รถหายธนาคารแจ้งให้เซ็นยินยอมยกรถให้ประกัน|รถหายธนาคารแจ้งให้เซ็นยินยอมยกรถให้ประกัน

รถหายธนาคารแจ้งให้เซ็นยินยอมยกรถให้ประกัน

  • ทนายคลายทุกข์ ปรึกษากฎหมาย โทร 02-9485700
  • Email: [email protected]
Header Background Image

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700 อ่านต่อ

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700 อ่านต่อ

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 "อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล" อ่านต่อ

รับแปลเอกสารต่างๆ อ่านต่อ

รถหายธนาคารแจ้งให้เซ็นยินยอมยกรถให้ประกัน

เมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาเกิดเหตุรถหาย ทั้งที่จอดอยู่หน้าบ้านที่พักอาศัยของตัวเอง

บทความวันที่ 30 มิ.ย. 2553, 00:00

มีผู้อ่านทั้งหมด 812 ครั้ง


รถหายธนาคารแจ้งให้เซ็นยินยอมยกรถให้ประกัน

        เมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาเกิดเหตุรถหาย ทั้งที่จอดอยู่หน้าบ้านที่พักอาศัยของตัวเอง  จากนั้นก็รีบแจ้งตำรวจในเขตพื้นที่  และแจ้งธนาคาร ประกัน แล้วก็รีบทำเอกสารที่สถานีตำรวจ ส่งเรื่องให้ธนาคารและประกัน จบภายใน 2 วัน  จากนั้นต่อมาสัปดาห์ที่ 2 ทางธนาคารโทมาแจ้งให้เราเซ็นยินยอมยกรถให้กับทางประกัน สาเหตุบอกจะได้เร่งดำเนินการ แต่ทั้งที่เราก็ยังต้องจ่ายค่างวดอีก 2 งวด  ทางประกันถึงจะแจ้งเงินส่วนต่างและคืนเงินให้  เราก็งง แต่ก็ไม่เซ็น เห็นทางประกันบอก  วันสองวันนี้จะมาหาที่บ้าน จะมาตกลงและให้เราเซ็นยินยอมยกรถ  รบกวนด้วยนะคะ เพราะแปลกใจมาก  ทำแบบนี้ก็เท่ากับธนาคารจงใจให้เราหมดสัญญาเช่าระหว่างกันทั้งที่เรายังจ่ายค่างวดต่อ และเงินก็ยังไม่ได้คืน  อีกทั้งหากตำรวจเจอรถเรา รถก็ไม่ใช่ของเราแล้วซิ  จะทำยังไงดี  แต่ตอนนี้คือไม่เซ็นอะไรทั้งนั้นคะ

คำแนะนำทนายคลายทุกข์
          กรณีที่รถของท่านได้เกิดสูญหาย  และก็ยังอยู่ในระหว่างอายุสัญญาเช่าซื้อและมีการทำสัญญาประกันภัยกรณีรถยนต์สูญหายไว้กับบริษัทประกันภัย  ท่านในฐานะที่เป็นผู้เอาประกันภัยตามกรมธรรม์ประกันภัยนั้น  ท่านย่อมเป็นผู้มีสิทธิได้รับการชดใช้ค่าสินไหมทดแทนเนื่องจากการที่รถคืนที่เอาประกันสูญหายไปนั้น  บริษัทประกันจึงต้องรับผิดต่อท่านตามกรมธรรม์ประกันภัยต่อไป  ดังนั้น  กรณีจึงไม่ควรที่ท่านจะต้องเซ็นต์ยินยอมยกรถให้กับบริษัทประกันตามที่ธนาคารได้แจ้งมา  มิฉะนั้น  ท่านอาจจะเสียสิทธิในการเรียกให้บริษัทประกันภัยรับผิดชดใช้ค่าสินไหม  ให้ดำเนินการจัดส่งเอกสารและเซ็นต์การโอนให้ครบถ้วนต่อไปได้  ตาม ป.พ.พ. 213

ตัวบทกฎหมายอ้างอิง
ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์
มาตรา 213 
ถ้าลูกหนี้ละเลยเสียไม่ชำระหนี้ของตน เจ้าหนี้จะร้องขอต่อศาลให้สั่งบังคับชำระหนี้ก็ได้ เว้นแต่สภาพแห่งหนี้จะไม่เปิดช่องให้ทำเช่นนั้นได้

เมื่อสภาพแห่งหนี้ไม่เปิดช่องให้บังคับชำระหนี้ได้ ถ้าวัตถุแห่งหนี้เป็นอันให้กระทำการอันหนึ่งอันใด เจ้าหนี้จะร้องขอต่อศาลให้สั่งบังคับให้บุคคลภายนอกกระทำการอันนั้นโดยให้ลูกหนี้เสียค่าใช้จ่ายให้ก็ได้ แต่ถ้าวัตถุแห่งหนี้เป็นอันให้กระทำนิติกรรมอย่างใดอย่างหนึ่งไซร้ ศาลจะสั่งให้ถือเอาตามคำพิพากษาแทนการแสดงเจตนาของลูกหนี้ก็ได้

ส่วนหนี้ซึ่งมีวัตถุเป็นอันจะให้งดเว้นการอันใด เจ้าหนี้จะเรียกร้องให้รื้อถอนการที่ได้กระทำลงแล้วนั้นโดยให้ลูกหนี้เสียค่าใช้จ่าย และให้จัดการอันควรเพื่อกาลภายหน้าด้วยก็ได้

อนึ่งบทบัญญัติในวรรคทั้งหลายที่กล่าวมาก่อนนี้ หากระทบกระทั่งถึงสิทธิที่จะเรียกเอาค่าเสียหายไม่

 

แสดงความเห็น

ข่าวที่มีผู้อ่านมาก