอนว่าสัญญาจ้างจะสิ้นสุดลงเมื่อใด จึงเป็นสัญญาจ้างที่ไม่มีกำหนดระยะเวลาตาม พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงานฯ มาตรา 17 วรรคสอง

      โจทก์ฟ้องว่า โจทก์จ้างจำเลยเข้าทำงานในตำแหน่งเจ้าหน้าที่แนะนำหลักสูตรมีกำหนดระยะเวลา 1 ปี จำเลยละทิ้งหน้าที่โดยไม่มาทำงาน และไม่ได้ลาออกให้ถูกต้อง การกระทำของจำเลยเป็นการทำงานไม่ครบระยะเวลาตามที่ตกลงกันไว้เป็นการผิด สัญญา ทำให้โจทก์ต้องเสียค่าใช้จ่ายฝึกอบรมพนักงานคนใหม่แทนจำเลยและเสียเวลาในการดำเนินธุรกิจ ขอให้บังคับจำเลยชดใช้เงิน 83,114.25 บาท พร้อมดอกเบี้ยแก่โจทก์ จำเลยขาดนัด

      ศาลแรงงานกลางพิพากษาให้จำเลยชำระเงิน 16,198.86 บาท พร้อมดอกเบี้ยแก่โจทก์ โจทก์อุทธรณ์ต่อศาลฎีกา       ศาลฎีกาแผนกคดีแรงงานวินิจฉัยว่า "...แม้ในสัญญาจ้างแรงงานจะกำหนดระยะเวลาการจ้างไว้ 1 ปี เริ่มตั้งแต่วันที่ 8 มิถุนายน 2546 สิ้นสุดวันที่ 9 มิถุนายน 2547 ก็ตาม แต่ในข้อ 2 ของสัญญาจ้างฉบับดังกล่าวก็มีข้อความว่า นายจ้างจัดให้มีระยะเวลา ทดลองงานเป็นระยะเวลา 4 เดือน นับแต่วันทำสัญญา
ข้อ 2.1 หากนายจ้างเห็นว่าความรู้ความสามารถ ฝีมือหรือความเอาใจใส่ของลูกจ้างไม่เป็นที่น่าพอใจ นายจ้างมีสิทธิบอกเลิกสัญญาฉบับนี้ในเวลาใด ๆ ในระหว่างอายุสัญญาทดลองงานก็ได้
ข้อ 2.2 เมื่อกำหนดเวลาตามข้อ 2 สิ้นสุดลง นายจ้างต้องแจ้งให้ลูกจ้างทราบในทันทีว่าจะจ้างลูกจ้างต่อไปหรือไม่ ถ้าหากนายจ้างไม่แจ้งความดังกล่าวให้ลูกจ้างทราบ ให้ถือว่านายจ้างจ้างลูกจ้างทำงานในตำแหน่งนั้นต่อไปตามกำหนดระยะเวลาในข้อ 1 ดังนั้นการที่โจทก์
จ้างจำเลยโดยมีกำหนดทดลองงาน 4 เดือน และกำหนดไว้ในสัญญาด้วยว่าโจทก์มีสิทธิบอกเลิกสัญญาฉบับนี้ในเวลาใด ๆ ในระหว่างอายุสัญญาทดลองงานได้ย่อมหมายถึงโจทก์ตกลงจ้างให้จำเลยทำงานโดยมีเวลาทดลองงาน 4 เดือน จากจำเลยผ่านการ ทดลองงานโจทก์จะจ้างต่อไป ถ้าหากไม่ผ่านการทดลองงานโจทก์มีสิทธิเลิกจ้างได้ซึ่งไม่แน่นอนว่าสัญญาจ้างจะสิ้นสุดลงเมื่อใด สัญญาจ้างแรงงานตามเอกสารหมาย จ.4 จึงเป็นสัญญาจ้างที่ไม่มีกำหนดระยะเวลาตามพระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน พ.ศ. 2541 มาตรา 17 วรรคสอง ที่ศาลแรงงานกลางวินิจฉัยว่า การที่จำเลยได้ออกจากงานเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2546 ซึ่งอยู่ในระหว่างระยะเวลาทดลองงาน ก็ไม่ทำให้จำเลยตกเป็นผู้ผิดสัญญาจ้างเพราะเหตุออกจากงานก่อนครบกำหนดระยะเวลาตามสัญญาจ้างอันจะทำให้โจทก์มีสิทธิเรียกร้องเอาเบี้ยปรับจากจำเลยได้นั้น ชอบแล้ว" พิพากษายืน (วิเทพ พัชรภิญโญพงศ์ - ชวลิต ยอดเณร - วิธวิทย์ หิรัญรุจิพงศ์) นิชฌาน หัสรังค์ - ย่อ สมจิตร์ ทองศรี - ตรวจ

ความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1

อยากได้แบบฟอร์มหนังสือเลิกจ้างแบบจ่ายเงินชดเชย

โดยคุณ เอื้อมพร 24 ธ.ค. 2552, 22:35

แสดงความเห็น

ข่าวที่มีผู้อ่านมาก