งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700 อ่านต่อ
ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700 อ่านต่อ
สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 "อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล" อ่านต่อ
รับแปลเอกสารต่างๆ อ่านต่อ
นิติบุคคลขอเรียกเก็บค่ามิเตอร์น้ำเพิ่ม
ปัจจุบันอาศัยคอนโดฯ มามากกว่า 10 ปี ทางนิติฯ ไม่เคยมีการเก็บค่ารักษามิเตอร์น้ำ แต่มาเมื่อประมาณปี 2 ปีที่ผ่านมา มาขอเก็บค่าส่วนกลางเพิ่มจากเดิมเพิ่มขึ้น อีก 5 บาท และค่ารักษามิเตอร์น้ำเดือนละ 30 (จากเดิมไม่เคยเก็บ) โดยที่รู้มาไม่ได้ทำการแจ้งกรมที่ดิน อ้างว่าเป็นมติที่ประชุมประมาณนั้น ก็ยอมเสียให้ค่าส่วนกลางเป็น 15 บาท แต่ค่ารักษามิเตอร์ โดยส่วนตัวมีความว่า ไม่น่าเก็บกับลูกค้าที่อาศัยอยู่ แต่เรียกเก็บจากลูกบ้านที่ไม่ได้อาศัยได้ เพราะไม่มีการใช้น้ำ จนทำให้ที่มียอดค้างชำระทางนิติฯ ซึ่งเป็นเหตุให้ทางนิติฯ อ้างมาตัดน้ำ ทำให้ไม่สามารถใช้น้ำได้ ไม่ทราบว่าต้องปฏิบัติอย่างไรบ้าง แล้วต้องทำอย่างไร ถึงจะให้ยอดค้างไม่ต้องมาแจ้ง เพราะไม่พอใจกับการมาขอเรียกเก็บเงินค่ารักษามิเตอร์
คำแนะนำทนายคลายทุกข์
1. เมื่อทางนิติบุคคล อ้างว่ามีมติที่ประชุมใหญ่เห็นชอบด้วยกับการที่นิติบุคคลเรียกเก็บค่ารักษามิเตอร์น้ำ ท่านในฐานะเป็นเจ้าของร่วมอาคารชุดนั้น มีสิทธิเรียกร้องขอดูมติที่ประชุมของนิติบุคคลนั้นได้ว่า มีมติดังกล่าวเรียกเก็บจริงหรือไม่
2. หากท่านเห็นว่า การที่นิติบุคคลเรียกเก็บค่ารักษามิเตอร์น้ำเป็นไปโดยไม่เป็นธรรม ท่านย่อมมีสิทธิที่ขอความร่วมมือกับเจ้าของร่วมห้องคอนโดอื่น ๆ ไม่น้อยกว่าร้อยละ 20 ของคะแนนเสียงเจ้าของร่วมทั้งหมดลงลายมือชื่อทำหนังสือร้องขอให้เปิดประชุมต่อคณะกรรมการนิติบุคคลอาคารชุด อันเป็นการเรียกประชุมใหญ่วิสามัญเพื่อพิจารณาถึงเรื่องให้นิติบุคคลระงับการเก็บค่ารักษามิเตอร์น้ำต่อไป ตาม พ.ร.บ.อาคารชุด พ.ศ. 2522 มาตรา 42/2
3. ในการนี้คณะกรรมการต้องจัดให้มีการประชุมภายใน 15 วัน นับแต่วันรับคำร้องขอ ถ้าคณะกรรมการได้จัดให้มีการประชุมภายในกำหนดเวลาดังกล่าว เจ้าของร่วมตามจำนวนข้างต้นมีสิทธิจัดให้มีการประชุมใหญ่วิสามัญเองได้ โดยให้แต่งตั้งตัวแทนคนหนึ่งเพื่อออกหนังสือเรียกประชุมต่อไป
ตัวบทกฎหมายอ้างอิง
พระราชบัญญัติอาคารชุด พ.ศ. 2522
มาตรา 42/2 ในกรณีมีเหตุจำเป็น ให้บุคคลดังต่อไปนี้มีสิทธิเรียกประชุมใหญ่วิสามัญเมื่อใดก็ได้
(1) ผู้จัดการ
(2) คณะกรรมการโดยมติเกินกว่ากึ่งหนึ่งของที่ประชุมคณะกรรมการ
(3) เจ้าของร่วมไม่น้อยกว่าร้อยละยี่สิบของคะแนนเสียงเจ้าของร่วมทั้งหมดลงลายมือชื่อทำหนังสือร้องขอให้เปิดประชุมต่อคณะกรรมการ ในกรณีนี้ ให้คณะกรรมการจัดให้มีการประชุมภายในสิบห้าวันนับแต่วันรับคำร้องขอ ถ้าคณะกรรมการมิได้จัดให้มีการประชุมภายในกำหนดเวลาดังกล่าว เจ้าของร่วมตามจำนวนข้างต้นมีสิทธิจัดให้มีการประชุมใหญ่วิสามัญเองได้ โดยให้แต่งตั้งตัวแทนคนหนึ่งเพื่อออกหนังสือเรียกประชุม