คลิป/ไฟล์เสียง วิเคราะห์คดี มท.ค้านครม.แก้กฎสมาร์ทการ์ด|คลิป/ไฟล์เสียง วิเคราะห์คดี มท.ค้านครม.แก้กฎสมาร์ทการ์ด

คลิป/ไฟล์เสียง วิเคราะห์คดี มท.ค้านครม.แก้กฎสมาร์ทการ์ด

  • ทนายคลายทุกข์ ปรึกษากฎหมาย โทร 02-9485700
  • Email: [email protected]
Header Background Image

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700 อ่านต่อ

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700 อ่านต่อ

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 "อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล" อ่านต่อ

รับแปลเอกสารต่างๆ อ่านต่อ

คลิป/ไฟล์เสียง วิเคราะห์คดี มท.ค้านครม.แก้กฎสมาร์ทการ์ด

หลายคนคงพอทราบข่าวหรือพบกับตัวเองมาแล้ว กรณีไปทำบัตรประจำตัวประชาชน

บทความวันที่ 19 พ.ย. 2553, 00:00

มีผู้อ่านทั้งหมด 3707 ครั้ง


มท.ค้านครม.แก้กฎ"สมาร์ทการ์ด" 


 
           หลายคนคงพอทราบข่าวหรือพบกับตัวเองมาแล้ว กรณีไปทำบัตรประจำตัวประชาชน แล้วเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองแจ้งว่า บัตรหมดต้องรอก่อน  ใช้บัตรเหลืองแทน  ซึ่งจากการได้รับเรื่องร้องเรียนมา  ยังไม่มีวี่แววว่าจะได้บัตรแข็งเมื่อไหร่  จึงเป็นปัญหาที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องรีบแก้ไข  ทนายคลายทุกข์จึงขอนำความคืบหน้ากรณีบัตรสมาร์ด มาฝากกันค่ะ
            รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ว่า ในวันที่ 23 พฤศจิกายนนี้ มีมติให้ มท.แก้ไขกฎกระทรวงฉบับที่ 22 รองรับบัตรประชาชนแบบอเนกประสงค์ หรือบัตรสมาร์ทการ์ด รุ่นอี 1 ที่ไอซีทีจัดพิมพ์ แต่คณะกรรมการกฤษฎีกาตีความว่าขัดต่อกฎกระทรวง โดยหนังสือ มท.ระบุว่า 1.กรณีไอซีทีเสนอให้ใช้บัตรรุ่นอี 1 นั้น กรมการปกครอง (ปค.) เห็นว่า อาจจะฝ่าฝืนกฎกระทรวงฉบับที่ 22 หรือขัดต่อ พ.ร.บ.บัตรประจำตัวประชาชน พ.ศ.2526 และฉบับแก้ไขเพิ่มเติม
          แนวทางที่ 2 ไอซีทีเสนอให้แก้ไขกฎกระทรวง ฉบับที่ 22 กรณีนี้ มท.เห็นว่าหลักการและเหตุผลในการแก้ไขกฎกระทรวง น่าจะมาจากอุปสรรคในการบังคับใช้กฎกระทรวงเป็นหลัก เพื่อให้เป็นกฎหมายที่ใช้ได้อย่างคล่องตัว ไม่เกิดความเหลื่อมล้ำหรือล้าสมัย แต่กรณีบัตรรุ่นอี 1 ที่ผลิตขึ้นไม่ถูกต้องตามกฎกระทรวง และไม่ชอบด้วยกฎหมาย จึงไม่น่าจะเป็นเหตุผลที่ถูกต้องและกระทำได้ อาจเป็นมูลกล่าวหาหน่วยงานรัฐมีพฤติการณ์เอื้อประโยชน์เอกชนในการรับบัตรผิดกฎหมายมาดำเนินการ ประกอบกับการแก้ไขกฎกระทรวงนั้นต้องใช้ระยะเวลาไม่น้อยกว่า 6 เดือน อาจเกิดประเด็นกฎหมายตามมา และสมาร์ทการ์ดขาดแคลน
 

แสดงความเห็น

ข่าวที่มีผู้อ่านมาก