WebBoard :กฎหมาย|ความผิดพรากผู้เยาว์ เด็กอายุ 17-18

ความผิดพรากผู้เยาว์ เด็กอายุ 17-18

  • ทนายคลายทุกข์ ปรึกษากฎหมาย โทร 02-9485700
  • Email: [email protected]
Header Background Image

ความผิดพรากผู้เยาว์ เด็กอายุ 17-18

  • 272
  • 1
  • post on 5 พ.ค. 2566, 12:57

กรณีที่ฝ่ายหญิงอายุ 17 ย่าง 18 ฝ่ายชายอายุ 18 ทั้งคู่ออกจากบ้านไปทำงานที่กรุงเทพฯ โดยที่ครอบครัวฝ่ายหญิงรับทราบมาตลอด แต่ครอบครัวฝ่ายชายไม่รู้ ต่อมาฝ่ายหญิงได้พาฝ่ายชายไปอยู่บ้านตน โดยที่ครอบครัวฝ่ายหญิงรับรู้ และต่อมาทั้งคู่ก็พากันมาอยู่ทางบ้านฝ่ายชาย แม่ฝ่ายชายยินยอมให้อยู่และช่วยกันทำงานสร้างตัวกันไป และทางครอบครัวฝ่ายหญิงก็รับรู้ด้วย ต่อมาแม่ฝ่ายหญิงได้ส่งข้อความมาขอเงินจากลูกสาวของตน แต่ลูกตนไม่มีให้ จึงส่งข้อความมาข่มขู่และต่อว่าด้วยถ้อยคำหยาบคาย และกล่าวหาว่าบ้านทางฝ่ายชายเอาเงินของลูกตนไป และแจ้งความฝ่ายชาย ข้อหาพรากผู้เยาว์ กรณีนี้มีความผิด และมีทางออกอย่างไรบ้างคะ ขอบคุณค่ะ

โดยคุณ นางสาวดาวพุธ (xxx) 5 พ.ค. 2566, 12:57

ความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1

กว่าจะรู้เดียงสา


  ตามข้อเท็จจริง  ถ้าแม่ฝ่ายหญิงจะดำเนินคดีก็สามารถทำได้  ตาม ปอ. ม.318  คือพรากผู้เยาว์อายุกว่า 15 ปี แต่ไม่เกิน 18 ปี ไปเสียจากบิดามารดาฯ  โดยผู้เยาว์นั้นไม่เต็มใจไปด้วย  มีโทษจำคุก 2-10 ปี....แต่ฝ่ายชายอายุเพียง 18 ปี ก็มีกฎหมายเปิดช่องให้ได้รับการลดโทษหนึ่งในสามหรือกึ่งหนึ่ง ตาม ปอ. ม.76

    แนวทางแก้ไขปัญหา   เมื่อแม่ฝ่ายหญิง ขู่จะดำเนินคดี  ก็ไม่ต้องไปตอบโต้ใดๆ...  ควรมีผู้ใหญ่ฝ่ายชายที่น่าเชื่อถือ ไปพบญาติฝ่ายหญิงเพื้่อขอเคลียร์ปัญหา  ทำพิธีผูกมือ ทำนองแต่งงานกัน มีเงินสินสอดบ้างตามสมควร เรื่องราวน่าจะยุติลงด้วยดี...ถ้าแม่ฝ่ายหญิงยังยืนยันจะดำเนินคดี หรือแจ้งความ   ก็คงต้องปล่อยไป  ฝ่ายชายก็ไปพบร้อยเวรเจ้าของคดี ตามหมายเรียก ควรให้ฝ่ายหญิงไปด้วย บันทึกปากคำเบื้องต้นว่า หญืงสมัครใจมาอยู่กับฝ่ายชายด้วยความเต็มใจ ไม่มีการขู่บังคับใดๆ  คดีแบบนี้ ตำรวจคงให้ใช้การเจรจาเคลียร์ปัญหากัน  ถ้าคนกลางที่ทำหน้าที่ไกล่เกลี่ย เป็นมวย  คดีนี้น่าจะจบลงได้ด้วยดีแค่โรงพัก...ถ้ายังตกลงกันไม่ได้   ตำรวจคงสรุปสำนวนส่งอัยการ  เพื่อส่งฟ้องศาลต่อไป   ในชั้นอัยการ  ก็ยังมีช่องทาง  เจรจากันได้อีก   ถ้ายังไม่จบ   เมื่อขึ้นศาล   คดีแบบนี้ ศาลก็คงให้ใช้การไกล่เกลี่ยเจรจากันอีก  อาจจะจบลงได้..   ถ้ายังไม่จบ ขึ้นศาลก็ยอมสารภาพ  ไม่ต้องต่อสู้คดี  ด้วยช่องทางของกฎกมายที่เป็นคุณแก่ฝ่ายชายหลายๆกรณี (เช่น ปอ. ม.56 ม76 ม.78)ฝ่ายชาย น่าจะไม่ถูกจำคุก  เพียงแต่ฝ่ายชายและญาติๆต้องมีเทคนิควิธีในการเอาตัวรอด เช่น สงบปากสงบคำ อย่าไปตำหนิฝ่ายหญิงที่หนีตามผู้ชายมา เพราะจะเป็นชนวนให้การเจรจาล้มเหลวได้ ใช้ความสงบนิ่งคอยดูเหตุการณ์ คดีแบบนี้ถ้าดูอัตราโทษก็ค่อนข้างสูง   แต่ถ้ามีเทคนิคเอาตัวรอด คงไม่มีอะไร ต้องกังวลจนเกินไป  ด้วยความปรารถนาดี ครับ

โดยคุณ มโนธรรม เจษฎาสาธุชน 6 พ.ค. 2566, 09:08

แสดงความเห็น

กระทู้ที่มีผู้อ่านมากที่สุดในหมวด

กระทู้ที่มีผู้ตอบมากที่สุดในหมวด