นำเรื่องส่วนตัวของบุคคลสาธารณะมาเปิดเผยมีความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา|นำเรื่องส่วนตัวของบุคคลสาธารณะมาเปิดเผยมีความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา

นำเรื่องส่วนตัวของบุคคลสาธารณะมาเปิดเผยมีความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา

  • ทนายคลายทุกข์ ปรึกษากฎหมาย โทร 02-9485700
  • Email: [email protected]
Header Background Image

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700 อ่านต่อ

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700 อ่านต่อ

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 "อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล" อ่านต่อ

รับแปลเอกสารต่างๆ อ่านต่อ

นำเรื่องส่วนตัวของบุคคลสาธารณะมาเปิดเผยมีความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา

  • Defalut Image

รู้กฎหมายกับทนายคลายทุกข์ การนำเรื่องส่วนตัว เช่น การมีปัญหาทางการเงินหรือเช็คเด้งของบุคคลสาธารณะหรือนักการเมืองมาเปิดเผยทางสถานีโทรทัศน์หรือทาง Facebook หรือ YouTube

บทความวันที่ 12 ก.พ. 2561, 16:47

มีผู้อ่านทั้งหมด 285 ครั้ง


นำเรื่องส่วนตัวของบุคคลสาธารณะมาเปิดเผยมีความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา

              รู้กฎหมายกับทนายคลายทุกข์ การนำเรื่องส่วนตัว เช่น การมีปัญหาทางการเงินหรือเช็คเด้งของบุคคลสาธารณะหรือนักการเมืองมาเปิดเผยทางสถานีโทรทัศน์หรือทาง Facebook หรือ YouTube ไม่เป็นประโยชน์ต่อประชาชนมีความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณาก่อนหน้านี้ศาลฎีกาเคยตัดสินมาแล้วอ้างอิงคำพิพากษาฎีกาที่ 407/2523  เตือนมายังเพื่อนสมาชิกและพี่น้องประชาชนอย่านำเรื่องส่วนตัวของคนอื่นที่ไม่ได้เป็นประโยชน์ต่อประชาชนมาออกทีวีหรือพูดทาง Facebook หรือ YouTube โดยเฉพาะพิธีกรรายการโทรทัศน์ถูกดำเนินคดีมาแล้วหลายคดี  #ทนายคลายทุกข์

คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 407/2523
             จำเลยลงโฆษณาในหนังสือพิมพ์มีข้อความสำคัญว่าโจทก์จ่ายเช็คจำนวน 1 ล้านบาทให้แก่ธนาคาร ถึงกำหนดปรากฏว่าเช็คไม่มีเงินธนาคารแจ้งตำรวจขอให้จับโจทก์ดำเนินคดี ตามข้อความดังกล่าวย่อมเป็นที่เข้าใจว่าโจทก์มีฐานะการเงินไม่ดีไม่น่าเชื่อถือ การลงข่าวของจำเลยจึงเป็นการหมิ่นประมาทใส่ความโจทก์ซึ่งดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีและประกอบการค้าโดยประการที่น่าจะทำให้โจทก์เสียชื่อเสียงทั้งเรื่องที่โจทก์จ่ายเช็คไม่มีเงินและถูกธนาคารแจ้งความเป็นเรื่องส่วนตัวของโจทก์ ไม่เกี่ยวกับหน้าที่การงานของโจทก์ในตำแหน่งนายกเทศมนตรีอันจะถือได้ว่าเป็นประโยชน์แก่ประชาชนจำเลยจะอ้างว่าข่าวนั้นเป็นความจริงเพื่อมิให้ต้องรับผิดหาได้ไม่

ความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1

คือสั่งสินค้าอยู่ตัวหนึ่งกะแม่ค้า แล้วพอดีเราเข้าโรงบาลยังไม่ได้ไปเอาของ แล้วคราวนี้มีการแชทด่ากัน พอเราให้เขามาส่งของ แม่ค้าคนนี้แคปแชทที่คุยกันโพสประจานหน้าเฟส อยากให้ทนายข่วยเรื่องนี้หน่อยค่ะเป็นการหมิ่นประมาทเราไหมค่ะ
โดยคุณ Jantana Poldkrathok 16 ก.พ. 2561, 10:26

ตอบความคิดเห็นที่ 1

หากท่านได้รับความเสียหายจากการกระทำดังกล่าว ท่านสามารถร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณาได้ตามปอ.มาตรา 328 ปวิอ.มาตรา 2(4) มาตรา 2(7) 

โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ 11 มี.ค. 2561, 11:43

แสดงความเห็น

ข่าวที่มีผู้อ่านมาก