ภรรยาฟ้องหย่าฝ่ายสามีต้องทำอย่างไรบ้าง|ภรรยาฟ้องหย่าฝ่ายสามีต้องทำอย่างไรบ้าง

ภรรยาฟ้องหย่าฝ่ายสามีต้องทำอย่างไรบ้าง

  • ทนายคลายทุกข์ ปรึกษากฎหมาย โทร 02-9485700
  • Email: [email protected]
Header Background Image

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700 อ่านต่อ

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700 อ่านต่อ

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 "อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล" อ่านต่อ

รับแปลเอกสารต่างๆ อ่านต่อ

ภรรยาฟ้องหย่าฝ่ายสามีต้องทำอย่างไรบ้าง

พี่ชายแท้ๆ ของนหนูมีภรรยา แต่งงานจดทะเบียนสมรส มีลูกชายด้วยกัน 1 คน

บทความวันที่ 23 พ.ย. 2555, 00:00

มีผู้อ่านทั้งหมด 36203 ครั้ง


ภรรยาฟ้องหย่าฝ่ายสามีต้องทำอย่างไรบ้าง


          พี่ชายแท้ๆ ของนหนูมีภรรยา แต่งงานจดทะเบียนสมรส มีลูกชายด้วยกัน 1 คน อยู่ด้วยกันมาเกือบ 10 ปี พี่ชายเลี้ยงดูภรรยามาด้วยดีตลอด ส่งเงินค่าเลี้ยงดูให้ทางบ้านฝ่ายหญิงมาตลอด แต่ตอนนี้พี่ชายมีกิ๊ก  ไปหากัน กินข้าวด้วยกัน แต่ไม่ได้ไปอยู่ด้วยกัน แฟนใหม่ทำงานที่เดียวกัน  และตอนนีภรรยาจะฟ้องหย่า เพราะว่าฝ่ายชายไม่สนใจตัวเอง แม้ว่าจะใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน แต่ก็ไม่เหมือนแต่ก่อน ทำให้เขาตั้งใจจะฟ้องหย่า เพื่อเรียกร้องเอาทุกอย่างจากฝ่ายชาย
          ไม่ทราบว่า พี่ชายต้องต้องใช้หลักฐานอะไรบ้าง  และลูกชายจะได้เจอกันไหมคะ


คำแนะนำสำนักงานทนายความ ทนายคลายทุกข์
         หากข้อเท็จจริงเป็นไปตามที่ท่านกล่าวมา กรณีย่อมเป็นพฤติการณ์ที่ฟังได้ว่า พี่ชายของท่านกระทำการอุปการะเลี้ยงดูหรือยกย่องหญิงอื่นฉันภริยา จึงเข้าเป็นเหตุฟ้องหย่าตามกฎหมายที่ภริยาจะกล่าวอ้างเป็นเหตุฟ้องหย่า พี่ชายของท่านและเรียกค่าทดแทนทั้งจากสามีและหญิงคนดังกล่าวฐานที่แสดงตนโดยเปิดเผยเพื่อแสดงว่าตนมีความสัมพันธ์กับสามีในทำนองชู้สาวได้ ตามความ ป.พ.พ.มาตรา 1516(1), 1523
         และโดยคดีฟ้องหย่าซึ่งเป็นคดีครอบครัว การพิจารณาพิพากษาคดีครอบครัวไม่ว่าคดีจะได้ดำเนินไปแล้วเพียงใด กฎหมายกำหนดให้ศาลต้องพยายามเปรียบเทียบให้คู่ความได้ตกลงกันหรือประนีประนอมกันในข้อพิพาทโดยคำนึงถึงหลักการสงวนและคุ้มครองสถานภาพของการสมรสในฐานะที่เป็นศูนย์รวมของชายและหญิงที่สมัครใจเข้ามาอยู่ด้วยกันฉันสามีภริยา หากไม่อาจรักษาสถานภาพของการสมรสได้ก็ให้การหย่าเป็นไปด้วยความเป็นธรรม และเสียหายน้อยที่สุดโดยคำนึงถึงสวัสดิภาพและอนาคตของบุตรเป็นสำคัญ ทั้งนี้ตาม พรบ.ศาลเยาวชนและครอบครัวและวิธีพิจารณาคดีเยาวชนและครอบครัว พ.ศ.2553 มาตรา 146(1) แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ขัดข้องในการที่พี่ชายของท่านจะมีทนายเป็นตัวแทนดำเนินกระบวนพิจารณาคดีนั้นได้

ความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 98

ปรึกษาคะคือเราจดทะเบียนกับบังแต่เราไม่ได้ยุกินกันเป่นเวลาหลาย10ปีแร้วแต่ต้องการหย่าคะแต่ไม่เคยเจอเจ้าตัวเรยต้องทำไงคะเพราะเราก้อเริกกันด้วยใบสมรสไรก้อยุที่เขาหมดต้องทำไงคะถ้าจะฟ้องหย่าแระต้องไปที่ไหนคะไม่ค่อยมีเงินคะแระใช้เวลานานไหมการฟ้องหย่า

โดยคุณ ณฐพร 23 พ.ย. 2561, 10:46

ความคิดเห็นที่ 97

รบกวนขอสอบถามเรื่องการหย่าค่ะ

    คือดิฉันมีลูก 2 คน อยู่กินกะแฟนมาหลายปี ลูกๆของฉันเป็นเด็กไม่ค่อยแข็งแรง เข้าออกโรงพยาบาลเป็นบ้านหลังที่ 2  ฉันทำงานนอกบ้าน โรงงานสี กินค่าแรงรายวัน รายได้รับทุกวันเสาร์ เงินไม่พอก็ต้องขอทำโอทีของแผนกอื่นบ้าง ค่าใช้จ่ายส่วนใหญ่ ทั้งค่าโรงเรียนของลูก ค่าเทอม ค่ากินขนม ค่ากับข้าว ค่าอุปกรณ์ หนี้สิน ค่ารักษาพยาบาล หนี้สินที่หยิบยืมส่วนใหญ่ ดิฉันจะเป็นคนรับผิดชอบ เวลาไม่มีตัง ก็ต้องขอหยิบยืมจากแฟน

พอได้ค่าแรงก็คืนแฟนที่ยืมมา ดิฉันไม่เคยได้เงินเดือนเหมือนเมียคนอื่น เรามีปัญหาเรื่องเงินกันมาตลอด พอพูดเรื่องเงินก็ทะเลาะกันตลอด จนมาวันนึงในขณะที่ฉันไปทำงาน ทำโอที กลับมาบ้านพบว่าแฟนเก็บข้าวของออกไปนอนบ้านเกลี้ยงเลย ทิ้งให้ฉันกะลูกอยู่กันตามยะถากรรม หมดเนื้อหมดตัว เงินก็ไม่มี อยู่ๆมาหาว่าฉันไม่เคยสนใจ ไม่ใส่ใจ ก็เลยออกไปเช่าห้องอยู่ข้างนอก แล้วบอกว่าถ้าได้โบนัส จะฟ้องหย่าฉันเพื่อเอาลูกคนเล็กไปอยู๋ด้วย ซึงดิฉันเป็นคนเลี้ยงดูแลลูกมาตลอด ฉันรู้ว่าลูกเป็นยังไง แต่เค้ากลับแทบจะนับเวลาที่อยู่กะลูกได้เลย ถ้าเป็นแบบนี้เค้าฟ้องหย่าฉันได้มั้ย แล้วฉันต้องทำอย่างไรคะ ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ / ขอบคุณค่ะ

โดยคุณ นานา 22 ต.ค. 2561, 21:10

ตอบความคิดเห็นที่ 97

เหตุฟ้องหย่าย่อมเป็นไปตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 1516 หากไม่เข้าเหตุฟ้องหย่า ย่อมไม่สามารถฟ้องหย่าได้ หรือโทรปรึกษาทนายคลายทุกข์เบอร์ 02-9485700

โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ 5 พ.ย. 2561, 10:51

ความคิดเห็นที่ 96

ดิฉันแต่งงานกับสามีมา 4 ปี จดทะเบียนสมรสกัน

มีลูก 1 คน  2 เดือนก่อนดิฉันจับได้ว่าสามีมีเมียน้อย ดิฉันขอหย่า แต่สามีไม่ยอมหย่า.และไม่ยอมเลิกกับเมียน้อย ตอนนี้สามีหนีหายไป โทรไปไม่รับโทรศัพท์ แต่เขายังส่งเสียค่าเลี้ยงดูลูกทุกเดือน ดิฉันจะขอหย่าสามี และฟ้องค่าเสียหายจากเมียน้อย และเรียกร้องค่าเลี้ยงดูบุตร. ดิฉันต้องใช้หลักฐานอะไรบ้างไหมค่ะถึงจะฟ้องได้ ขอบคุณค่ะ

โดยคุณ กระตั๋ว 26 ส.ค. 2561, 15:14

ความคิดเห็นที่ 95

สวัสดีครับ ขอปรึกษาครับ ผมจดทะเบียนสมรสมาตั้งแต่ปี 2542 มีลูกด้วยกัน 2 คน เมื่อปี 2552 ได้ทะเลาะกันอย่างรุนแรง จนภรรยาขนข้าวของและพาลูกหนีไปอยู่ที่บ้านของพ่อแม่ ผมตามง้ออยู่ประมาณปีกว่าๆ ก็ไม่มีทางที่จะกลับมาอยู่ด้วยกัน ปี 2553 ผมจึงย้ายที่ทำงานไปอีกจังหวัด ระหว่างที่ไปทำงานที่อื่น ผมก็ได้กลับไปเยี่ยมลูกบ้าง จนเมื่อปี 2554 ผมได้เลื่อนตำแหน่งจึงต้องย้ายไปอยู่กรุงเทพ หลังจากที่รู้ว่าผมได้เลื่อนตำแหน่งเธอก็มาพูด มาทำดีด้วย แต่ก็ไม่ได้กลับไปอยู่ด้วยกัน หลังจากนั้นผมก็เลยขอหย่าให้จบกันไป แต่เธอก็ไม่ยอม ซึ่งตอนนี้ไม่เคยอยู่ด้วยกัน ไม่เคยพบหน้ากันมาเกือบ 4 ปีแล้วครับ ผมพยายามถามว่าต้องการอะไรก็ไม่ตอบ แล้วก็บอกผมว่ายังไงก็จะไม่กลับมาอยู่ด้วยกันเพราะไม่ได้รักกันแล้ว ผมขอหย่าไปหลายครั้งก็ตอบว่าไม่หย่าเพราะเป็นสิทธิของเขา ตอนนี้ผมควรจะทำอย่างไรดีครับ
โดยคุณ Jakie 17 มิ.ย. 2561, 20:16

ความคิดเห็นที่ 94

สวัสดีค่ะคือหนูขอสอบถามหน่อยนะค่ะ คือหนูจดทะเบียนกับแฟนมาปีกว่าแล้วค่ะเคยท้องกับเขาแต่ตอนท้องนอกมดลูกเรยต้องผ่าตัดเอาออก คือตอนนี้แฟนหนูเขากลับไปอยู่กับเมียเก่าแล้วแต่เขาไม่มาหย่าให้เมื่อก่อนเขาแอบไปหากันทุกวันหนูจับได้ตลอดแต่เขาก็ไม่ยอมรับจนมาเดียวนี้เขาย้ายไปอยู่ด้วยกันแล้วเขามีลูกด้วยกัน3คน คืออยากจะทราบค่ะว่าหนูต้องทำยังไงดีค่ะเพื่อที่จะให้เขามาหย่าให้หนูเพราะหนูโทรไปเขาก้อไม่ยอมคุยกับหนูเขาให้ลูกเขารับสายตลอดเรยหนูก็เลยส่งข้อความไปเขาก็ไม่ตอบกลับมา ตอนนี้หนูก็มีแฟนใหม่แล้วเลยอยากให้เขามาหย่าให้เพราะต่างคนก้อต่างมีครอบคัวใหม่ ขอคำปรึกษาหน่อยนะค่ะ

