งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700 อ่านต่อ
ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700 อ่านต่อ
สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 "อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล" อ่านต่อ
รับแปลเอกสารต่างๆ อ่านต่อ
สิทธิของภรรยา
มีเรื่องอยู่ว่า ผู้หญิงอยู่กินกับผู้ชายตั้งแต่ปี 2548 แต่ไม่ได้แต่งงานจดทะเบียนและผู้ชายก็มีผู้หญิงอีกคนและผู้หญิงคนใหม่ก็รับรู้ทุกอย่างระหว่างผู้ชายกับผู้หญิงคนก่อนปัจจุบันผู้ชายก็ยังไปมาหาสู่ผู้หญิงคนก่อนเหมือนเดิม ต่อมาปี 2551 ผู้ชายกับผู้หญิงคนใหม่แต่งงานจดทะเบียนกัน ถามว่าผู้หญิงที่จดทะเบียนจะฟ้องผู้ชายกับผู้หญิงคนก่อนได้อย่างไร มีความผิดอย่างไรบ้าง(สองคนเป็นข้าราชการ)ผู้หญิงคนก่อนจะสู้คดีอะไรได้บ้างเพราะตอนอยู่กินด้วยกันก่อนที่จะแต่งงานกับคนปัจจุบันผู้ชายทำประกันชีวิตมอบผลประโยชน์ให้ผู้หญิงคนก่อนและรับว่าเป็นภรรยาแต่ไม่ได้มีทะเบียนสมรสจะใช้เป็นหลักฐานได้ไหม และเคยถามขอเลิกกับผู้ชายแล้วแต่ผู้ชายไม่เลิกพอมีเวลาก็จะกลับมาบ้านของผู้หญิงคนก่อนเหมือนเดิมไม่รู้จะทำอย่างไรดี
คำแนะนำทนายคลายทุกข์
การที่หญิงคนที่ 2 ได้จดทะเบียนสมรสกับชาย หญิงคนที่ 2 จึงเป็นภรรยาโดยชอบด้วยกฎหมายของชาย ตาม ป.พ.พ. มาตรา 1457 แม้จะเป็นการจดทะเบียนสมรสกันภายหลังที่ผู้ชายอยู่กินกับผู้หญิงคนแรกก็ตาม แต่ผู้ชายกับหญิงคนแรกไม่ได้เป็นสามีภรรยากันตามกฎหมาย เพราะไม่ได้จดทะเบียนสมรสกัน
หญิงคนที่ 2 ในฐานะภรรยาโดยชอบด้วยกฎหมาย ย่อมมีสิทธิฟ้องชายผู้เป็นสามี และหญิงคนแรกนั้นได้ ในข้อหาที่ว่า สามีอุปการะเลี้ยงดูหรือยกย่องผู้อื่นฉันภริยา เพื่อการฟ้องหย่า ตาม ป.พ.พ. มาตรา 1516(1) และฟ้องหญิงคนแรก โดยเรียกค่าทดแทนจากหญิงคนแรกที่แสดงตนโดยเปิดเผยเพื่อแสดงว่าตนมีความสัมพันธ์กับสามีในทำนองชู้สาวได้ ตาม ป.พ.พ. มาตรา 1523 วรรคสอง เพราะเป็นสิทธิของหญิงคนที่ 2 ตามกฎหมาย
แม้ฝ่ายชายได้ทำประกันชีวิต โดยมอบผลประโยชน์ให้ผู้หญิงคนแรกและรับว่าเป็นภรรยา แต่เมื่อไม่ได้จดทะเบียนสมรสกัน หญิงคนแรกนั้น ก็ไม่อาจที่จะนำมาต่อสู้หญิงคนที่ 2 ซึ่งเป็นภริยาโดยชอบด้วยกฎหมายของชายได้
ตัวบทกฎหมายอ้างอิง
ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์
มาตรา 1457 การสมรส ตามประมวลกฎหมายนี้ จะมีได้เฉพาะ เมื่อได้จดทะเบียนแล้วเท่านั้น
มาตรา 1516 เหตุฟ้องหย่า มีดังต่อไปนี้
(1) สามีหรือภริยา อุปการะเลี้ยงดู หรือ ยกย่อง ผู้อื่น ฉันภริยาหรือสามี เป็นชู้ หรือ มีชู้ หรือ ร่วมประเวณีกับ ผู้อื่น เป็นอาจิณ อีกฝ่ายหนึ่ง ฟ้องหย่าได้
มาตรา 1523 เมื่อ ศาลพิพากษาให้หย่ากัน เพราะเหตุ ตาม มาตรา 1516(1) ภริยาหรือสามี มีสิทธิได้รับ ค่าทดแทน จากสามีหรือภริยา และ จากผู้ซึ่ง ได้รับการอุปการะเลี้ยงดู หรือ ยกย่อง หรือ ผู้ซึ่งเป็น เหตุแห่งการหย่านั้น
สามี จะเรียก ค่าทดแทน จากผู้ล่วงเกินภริยา ไปในทางชู้สาว ก็ได้ และ ภริยา จะเรียก ค่าทดแทน จากหญิงอื่น ที่แสดงตน โดยเปิดเผย เพื่อแสดงว่า ตนมีความสัมพันธ์กับสามี ในทำนองชู้สาว ก็ได้
ถ้า สามีหรือภริยา ยินยอม หรือ รู้เห็นเป็นใจ ให้อีกฝ่ายหนึ่ง กระทำการ ตาม มาตรา 1516(1) หรือ ให้ผู้อื่น กระทำการ ตามวรรคสอง สามีหรือภริยานั้น จะเรียกค่าทดแทน ไม่ได้