จองซื้อบ้านกู้ไม่ผ่านขอเงินจองคืนได้หรือไม่ |จองซื้อบ้านกู้ไม่ผ่านขอเงินจองคืนได้หรือไม่

จองซื้อบ้านกู้ไม่ผ่านขอเงินจองคืนได้หรือไม่

  • ทนายคลายทุกข์ ปรึกษากฎหมาย โทร 02-9485700
  • Email: [email protected]
Header Background Image

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700 อ่านต่อ

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700 อ่านต่อ

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 "อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล" อ่านต่อ

รับแปลเอกสารต่างๆ อ่านต่อ

จองซื้อบ้านกู้ไม่ผ่านขอเงินจองคืนได้หรือไม่

จองซื้อบ้านยังไม่ทำสัญญา ต่อมากู้แบงค์ไม่ผ่าน

บทความวันที่ 25 ต.ค. 2554, 00:00

มีผู้อ่านทั้งหมด 11316 ครั้ง


จองซื้อบ้านกู้ไม่ผ่านขอเงินจองคืนได้หรือไม่


         จองซื้อบ้านยังไม่ทำสัญญา ต่อมากู้แบงค์ไม่ผ่าน  สามารถขอเงินจองคืนได้หรือไม่อย่างไร ช่วยอธิบายในแง่กฎหมายด้วยครับ
 


คำแนะนำสำนักงานทนายความ ทนายคลายทุกข์

         การจองซื้อบ้านโดยผู้จองได้ไว้ด้วย ตามกฎหมายถือว่าการที่วางเงินจองนั้น ย่อมเป็นพยานหลักฐานว่าสัญญาจองซื้อบ้านได้ทำกันขึ้นแล้ว และเงินจองนี้เป็นประกันการที่จะปฏิบัติตามสัญญานั้นด้วยตาม ป.พ.พ.มาตรา 377 โดยการทำสัญญาจองซื้ออสังหาริมทรัพย์ กฎหมายไม่ได้บังคับว่าจะต้องทำเป็นหนังสือกันแต่อย่างใด ดังนั้น กรณีที่ผู้จองไม่สามารถขอสินเชื่อและได้รับอนุมัติสินเชื่อเงินกู้จากธนาคารได้ เป็นพฤติการณ์ที่ทำให้การชำระหนี้ตกเป็นพ้นวิสัย โดยพฤติการณ์อันไม่ใช่ความผิดของผู้จอง ทั้งไม่ปรากฎข้อเท็จจริงว่า คู่สัญญาได้ตกลงกันเกี่ยวกับเงินจองมัดจำนี้ไว้ เป็นประการใดผู้รับจองจึงไม่มีสิทธิรับเงินจองนั้นเนื่องจากไม่อยู่ในบังคับมาตรา 378(2) ท่านจึงมีสิทธิขอเรียกเงินจองนั้นคืนจากผู้รับเงินจองนั้นได้

ความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3

We have a site for sports games. You must be interested. golf betting tips

โดยคุณ golf betting 13 ก.ค. 2566, 15:12

ความคิดเห็นที่ 2

จองบ้านไว้ ผ่อนดาวน์ไว้แล้ว กู้ไม่ผ่าน แต่ทางโครงการบอกไม่คืนเงิน ซึ่งตอนนี้รวมทั้งค่ามัดจำ ผ่อนดาวน์ประมาณเกือบๆ 3แสน ทางโครงการบอกไม่คืนเงิน ริบเงินทั้งหมด รบกวนช่วยหน่อยค่ะ

โดยคุณ Kanchana (สมาชิก) 19 มิ.ย. 2558, 15:40

ความคิดเห็นที่ 1

จองคอนโดแล้วโดนริบเงินเหมือนกันช่วยด้วยค่ะ

โดยคุณ ประภาพร 6 พ.ย. 2554, 15:34

แสดงความเห็น

ข่าวที่มีผู้อ่านมาก