งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700 อ่านต่อ
ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700 อ่านต่อ
สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 "อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล" อ่านต่อ
รับแปลเอกสารต่างๆ อ่านต่อ
ทายาทต้องฟ้องแบ่งมรดกภายใน 1 ปี มิฉะนั้นเสียสิทธิ
1. คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 521/2562 (โจทก์รู้ถึงเหตุละเมิด และรู้ตัวผู้ต้องใช้ค่าสินไหมทดแทนหลังเจ้ามรดกตาย ถือว่าโจทก์รู้ถึงความตายของเจ้ามรดกเมื่อวันรู้เหตุละเมิด)
บ. ถึงแก่ความตายเมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม 2548 โจทก์ทั้งสองเพิ่งรู้ถึงการละเมิดและรู้ตัวผู้จะพึงต้องใช้ค่าสินไหมทดแทน วันที่ 28 กรกฎาคม 2554 และเมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2554 ตามลำดับ สิทธิเรียกร้องค่าเสียหายของโจทก์ทั้งสองเพิ่งเกิดขึ้นหลังจาก บ. เจ้ามรดกถึงแก่ความตายไปแล้ว ต้องถือว่าโจทก์ทั้งสองรู้หรือควรได้รู้ ถึงความตายของ บ. ในวันที่ 28 กรกฎาคม 2554 และวันที่ 22 กรกฎาคม 2554 ตามลำดับ โจทก์ทั้งสองฟ้องจำเลยที่ 2 ถึงที่ 5 เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 2554 ยังไม่พ้นกำหนด 1 ปี คดีโจทก์ทั้งสองสำหรับจำเลยที่ 2 ถึง 5 ในส่วนของการเรียกค่าเสียหายอันเกิดแต่มูลละเมิด ยังไม่ขาดอายุความตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 1754 วรรคสาม
2. คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 2326/2562
โจทก์ทั้งสองฟ้องขอให้จำเลยทั้งสามไปดำเนินการจดทะเบียนเพิกถอนนิติกรรมการโอนสิทธิครอบครองที่ดิน(น.ส.3) ให้กลับมาเป็นทรัพย์มรดกของ ถ. โดยอ้างความเป็นทายาทที่มีสิทธิในทรัพย์พิพาทและได้รับความเสียหายเพราะไม่ได้รับส่วนแบ่งในทรัพย์มรดกตามสิทธิที่โจทก์ทั้งสองและทายาทอื่นพึงได้รับตามกฎหมาย ดังนี้เป็นการใช้สิทธิเรียกร้องให้ที่ดินพิพาทกลับมาเป็นทรัพย์มรดกของ ถ. เพื่อแบ่งปันแก่ทายาทตามสิทธิ เมื่อโจทก์ทั้งสองและจำเลยที่ 2 ต่างเป็นทายาทที่มีสิทธิในทรัพย์มรดก ฟ้องของโจทก์ทั้งสองจึงเป็นคดีมรดก จำเลยที่ 2 มีสิทธิยกอายุความมรดกตามกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 1754 ขึ้นเป็นข้อต่อสู้โจทก์ทั้งสองได้
3. คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 4268/2562
ภายหลัง ก. ถึงแก่ความตาย ทายาทอื่นของ ก. ไม่ได้เข้าครอบครองทำประโยชน์ในที่ดินพิพาทหรือแสดงความจำนงจะเข้าครอบครองที่ดินพิพาทโจทก์ทั้งหกซึ่งเป็นทายาทไม่เคยโต้แย้งการทำประโยชน์ในที่ดินพิพาทของจำเลยที่ 2 ตลอดระยะเวลาตั้งแต่ ก. ถึงแก่ความตาย การครอบครองที่ดินพิพาทของจำเลยที่ 2 ในส่วนที่เป็นมรดกของ ก. จึงมิใช่การครอบครองแทนทายาทอื่น หากแต่เป็นการครอบครองเพื่อตน หากทายาทของ ก. ต้องการใช้สิทธิเรียกร้องให้มีการแบ่งมรดกของ ก. ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับที่ดินพิพาทก็ต้องใช้สิทธิฟ้องคดีภายใน 1 ปี นับแต่เจ้ามรดกตายหรือนับแต่เมื่อทายาทโดยธรรมได้รู้หรือควรรู้ถึงความตายของเจ้ามรดกตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 1754 วรรคหนึ่ง แม้จำเลยที่ 1 จดทะเบียนให้ที่พิพาททั้งแปลงรวมถึงส่วนที่เป็นมรดกของ ก. แก่จำเลยที่ 2 การกระทำของจำเลยที่ 1 ก็ยังคงเป็นเรื่องการแบ่งปันมรดกของ ก. ให้แก่ทายาทการที่โจทก์ทั้งหกซึ่งเป็นทายาทฟ้องขอให้เพิกถอนนิติกรรมการให้ที่ดินพิพาทในส่วนของ ก. ระหว่างจำเลยที่ 1 และที่ 2 เพื่อจะให้มีการแบ่งปันทรัพย์มรดกของ ก. แก่ทายาทคนอื่นภายหลังจาก ก. ถึงแก่ความตายเกิน 1 ปี ฟ้องของโจทก์ทั้งหกจึงขาดอายุความมรดกตามมาตรา 1754 วรรคหนึ่ง
4. คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 6548/2562
แม้เลขานุการคณะกรรมการพิจารณาระดับสูงได้รับรายงานจากคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยและความผิดทางละเมิด เมื่อวันที่ 18 กันยายน 2558 ก็ถือไม่ได้ว่าการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคโจทก์รู้ตัวผู้ที่โจทก์จะพึงใช้สิทธิเรียกร้องให้ใช้ค่าสินไหมทดแทนได้และโจทก์ซึ่งเป็นเจ้าหนี้ได้รู้ถึงความตายของ จ. ที่จะเริ่มต้นนับอายุความ 1 ปี ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 1754 วรรคสาม เมื่อเลขานุการคณะกรรมการพิจารณาระดับสูงเสนอเรื่องต่อคณะกรรมการพิจารณาระดับสูงพิจารณาแล้ว คณะกรรมการพิจารณาระดับสูงเห็นชอบตามความเห็นของคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยและความผิดทางละเมิดจึงเสนอเรื่องตามลำดับชั้นถึงผู้ว่าการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคของโจทก์ ซึ่งเป็นผู้มีอำนาจในการบริหารกิจการและเป็นผู้แทนของโจทก์ได้ในกิจการที่เกี่ยวกับบุคคลภายนอกพระราชบัญญัติการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค พ.ศ.2503 มาตรา 29, 30 เมื่อผู้ว่าการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคของโจทก์พิจารณาให้ความเห็นชอบแล้วลงนามในคำสั่งให้พนักงานชดใช้ค่าสินไหมทดแทน ความรับผิดทางละเมิดเมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2559 ดังนั้น ถือว่าโจทก์รู้ตัวผู้ที่โจทก์จะพึงใช้สิทธิเรียกร้องให้ใช้ค่าสินไหมทดแทนได้และโจทก์ซึ่งเป็นเจ้าหนี้ได้รู้หรือควรได้รู้ถึงความตายของ จ. ในวันดังกล่าวจึงเริ่มนับอายุความ 1 ปี ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 1754 วรรคสาม ตั้งแต่วันดังกล่าวเป็นต้นมา โจทก์ฟ้องคดีนี้เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2559 ยังไม่พ้นกำหนด 1 ปี ตามมาตรา 1754 วรรคสาม ฟ้องโจทก์ไม่ขาดอายุความ
5. คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 7568/2562
โจทก์มิได้ใช้สิทธิเรียกร้องต่อกองมรดกของ ก. ภายใน 1 ปี นับแต่ทราบว่า ก. ถึงแก่ความตาย สิทธิเรียกร้องของโจทก์ของโจทก์ต่อกองมรดกของ ก. ขาดอายุความ ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 1754 วรรคสาม จำเลยที่ 5 ถึงที่ 8 ในฐานะทายาทโดยธรรมของ ก. ไม่ต้องรับผิดชำระหนี้แก่โจทก์ตามฟ้อง