ความรับผิดของนายจ้าง ทางอาญา ทางแพ่ง|ความรับผิดของนายจ้าง ทางอาญา ทางแพ่ง

ความรับผิดของนายจ้าง ทางอาญา ทางแพ่ง

  • ทนายคลายทุกข์ ปรึกษากฎหมาย โทร 02-9485700
  • Email: [email protected]
Header Background Image

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700 อ่านต่อ

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700 อ่านต่อ

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 "อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล" อ่านต่อ

รับแปลเอกสารต่างๆ อ่านต่อ

ความรับผิดของนายจ้าง ทางอาญา ทางแพ่ง

กรณีนายจ้างจ้างแรงงานต่างด้าวเข้าทำงาน โดยระบุตามสัญญาจ้างเพียงแต่ว่าจ้างแรงงาน

บทความวันที่ 7 พ.ค. 2557, 00:00

มีผู้อ่านทั้งหมด 9186 ครั้ง


ความรับผิดของนายจ้าง ทางอาญา ทางแพ่ง

    
            กรณีนายจ้างจ้างแรงงานต่างด้าวเข้าทำงาน โดยระบุตามสัญญาจ้างเพียงแต่ว่าจ้างแรงงาน ในกรณีลูกจ้างกระทำความผิดเก็บหาของป่า ในพื้นที่เขตอุทยานแห่งชาติ โดยที่นายจ้างไม่รู้เห็น แล้วถูกพนักงานเจ้าหน้าที่จับดำเนินคดี กรณีดังกล่าวนี้ นายจ้างต้องร่วมรับผิดหรือไม่ กรณีอย่างเดียวกันถ้านายจ้างรู้เห็นแต่ไม่ห้ามปราม นายจ้างมีความผิดหรือไม่ และอีกกรณีถ้าจ้างเพื่อเก็บหาของป่า แล้วลูกจ้างโดนจับดำเนินคดีนายจ้างต้องรับผิดหรือไม่อย่างไร


คำแนะนำสำนักงานทนายความ ทนายคลายทุกข์
           1.การที่ลูกจ้างต่างด้าวได้กระทำความผิดเกี่ยวกับการเก็บหาของป่าในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติอันเป็นการกระทำซึ่งกฎหมายที่ใช้ในขณะกระทำนั้นบัญญัติเป็นความผิดและกำหนดโทษไว้ เมื่อไม่ปรากฏว่านายจ้างไม่ได้รู้เห็นเป็นใจด้วยในการกระทำความร่วมกันกับลูกจ้าง ลูกจ้างก็ต้องรับผิดเกี่ยวกับการกระทำดังกล่าวของตนเป็นการเฉพาะตัวตาม ป.อ.มาตรา 2 โดยนายจ้างไม่มีความผิดร่วมกับลูกจ้างด้วย
           2.แต่กรณีที่นายจ้างรู้เห็นแต่ไม่ห้ามปรามในการที่ลูกจ้างกระทำความผิด ลำพังข้อเท็จจริงเพียงเท่านี้ยังไม่ปรากฏว่านายจ้างกระทำการใดที่เป็นความผิดตามกฎหมายนั้น

ความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1

 แรงงานต่างด้าวกระทำผิด ขับรถมอเตอร์ไซด์ชนคู่กรณีเสียชีวิต โดยใช้รถมอเตอร์ไซด์ของผู้ว่าจ้าง  ผู้ว่าจ้างแรงงานต่างด้าว มีส่วนต้องรับผิดชอบในกรณีนี้หรือไม่

โดยคุณ อรรคพล ชัยทวีทรัพย์ 29 ต.ค. 2557, 09:07

แสดงความเห็น

ข่าวที่มีผู้อ่านมาก