กล่าวถ้อยคำหยาบคาย ชี้หน้าแช่งให้ขับรถชนตาย ไม่อาจอ้างบันดาลโทสะได้|กล่าวถ้อยคำหยาบคาย ชี้หน้าแช่งให้ขับรถชนตาย ไม่อาจอ้างบันดาลโทสะได้

กล่าวถ้อยคำหยาบคาย ชี้หน้าแช่งให้ขับรถชนตาย ไม่อาจอ้างบันดาลโทสะได้

  • ทนายคลายทุกข์ ปรึกษากฎหมาย โทร 02-9485700
  • Email: [email protected]
Header Background Image

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700 อ่านต่อ

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700 อ่านต่อ

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 "อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล" อ่านต่อ

รับแปลเอกสารต่างๆ อ่านต่อ

กล่าวถ้อยคำหยาบคาย ชี้หน้าแช่งให้ขับรถชนตาย ไม่อาจอ้างบันดาลโทสะได้

  • Defalut Image

คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 1021/2562

บทความวันที่ 26 มี.ค. 2563, 10:56

มีผู้อ่านทั้งหมด 878 ครั้ง


กล่าวถ้อยคำหยาบคาย ชี้หน้าแช่งให้ขับรถชนตาย ไม่อาจอ้างบันดาลโทสะได้

คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 1021/2562
               โจทก์ร่วมเขียนจดหมายไปถึงจำเลยโดยมีข้อความบางตอนว่า “ไอ้คนสิ้นคิด สมองหมาปัญญาควาย....อย่ามุดหัวอยู่แต่ในผ้าถุงเมียให้มากนัก... มึงมีปัญญาแค่ลักเล็กขโมยน้อยเท่านั่นแหละ”ก็ตาม แต่เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นก่อนเกิดเหตุคดีนี้นานกว่า 7 เดือน จำเลยจึงไม่อาจอ้างว่ามีความโมโหสะสมอยู่ได้ และแม้ในวันเกิดเหตุ โจทก์ร่วมมาด่าจำเลยก่อนว่า “ไอ้เย็ดแม่ ควายไอ้ชิงหมาเกิด ไม่รับผิดชอบ “และชี้หน้าแช่งจำเลยให้ขับรถชนตายก็ตามแต่ถ้อยคำด่าดังกล่าวเป็นเพียงถ้อยคำที่หยาบคายซึ่งตามปกติวิญญูชนโดยทั่วไปจะไม่กล่าวออกมาเช่นนั้น และไม่ปรากฎว่าหลังจากที่โจทก์ร่วมกล่าวถ้อยคำดังกล่าวในวันเกิดเหตุแล้วโจทก์ร่วมได้กระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดต่อจำเลยอีกก่อนที่จำเลยจะใช้มีดพร้าฟันโจทก์ร่วม การกระทำของโจทก์ร่วมตามที่จำเลยกล่าวอ้างยังถือไม่ได้ว่าเป็นการข่มเหงจำเลยอย่างร้ายแรงด้วยเหตุอันไม่เป็นธรรม จำเลยจึงไม่อาจอ้างได้ว่าจำเลยใช้มีดพร้าฟันโจทก์ร่วมโดยบรรดาลโทสะตาม ปอ. มาตรา 72

ตัวบทกฎหมายอ้างอิง
ประมวลกฎหมายอาญา
มาตรา 72
  ผู้ใดบันดาลโทสะโดยถูกข่มเหงอย่างร้ายแรงด้วยเหตุอันไม่เป็นธรรม จึงกระทำความผิดต่อผู้ข่มเหงในขณะนั้น ศาลจะลงโทษผู้นั้นน้อยกว่าที่กฎหมายกำหนดไว้สำหรับความผิดนั้นเพียงใดก็ได้

 

แสดงความเห็น

ข่าวที่มีผู้อ่านมาก