โดยคุณ กัญญาณัฐ อัตฐาทิพย์ 15 มิ.ย. 2561, 14:34

ความคิดเห็นที่ 93

แต่งงานกับสามีมา2ปี จดทะเบียนสมรสกัน แต่สามีไม่มีอาชีพ เนื่องด้วยกำลังเรียนปริญญาตรี เราส่งสามีเรียน ขณะที่เราทำงานหาเลี้ยงครอบครัว จนตั้งท้องและคลอดลูก จนตอนนี้ลูกได้1.7ปี สามีไม่เคยส่งเสียค่าเลี้ยงดู ไม่เคยช่วยค่าใช้จ่ายในครอบครัว แถมขโมยทรัพย์สินส่วนตัวของเราไป จนปัจจุบันยังไม่ได้คืน เราสามารถฟ้องหย่า และขอค่าเลี้ยงดูบุตร รวมถึงให้สิทธิเด็ดขาดในการดูแลบุตรเป็นของเราแต่เพียงผู้เดียวได้ไหม ขอความช่วยเหลือค่ะ

โดยคุณ วราพร 8 พ.ค. 2561, 21:19

ตอบความคิดเห็นที่ 93

สามารถฟ้องเรียกค่าเลี้ยงดูบุตรจากสามีได้ ส่วนฟ้องหย่าเท่าที่ดูยังไม่มีเหตุฟ้องหย่าตามกฎหมาย

โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ 27 พ.ค. 2561, 16:05

ความคิดเห็นที่ 92

คือผมมีแฟนใหม่

แต่ภรรยาของผมจะฟ้องอย่า

ภรรยาต้องไม่ทำการใดบ้างครับ

แต่ถ้าภรรยาผมมีแฟนใหม่แบบนี้ภรรยาผมสามารถฟ้องอย่าได้ไหมครับ

(คือว่าเขาก็มีใหม่ผมก็มีใหม่)

โดยคุณ ภรัณยา 24 เม.ย. 2561, 22:20

ความคิดเห็นที่ 91

แยกอยู่กับสามีมาหลายปีแล้วค่ะ ตอนนี้พาลูกย้ายมาอยู่กระบี่ ต้องการหย่า แต่ไม่ต้องการไปพบกันแบบประชันหน้า เพราะกลัวสามีไม่หบ่าให้ อยากทราบว่า หนูจะมีวิธีไหนที่ฟ้องหย่าเขาได้ เพราะตลอดเวลาที่ผ่านมาเขาไม่เคยส่งเสียรับผิดชอบอะไรเลยค่ะ หนูเลี้ยงดูลูกเอง สาเหตุที่เลิกกันเพราะเขาติดยา ตอนนี้หนูจะซื้อรถก็ทำไม่ได้เพราะกลัวเป็นสินสมรส อบากรู้ว่ามีวิธีไหนที่หนูทำได้บ้าง โดยที่ไม่ต้องเจอหน้าค่ะ กรณีนี้ หนูฟ้องหย่าที่กระบี่ได้ไหม เพราะหนูย้ายทะเบียนบ้านมาอยู่กระบี่แล้วค่ะ ไม่อยากกลับไปหย่าที่นครนยกค่ะ เพราะมีค่าใช้จ่าย อีกอย่างลูกต้องไปโรงเรียน ไม่มีใครดูแลให้ค่ะ อยู่กันสองคนแม่ลูก ถ้าจะไปหย่าที่นคนนายกต้องพาลูกไปด้วยมันก็จะมีค่าใช้จ่ายสูงค่ะ นี่คือเหตุผลที่ไม่ได่หย่าสักทีค่ะ ช่วยแนะนำหนูหน่อยค่ะ

โดยคุณ ละอองดาว เอี้ยวเฮง 8 ม.ค. 2561, 06:55

ความคิดเห็นที่ 90

ปรึกษาหน่อยคะ คือหนูจดทะเบียนสมรสกับสามี เเต่มาทราบทีหลังว่าเค้ายังติดต่อกับเเฟนเก่าเค้าอยู่ เเต่บอกกับหนูว่าเลิกกันเเล้วทุกวันนี้สามีเป็นคนเลี้ยงดูหนูเพราะเค้าไม่ให้ไปทำงาน บางครั้งเเฟนเก่าเค้าก็มาอาละวาดหนู คือหนูอยากจบปัญหาเลยชวนสามีไปหย่าเเต่เค้าไม่ยอมไป เเบบนี้หนูจะฟ้องหย่าได้ไหมคะ

