กรณีที่ให้เช่าพื้นที่ว่าง|กรณีที่ให้เช่าพื้นที่ว่าง

กรณีที่ให้เช่าพื้นที่ว่าง

  • ทนายคลายทุกข์ ปรึกษากฎหมาย โทร 02-9485700
  • Email: [email protected]
Header Background Image

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700 อ่านต่อ

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700 อ่านต่อ

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 "อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล" อ่านต่อ

รับแปลเอกสารต่างๆ อ่านต่อ

กรณีที่ให้เช่าพื้นที่ว่าง

ดิฉันมีพื้นที่ว่างให้เช่าได้ 1 แปลง โดยตกลงกับผู้เช่าจะต่อสัญญากันทุกๆ 1 ปี

บทความวันที่ 23 มิ.ย. 2558, 00:00

มีผู้อ่านทั้งหมด 10898 ครั้ง


กรณีที่ให้เช่าพื้นที่ว่าง

             ดิฉันมีพื้นที่ว่างให้เช่าได้ 1 แปลง โดยตกลงกับผู้เช่าจะต่อสัญญากันทุกๆ 1 ปี แต่ดิฉันได้ทำสัญญาหายไป ในช่วงตั้งแต่เริ่มเซ็นสัญญามาจนปัจจุบัน ผู้เช่าได้ทำการปลูกสร้างบ้านลงพื้นที่นี้ อย่างเกือบจะถาวร จนจะครบ 1 ปีใน สิงหาคม ปี 2558 นี้
             1.ดิฉันอยากจะถามว่า หากดิฉันต้องการพื้นที่คืน จะต้องจ่ายค่าชดใช้ในสิ่งปลูกสร้างให้ผู้เช่าหรือไม่ เพราะสัญญาที่เซ็นในครั้งแรก ไม่ใช่สัญญาเช่าที่ดินโดยเฉพาะ เป็นสัญญาเช่าทั่วไป
            2. หากผู้เช่าไม่ยอมย้ายออก และอยากจะเรียกร้องค่าปลูกสร้าง หรือรื้อถอน โดยอ้างสิทธิจากการ ที่เราไม่ท้วงติงในการก่อสร้างดังกล่าว ผู้เช่าสามารถทำได้หรือไม่
            3. หากต่อสัญญาการเช่ากันทุก 1 ปี แต่ในปี ีที่ 4 ต้องทำสัญญากับเจ้าพนักงานหรือไม่ (เห็นว่าไม่ควรต่อเกิน 3 ปี) และผู้เช่าสามารถยึดที่แปลงนี้ มาเป็นของตัวเองได้หรือไม่ทั้งที่ ที่ดินแปลงนี้ติดจำนองอยู่


คำแนะนำสำนักงานทนายความ ทนายคลายทุกข์
             1.กรณีตามปัญหา บ้านซึ่งผู้เช่าปลูกสร้างลงในที่ดินที่เช่าไม่ถือว่าเป็นส่วนควบกับที่ดินนั้นตาม ป.พ.พ.มาตรา 146
             2.หากท่านประสงค์เรียกพื้นที่การเช่าคืนก่อนครบกำหนดสัญญา ท่านก็อาจใช้สิทธิบอกเลิกสัญญาเช่าเพื่อการกลับคืนสู่ฐานะเดิมได้ แต่ไม่กระทบถึงสิทธิเรียกร้องค่าเสียหายของผู้เช่าหากต้องเสียหายจากการที่ท่านบอกเลิกสัญญานั้นตามมาตรา 391 วรรคหนึ่งและวรรคท้าย
            3.ท่านไม่มีหน้าที่ตามสัญญาหรือตามกฎหมายที่จะต้องใช้ค่าปลูกสร้างหรือถอนบ้านแก่ผู้เช่า ส่วนข้อสงสัยอื่นให้โทรปรึกษาทีมทนายคลายทุกข์ที่ 02-9485700

ความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1

สวัสดี​ดีค่ะ​ อยากปรึกษา​เรื่องเช่าที่ดินค่ะ​ คือผู้เช่าที่ดิน​ เสืย​ชีวิต​ สัญญา​เช่า10ปี​ กรณีแบบนี้​ เราสามารถ​เอาที่ดิน​ คืนได้หรือเปล่าค่ะ​ ขอบคุณ​ค่ะ


โดยคุณ jiranart​ tonggoy 24 ก.ค. 2565, 22:23

แสดงความเห็น

ข่าวที่มีผู้อ่านมาก