แจ้งความเท็จเพื่อให้ตำรวจจับกุมผู้อื่น|แจ้งความเท็จเพื่อให้ตำรวจจับกุมผู้อื่น

แจ้งความเท็จเพื่อให้ตำรวจจับกุมผู้อื่น

  • ทนายคลายทุกข์ ปรึกษากฎหมาย โทร 02-9485700
  • Email: [email protected]
Header Background Image

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700 อ่านต่อ

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700 อ่านต่อ

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 "อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล" อ่านต่อ

รับแปลเอกสารต่างๆ อ่านต่อ

แจ้งความเท็จเพื่อให้ตำรวจจับกุมผู้อื่น

  • Defalut Image

ปัจจุบันมีผู้เสียหายหลายคนที่ไม่ใช่ผู้เสียหายที่แท้จริง  แต่ไปแจ้งความกับตำรวจ

บทความวันที่ 25 พ.ย. 2561, 13:39

มีผู้อ่านทั้งหมด 453 ครั้ง


แจ้งความเท็จเพื่อให้ตำรวจจับกุมผู้อื่น

             ปัจจุบันมีผู้เสียหายหลายคนที่ไม่ใช่ผู้เสียหายที่แท้จริง  แต่ไปแจ้งความกับตำรวจว่าถูกข่มขืนหรือรู้อยู่แล้วว่าผู้ต้องหาไม่ได้กระทำความผิด แต่ไปยืนยันว่าผู้ต้องหากระทำความผิด ทำให้ตำรวจไม่มีเวลาในการสืบสวนก่อนจับ ทำให้ผู้ต้องหาถูกหน่วงเหนี่ยวกักขัง เพราะพนักงานสอบสวนก็ชื่อคนง่าย โดยเชื่อว่าผู้เสียหายแจ้งความตามความเป็นจริง จึงไปจับกุมตัวมาขังไว้ที่โรงพัก ศาลฎีกาเคยตัดสินแล้วว่า การกระทำดังกล่าวเป็นความผิดฐานหน่วงเหนี่ยวกักขัง ตาม ป.อ.มาตรา 310  ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกินหกหมื่นบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ อ้างอิงคำพิพากษาฎีกาที่ 95/2487(ประชุมใหญ่)

คำพิพากษาฎีกาที่ 95/2487(ประชุมใหญ่)
              การร้องเรียนขอให้จับกุมผู้หนึ่งผู้ใดในทันทีทันใด โดยไม่ให้เจ้าพนักงานมีเวลาสืบสวนสอบสวนเสียก่อน ในทำนองใช้เจ้าพนักงานเป็นเครื่องมือซึ่งอาจทำได้ตาม ป.วิ.อ.มาตรา 78 นั้น ผู้ร้องขอให้จับ ย่อมมีความผิดตามมาตรา 310 แต่ถ้าเป็นการร้องเรียนเท็จขอให้จับกุมโดยเจ้าพนักงานมีเวลาสืบสวนหรือสอบสวนเสียก่อนแล้ว การจับกุมจึงเกิดขึ้นจากการวินิจฉัยของเจ้าพนักงาน หากเจ้าพนักงานจะจับกุมทันทีโดยไม่สืบสวนหรือสอบสวน ก็หาใช่เป็นความผิดของผู้ร้องเรียนไม่

ตัวบทกฎหมายอ้างอิง
ประมวลกฎหมายอาญา
มาตรา 310
 ผู้ใดหน่วงเหนี่ยวหรือกักขังผู้อื่น หรือกระทำด้วยประการใดให้ผู้อื่นปราศจากเสรีภาพในร่างกาย ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกินหกหมื่นบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ
             ถ้าการกระทำความผิดตามวรรคแรก เป็นเหตุให้ผู้ถูกหน่วงเหนี่ยวถูกกักขังหรือต้องปราศจากเสรีภาพในร่างกายนั้นถึงแก่ความตาย หรือรับอันตรายสาหัส ผู้กระทำต้องระวางโทษดังที่บัญญัติไว้ในมาตรา 290 มาตรา 297 หรือมาตรา 298 นั้น

มีข้อสงสัยสอบถามข้อกฎหมายเพิ่มเติมได้ที่ ทีมงานทนายความทนายคลายทุกข์ โทร.02-9485700

แสดงความเห็น

ข่าวที่มีผู้อ่านมาก