โดยคุณ สนุ๊ก 2 ม.ค. 2561, 20:01

ความคิดเห็นที่ 89

อ่านปัญหาแล้วแต่ละเคสก็เก็บข้อมูลเพื่อศึกษาค่ะ ปัญหาทุกคนมันล้วนแล้วแต่คนจากความไม่จิตสำนึกทั้งนั่น  ใจจริงไม่อยากถามมากหรอกค่ะ  พอจะเดาเกมได้แต่ที่อยากฟ้องเพราะจะทำให้เขามีบทเรียน...จะได้คิดไหม..น่ากลัวคนพวกนี้มาก.ไม่ห่วงความร้สึกคนอื่น..ฟ้องหย่าคงเสียเวลานานไหมค่ะ. ผ้ชายโอหัง จองหองมาก.ทำผิดติดหญิง..

มาทั่งหมดสี่ครั้ง..หลอกเงินเมียหลวงไป เลี้ยงเมียน้อย จนจับได้.เมียน้อยก็อัปปรีมากหลอกพ่อแม่มาปนเปอกันไม่ร้มันเอาไปเสพสุขกัน..ถึงเสียเวลาก้อต้องฟ้องมัน..ห่วงความร้สึกลูก ..ผุ้ชายมันทำผิดมากนะ  แต่มันขออหย่าเราเฉย...มันอยากหย่ามาก.ขอถามว่าถ้าเราไปเซ็นหย่าให้เฉย..เราเสียเปรียบใช่ไหมค่ะ...รถเรามันก้อเอาไปนอนบ้านผุ้หญิง1ปีไม่เคยกลับ..เลยบ้านห่างกัน1 ก.ม ฟ้องช้ด้วยเลย..อยากทำให้คนทีทำร้ายครอบครัวแบบนี้..ให้สำนึกบ้าง..ฟ้องได้ไม่มาก..ไม่เป็นไร..ยากจนมาด้วยกันพอรวยแล้วติดหญิง..เจ็บปวดมาก..ถามท่านค่ะต้องทำอย่างไรถึงจะให้ หญิง ร้าย ชายเลวได้รับผลกรรมสูงสุด คำถามอาจจะโง่นะค่ะ..ตามต่อค่ะผุ้หญิงมันรวยเราจะเรียเร้องอย่างไรถึงจะทำให้..ผ้หญิงมันได้สำนึกบ้างมันดุถูกเราเหลือเกิน.

มันรวยมันเก่ง.ผัวเราถึงอยากได้มันตัวสั่น..ทำอย่างไรจะขอความเมตตาจากศาลได้ค่ะ


ต้องไปศาลนานและบ่อยขนาดไหนค่ะตัวผุ้หญิงอยุหนองบัวลำภูเราต้องไปศาลทีนั้นใช่ไหมค่ะสามีย้ายมาอยุ่กับบ้านชลบุรีบ้านเมียน้อยแต่ตัวทะเบียนบ้านเมียน้อยอย่หนองบัวลำภูค่ะ ตอนนี้ให้ทนายดำเนินการแล้วค่ะ
โดยคุณ สิริมณี เถาคำแก้ว 10 ต.ค. 2560, 21:32

ตอบความคิดเห็นที่ 89

1.กรณีดังกล่าวถือว่ามีเหตุฟ้องหย่าได้ ตาม ป.พ.พ. มาตรา 1516(1)

2.สามารถฟ้องเรียกค่าทดแทนได้ครับ ตามมาตรา 1523 วรรคสอง ซึ่งศาลจะพิจารณาให้หรือไม่เพียงใดนั้นขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาลครับ ตามมาตรา 1525

