วิ่งหนีออกจากห้องขังในโรงพัก แม้จะหนีไม่พ้นถูกจับในโรงพัก ถือว่าความผิดฐานหลบหนีจากที่คุมขังสำเร็จแล้ว|วิ่งหนีออกจากห้องขังในโรงพัก แม้จะหนีไม่พ้นถูกจับในโรงพัก ถือว่าความผิดฐานหลบหนีจากที่คุมขังสำเร็จแล้ว

วิ่งหนีออกจากห้องขังในโรงพัก แม้จะหนีไม่พ้นถูกจับในโรงพัก ถือว่าความผิดฐานหลบหนีจากที่คุมขังสำเร็จแล้ว

  • ทนายคลายทุกข์ ปรึกษากฎหมาย โทร 02-9485700
  • Email: [email protected]
Header Background Image

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700 อ่านต่อ

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700 อ่านต่อ

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 "อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล" อ่านต่อ

รับแปลเอกสารต่างๆ อ่านต่อ

วิ่งหนีออกจากห้องขังในโรงพัก แม้จะหนีไม่พ้นถูกจับในโรงพัก ถือว่าความผิดฐานหลบหนีจากที่คุมขังสำเร็จแล้ว

  • Defalut Image

คำพิพากษาฎีกาที่ 4915/2537 

บทความวันที่ 16 ธ.ค. 2565, 15:07

มีผู้อ่านทั้งหมด 385 ครั้ง


วิ่งหนีออกจากห้องขังในโรงพัก แม้จะหนีไม่พ้นถูกจับในโรงพัก ถือว่าความผิดฐานหลบหนีจากที่คุมขังสำเร็จแล้ว
คำพิพากษาฎีกาที่ 4915/2537 

    ขณะดาบตำรวจ ก. ไขกุญแจห้องขังเปิดประตูเพื่อใส่กุญแจมือจำเลยก่อนนำออกจากที่ห้องขัง แต่จำเลยวิ่งสวนออกมาวิ่งหลบหนีลงไปทางบันได สิบตำรวจ ฉ. จับจำเลยไว้ได้ การที่จำเลยซึ่งถูกควบคุมตัวไว้ในห้องขังสถานีตำรวจอันเป็นการควบคุมที่เจ้าพนักงานตำรวจจัดกำหนดขอบเขตเอาไว้ออกจากขอบเขตดังกล่าว โดยผู้มีอำนาจควบคุมจำเลยยังมิได้อนุญาตในลักษณะของการวิ่งหลบหนีออกมาพ้นเขตควบคุมแล้ว ไม่ว่าเจ้าพนักงานงานตำรวจจะติดตามจับกุมจำเลยได้หรือไม่ก็ตาม การกระทำของจำเลยย่อมเป็นการหลบหนีไปในระหว่างที่ถูกคุมขังของเจ้าพนักงานผู้มีอำนาจสืบสวนคดีอาญา เป็นความผิดสำเร็จแล้ว ไม่จำต้องหลบหนีให้พ้นออกไปจากตัวอาคารของสถานีตำรวจ จึงจะถือว่าการหลบหนีสำเร็จ
ตัวบทกฎหมายที่เกี่ยวข้อง
ประมวลกฎหมายอาญา
มาตรา 190
ผู้ใดหลบหนีไประหว่างที่ถูกคุมขังตามอำนาจของศาล ของพนักงานอัยการ ของพนักงานสอบสวน หรือของเจ้าพนักงานผู้มีอำนาจสืบสวนคดีอาญา ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกินหกหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
    ถ้าความผิดดังกล่าวมาในวรรคแรกได้กระทำโดยแหกที่คุมขัง โดยใช้กำลังประทุษร้ายหรือโดยขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย หรือโดยร่วมกระทำความผิดด้วยกันตั้งแต่สามคนขึ้นไป ผู้กระทำต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
    ถ้าความผิดตามมาตรานี้ได้กระทำโดยมีหรือใช้อาวุธปืน หรือวัตถุระเบิด ผู้กระทำต้องระวางโทษหนักกว่าโทษที่กฎหมายบัญญัติไว้ในสองวรรคก่อนกึ่งหนึ่ง
#ทนายคลายทุกข์ #หลบหนี #คุมขัง #จับกุม
#ปรึกษาคดี โทร.02-9485700, 081-6161425, 081-8217470, 081-6252161 

แสดงความเห็น

ข่าวที่มีผู้อ่านมาก