452

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน สถาบันการเงิน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700

อ่านต่อได้ที่นี่

3120

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700

อ่านต่อได้ที่นี่

576

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 \"อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล\"

อ่านต่อได้ที่นี่

รับแปลเอกสารต่างๆ

อ่านต่อได้ที่นี่

ขอให้แบ่งกรรมสิทธิ์ที่ถือครองแทนคืน

 • ในปี 2541 เจ้ามรดก มีลูก 6 คน ตายไปก่อนเจ้ามรดก 1 คน และได้ให้ลูกทั้ง 5 คน เข้าชื่อกรรมสิทธิ์รวม (ไม่ได้อ้างถึง ลูกที่ตายไป โดยลูกที่ตายไป มีทายาทรวม 7 คน) และได้ออกรางวัดตามสัดส่วนไว้ และต่อมา เจ้ามรดกได้ตาย

  ในปี 2542 พี่น้อง 5 คน ยินยอมให้พี่สาวคนโตเป็นผู้จัดการมรดกเฉพาะส่วนของเจ้ามรดกเท่านั้นและรับโอนมรดกเฉพาะส่วนของเจ้ามรดกเท่านั้น ส่วนของผู้อื่นคงเดิม (เป็นคำ บรรยายส่วนหลังโฉนดก่อนที่จะทำการแบ่งกรรมสิทธิ์รวม) และพี่คนโต ได้จัดการตามส่วนแบ่งแยกมรดกตามที่ตกลงก่อนหน้าที่ พร้อมออกโฉนด และ 13 ปี ต่อมา มีพี่น้อง 2 คน มาขอให้แบ่งมรดกใหม่ โดยมีจดหมายจากทางสำนักงานแห่งหนึ่งระบุ หัวข้อว่า ขอให้โอนกรรมสิทธิ์ที่ถือครองแทนคืนแก่ทายาทภายใน 15 วัน มิฉะนั้นจะดำเนินการทางกฎหมายต่อไป

  คำถามเรียนถามอาจารย์ว่า เรื่องขอให้แบ่งกรรมสิทธิ์ที่ถือครองแทนทายาทคืน (ไม่เคยตกลงกันเรื่องถือครองแทนค่ะ) มรดกที่ได้มาเกิดจากการยินยอม ณ วันแบ่งมรดก ข้าพเจ้าควรดำเนินการต่อไปอย่างไร

   

   


  โดยคุณ เจ้าสัว (สมาชิก)  (1.20.1.140)     5 ก.ย. 2555

ความคิดเห็น

 • ความคิดเห็นที่ 1

   ตามข้อเท็จจริง  ที่เล่ามา  เมื่อเจ้ามรดกยังมีชีวิตอยู่  ได้ยินยอมให้บุตร 5  คน มีชื่อในโฉนดที่ดิน   ย่อมถือว่า เจ้ามรดก และบุตร 5 คน มีกรรมสิทธิ์ร่วมกัน   และเมื่อได้ออกรังวัด และถือครองกันเป็นสัดส่วน ลูก 5 คนก็ย่อมได้รับกรรมสิทธิ์ตามที่แบ่งปัน...เมื่อ เจ้ามรดก ตายลง   ส่วนของเจ้ามรดก  จะเป็นมรดกตกทอดแก่ทายาท  ตามสิทธิ  คือแบ่งลูก  7 คนคนละเท่าๆกัน  ส่วนบุตรทึ่ตาย  ก็ให้บุตรของของเขารับแทนที่..ส่วนที่บุตร 5 คนถือครองอยู่ไม่ใช่มรดก ที่จะตกแก่ทายาท  เพราะเจ้ามรดก  มีเจตนาแบ่งปันให้ ตั้งแต่ยังมีชีวิตอยู่  คงไม่ใช่ถือครอบแทนทายาท.....ถ้าแบ่งปันมรดกกันเรียบร้อยแล้ว  ห้ามทายาทฟ้องเกินกว่า ห้าปีนับแต่การจัดการมรดกสิ้นสุดลง....ถ้าถูกฟ้องเรื่องถือกรรมสิทธิ์แทนทายาท   ก็มีข้ัอต่อสู้ที่มีน้ำหนักและสมเหตุสมผล  เพราะเจ้ามรดกให้ถือกรรมสิทธิ์ร่วม   และให้แบ่งแยกการถือครองเป็นสัดส่วนแล้ว   แต่เมื่อถูกฟ้อง   ก็ต้องยื่นคำให้การต่อสู้ตามนัด  ถ้าไม่ให้การต่อสู้เป็นประเด็นไว้  ย่อมเสียเปรียบ....อย่างไรก็ตาม  การไกล่เกลี่ยประนีประนอม  แบ่งปันกันระหว่างพี่ๆน้องๆ  คือทางออกที่ดีที่สุด  คือหาร  7  แบ่งปันกัน การฟ้องร้องย่อมเกิดความสูญเสียทั้งสองฝ่าย  และพี่น้องคงมีอริต่อกัน  จนชั่วลูกหลานครับ

  โดยคุณ มโนธรรม เจษฎาสาธุชน (สมาชิก)  (101.51.178.171)     5 ก.ย. 2555

แสดงความคิดเห็น

 •    
  ชื่อ
  เมล์
  ความคิดเห็น
  ตัวเลขที่เห็น
   แจ้งทาง e-mail เมื่อมีผู้ตอบกระทู้นี้

เข้าสู่ระบบ

คุณสามารถ สมัครสมาชิกได้ที่นี่...

กระทู้ที่มีผู้อ่านมากที่สุดในหมวด

กระทู้ที่มีผู้ตอบมากที่สุดในหมวด