3.สำหรับการฟ้องและดำเนินคดีกับหญิงซึ่งเป็นชู้นั้น ท่านควรเข้าพบและปรึกษาทนายนะครับ เพราะทนายจะมีความรู้เกี่ยวกับข้อกฎหมายดี สามารถช่วยท่านได้ครับ

โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ 1 ธ.ค. 2560, 13:39

ความคิดเห็นที่ 88

เรากับสามีคบกับมาเกือบ 10 ปี ถึงแต่่งงาน ปีนี้เป็นปีที่ 5 ตั้งแต่แต่งงานมา หน้าที่การงานก็รับราชการกันทั้งคู่ 

เมื่อปี 2558  ได้ไปทำกิฟ เนื่องจากสามีมีปัญหาเรื่องน้ำเชื้อ 

พ.ย. 2558 ได้ตั้งท้องดังใจหมาย

มิ.ย.2559 ตัวเราได้ย้ายงานจากเรือนจำมาอยู่ส่วนกลางกรม 

วันแรกที่ได้ย้าย สามีก็กลับบ้านดึกทันที กินเหล้าเบียร์ อยู่กับเพื่อน เป็นมาแบบนี้ตลอด(ช่วงนั้นไม่ได้คิดไรมากเพราะท้องอยู่)

ก.ค.2559 ได้คลอดลูก 1 คน ระหว่างที่สามียังไม่ลาเพื่อช่วยดูแลบุตร ก็กลับบ้านดึกตลอด ลูกอยู่ได้ 51 วันจึงเสียชีวิต จัดงานเสร็จ 17 ก.ย.2559 พอเริ่มไปทำงานสามีก็เป็นอีก

ช่วง ธ.ค.2559 หนักกว่าเดิม สามีได้เลื่อนตำแหน่งสูงขึ้น  กลับดึก ไม่โทรบอกว่าไปไหน อยู่กับใคร ไม่รับโทรศัพท์ ขึ้นเสียง  เรายิ่งรู้สึกเคว้งคว้าง เสียใจมากกว่าเดิม ทะเลาะกันหนักเรื่อยมา จนคิดจะฆ่าตัวตายหลายครั้ง 

จนปัจจุบันนี้สามีก็ไม่ดีขึ้น  เราขอหย่าหลายครั้งเขาก็ไม่ยอมหย่า แต่ไม่มีอะไรดีขึ้นเลย เขาจะให้เรายอมรับเขาที่เขาต้องกิน ดื่ม อยู่กับเพื่อน กลับดึก เป็นปกติ 

เขาบอกว่าเขาไม่อยากมีลูก ซึ่งมันตรงข้ามกับเรา เราอยากมี  

พูดมาเป็นปี ตั้งแต่ตั้งท้อง จนปัจจุบัน


เราหมดหวังเพราะเขาไม่ดูแลตัวเอง ไม่ดูแลสุขภาพ แถมยังบอกว่าไม่อยากมีลูก 

ทางเดินชีวิตคู่มันคนละเส้นแล้ว ไม่มีประโยชน์อะไรที่จะอยู่ด้วยกัน ต่างคนต่างยอมรับกันไม่ได้ 

เราไม่อยากฝืน เพราะอายุเรายังพอมีความหวังที่จะมีลูก


กรณีแบบนี้จะฟ้องหย่าได้ไหม?


(ทางคุณอาจจะคิดว่าเราคิดมากเอง เราอยากบอกว่าเราไตร่ตรองแล้ว)

โดยคุณ อภิรดี พงษ์เพชร 25 ก.ย. 2560, 23:30

ตอบความคิดเห็นที่ 88

กรณีตามข้อเท็จจริง อาจเข้าเหตุหย่าตามมาตรา 1516(2) ที่ว่าสามีหรือภริยาประพฤติชั่ว เป็นเหตุให้อีกฝ่ายหนึ่ง(ก) ได้รับความอับอายขายหน้าอย่างร้ายแรง (ข)ได้รับความดูถูกเกลียดชัง (ค) ได้รับความเสียหายหรือเดือดร้อนเกินควร ในเมื่อเอาสภาพ ฐานะหรือความเป็นอยู่ร่วมกันฉันสามีภริยามาคำนึกประกอบ หรือเหตุหย่าตามมาตรา 1516(6) สามีหรือภริยาไม่ให้ความช่วยเหลืออุปการะเลี้ยงดูอีกฝ่ายตามสมควร ทั้งนี้ก็ต้องพิสูจน์ให้ศาลเชื่อตามที่ท่านกล่าวอ้างถึงเหตุหย่าดังกล่าวด้วย ศาลจึงจะพิพากษาให้หย่าขาดจากการเป็นสามีภรรยากันได้ 

โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ 17 ต.ค. 2560, 14:24

ความคิดเห็นที่ 87

แม่สามีเค้าไม่ชอบและไม่ต้อนรับเราเพราะเค้ามีฐานะกว่าเราเลยอยากจะให้สามีไปหย่าให้แต่สามีไม่ยอมอย่าหนูจะทำยังไงดีคะมีลูกด้วยกัน1คนอยากจะเอาลูกไปส่งเสียเลี้ยงดูเองไม่อยากทนให้แม่สามีมานั่งด่านั่งไล่เหมือนเราเป็นหมา

โดยคุณ กมลชนก เกษรางกูล 6 ก.ย. 2560, 05:48

ความคิดเห็นที่ 86

เราจดทะเบียนสมรสกับสามี 2 ปี แต่สามีทำร้ายร่างกายเราจะฟ้องหย่าได้ไหม เรามีลูก 1 คน แม่สามีเลี้ยงถ้าฟ้องจะได้ลูกคืนไหม

โดยคุณ ป้อ 18 ส.ค. 2560, 09:26

ตอบความคิดเห็นที่ 86

กรณีตามปัญหา  ถ้าสามีทำร้าย หรือทรมานร่างกายหรือจิตใจ ทั้งนี้ ถ้าเป็นการร้ายแรง ภริยาย่อมฟ้องหย่าได้ตามปพพ.มาตรา 1516 (3) ส่วนบุตรที่เกิดระหว่างสมรสถือเป็นบุตรชอบด้วยกฎหมายของทั้งสามีและภริยา และถือว่าสามีภริยาเป็นผู้ใช้อำนาจปกครองบุตรร่วมกัน หากภริยาต้องการเลี้ยงดูบุตรแต่เพียงผู้เดียว ก็ให้ปฏิบัติตามปพพ.มาตรา 1520 วรรคสอง ให้ศาลซึ่งพิจารณาคดีฟ้องหย่านั้นชี้ขาดด้วยว่าฝ่ายใดจะเป็นผู้ใช้อำนาจปกครองบุตรคนใด

โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ 3 ก.ย. 2560, 15:26

ความคิดเห็นที่ 85

ผมมีแฟนเป็นคนอิโดนีเซีย แฟนแต่งงานแล้วแต่แยกกันอยู่ แฟนต้องการหย่ากับสามี แต่สามีไม่ยอมหย่าควรทำอย่างไรครับ

โดยคุณ เอกสิทธิ์ 25 ก.ค. 2560, 23:52

ตอบความคิดเห็นที่ 85

หากเป็นกฎหมายของต่างประเทศ ท่านควรสอบถามที่สถานฑูตของประเทศนั้นๆ

โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ 25 ส.ค. 2560, 15:27

ความคิดเห็นที่ 84

สวัสดีค่ะ  ดิฉันขอความอนุเคราะห์ สอบถาม  สามีดิฉันเล่นการพนันสร้างหนี้สินให้บ่อยครั้ง และมากมาย ล่าสุดไปโกหกยืมเงินมา 25000 บาท ว่าจะเอาไปให้ลูกเข้าโรงเรียน แต่เอาเงินนั้นมาเล่นการพนัน และมีอีกหลายกรณี  ดิฉันสามารถฟ้องหย่าได้ไหมคะ และต้องมีหลักฐานอะไรบ้าง และ ต้องไปฟ้องหย่าที่ไหนคะ  ขอบพระคุณค่ะ

โดยคุณ ขาว 28 ก.พ. 2560, 09:31

แสดงความเห็น

ข่าวที่มีผู้อ่านมาก