งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700 อ่านต่อ
ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700 อ่านต่อ
สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 "อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล" อ่านต่อ
รับแปลเอกสารต่างๆ อ่านต่อ
โดนบังคับคดียึดคอนโดขายทอดตลาด
ขอความช่วยเหลือหน่อยครับ เนื่องจากคอนโดที่เคยซื้อไว้กับธนาคาร เนื่องจากเคยปรับปรุงโครงสร้างหนี้มาแล้วสองครั้ง ถูกบังคับคดีให้ขายทอดตลาดครับ ติดหนี้กับธนาคารประมาณ 400,000 บาท แต่หนังสือที่ส่งมาราคาประเมินอยู่ที่ 320,000 บาท ยังงี้เราจะทำยังงัยได้บ้างครับ ถ้าเค้าขายแล้วราคาขายได้ต่ำกว่าหนี้ที่เราติดอยู่ เราจะจ่ายยังงัย ทางธนาคารจะฟ้องยึดทรัพย์สินอื่นเราอีกหรือเปล่า ใจจริงยังอยากจะผ่อนต่อ แต่เนื่องจากชื่อผมติด backlist อยู่อะครับ ตอนนี้เราสามารถทำอะไรได้บ้างครับ ยังเจรจรขอประนอมหนี้กับทางธนาคารได้อีกหรือเปล่าครับ
คำแนะนำทนายคลายทุกข์
ตราบใดที่ทางธนาคารเจ้าหนี้ ยังไม่ได้นำคอนโดทรัพย์สินจำนองออกขายทอดตลาด ท่านในฐานะที่เป็นลูกหนี้กับธนาคารได้ตลอดเวลาอยู่แล้ว และหากมีการนำคอนโดออกขายทอดตลาดแล้ว ได้เงินสุทธิจากการขายทอดตลาดน้อยกว่าจำนวนหนี้ที่ค้างชำระ ตามกฎหมายแล้วท่านซึ่งเป็นลูกหนี้ก็ไม่ต้องรับผิดใช้หนี้ในส่วนที่ขาดหรือส่วนต่างนั้น ตาม ป.พ.พ. มาตรา 733 แต่ถึงกระนั้นก็ดี ธนาคารเจ้าหนี้มักจะทำข้อตกลงยกเว้นบทบัญญัติแห่ง ป.พ.พ. มาตรา 733 นั้น ซึ่งเป็นบทกฎหมายที่ไม่เกี่ยวด้วยความสงบเรียบร้อยและศีลธรรมอันดีของประชาชน ที่ให้ท่านจะต้องรับผิดในส่วนต่างที่ยังเป็นหนี้อยู่นั้นจนเสร็จสิ้น ดังนั้น เมื่อขายทอดตลาดคอนโดแล้วได้เงินสุทธิน้อยกว่าหนี้ที่ค้าง ท่านจึงยังต้องรับผิดในส่วนที่ยังขาดจำนวนนั้น
ตัวบทกฎหมายอ้างอิง
ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์
มาตรา 733 ถ้าเอาทรัพย์จำนองหลุดและราคาทรัพย์สินนั้นมีประมาณต่ำกว่าจำนวนเงินที่ค้างชำระกันอยู่ก็ดี หรือถ้าเอาทรัพย์สินซึ่งจำนองออกขายทอดตลาดใช้หนี้ ได้เงินจำนวนสุทธิน้อยกว่าจำนวนเงินที่ค้างชำระกันอยู่นั้นก็ดี เงินยังขาดจำนวนอยู่เท่าใดลูกหนี้ไม่ต้องรับผิดในเงินนั้น