มีชื่อในพินัยกรรมแต่ไม่ได้รับมรดก|มีชื่อในพินัยกรรมแต่ไม่ได้รับมรดก

มีชื่อในพินัยกรรมแต่ไม่ได้รับมรดก

  • ทนายคลายทุกข์ ปรึกษากฎหมาย โทร 02-9485700
  • Email: [email protected]
Header Background Image

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700 อ่านต่อ

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700 อ่านต่อ

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 "อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล" อ่านต่อ

รับแปลเอกสารต่างๆ อ่านต่อ

มีชื่อในพินัยกรรมแต่ไม่ได้รับมรดก

เพื่อนสมาชิกเลขที่ R25647 ได้เล่าให้ฟังว่า ประมาณสองปีที่ผ่านมา ได้รับทรัพย์มรดกตามพินัยกรรมเอกสารฝ่ายเมืองของป้า ซึ่งจัดทำไว้เมื่อปี พ.ศ. 2538 ในพินัยกรรม ระบุว่า

บทความวันที่ 29 ก.ค. 2551, 00:00

มีผู้อ่านทั้งหมด 6777 ครั้ง


มีชื่อในพินัยกรรมแต่ไม่ได้รับมรดก

มีชื่อในพินัยกรรมแต่ไม่ได้รับมรดก

           

 

เพื่อนสมาชิกเลขที่ R25647 ได้เล่าให้ฟังว่า ประมาณสองปีที่ผ่านมา ได้รับทรัพย์มรดกตามพินัยกรรมเอกสารฝ่ายเมืองของป้า ซึ่งจัดทำไว้เมื่อปี พ.ศ. 2538 ในพินัยกรรม ระบุว่า 

 

1. ถ้าข้าพเจ้าถึงแก่ความตายไปแล้ว บรรดาทรัพย์สินของข้าพเจ้าที่มีอยู่และที่จะเกิดมีขึ้นใน

ภายหน้า ข้าพเจ้ายอมยกให้เป็นกรรมสิทธิ์แก่ผู้ที่ได้ระบุไว้ในพินัยกรรมนี้ ให้เป็นผู้รับทรัพย์สินตามจำนวนซึ่งกำหนดไว้  คือ ที่ดินจำนวน 4 แปลง

2. ข้าพเจ้าขอมอบพินัยกรรมฉบับนี้แก่ นายอำเภอวัดสิงห์เก็บรักษาไว้ในกำปั่นของอำเภอ

และขอแต่งตั้งให้เพื่อนสมาชิกเป็นผู้จัดการมรดกของข้าพเจ้าตามพินัยกรรมนี้และให้มีอำนาจหน้าที่ตามกฎหมายทุกประการ

3. ผู้ที่ไม่ได้ระบุชื่อไว้ในพินัยกรรมฉบับนี้ไม่มีสิทธิ์ได้รับทรัพย์สินของข้าฯแต่อย่างใด

 

            ต่อมาทางทายาทโดยธรรมได้ยื่นคำร้องขอเป็นผู้จัดการมรดกแก่ศาลชั้นต้นจังหวัด ซึ่งเพื่อนสมาชิกก็ได้ยื่นคัดค้านการแต่งตั้งผู้จัดการมรดก แต่ทางศาลได้ทำการไกล่เกลี่ย เนื่องจากหนึ่งในจำนวนทายาทที่ยื่นขอเป็นผู้จัดการมรดกนั้น ก็เป็นบิดาของเพื่อนสมาชิกอยู่แล้ว ซึ่งเพื่อนสมาชิกก็ยินยอมที่จะยกคำร้องในส่วนของตัวเอง

 

เนื่องจากติดขัดในเรื่องของเวลาและระยะทางในการเดินทางไปต่อสู้คดีในชั้นศาล ดังนั้นศาลจึงแต่งตั้งให้บิดาและลุงของเพื่อนสมาชิก เป็นผู้จัดการมรดกร่วม โดยมีหน้าที่ในการจัดการแบ่งทรัพย์มรดกให้กับทายาทผู้มีสิทธิ์ตามเจตนารมณ์ของเจ้ามรดก หลังจากนั้นทางเพื่อนสมาชิกก็ได้ทวงถามผู้จัดการมรดกทั้งสอง แต่ลุงไม่ยินยอมที่จะจัดการทรัพย์สินที่เกิดขึ้นในภายหน้าให้กับเพื่อนสมาชิก เพื่อนสมาชิกจึงได้ยื่นคำร้องต่อศาลให้ผู้จัดการมรดกทั้งสองจัดการรวบรวมทรัพย์สินทั้งหมดให้แก่เพื่อนสมาชิก สุดท้ายทางศาลชั้นต้นได้มีคำสั่งโดยสรุปเป็นดังนี้

 

             ศาลเห็นว่า ข้อความที่ระบุไว้ในพินัยกรรมเอกสารฝ่ายเมืองในข้อ 1 นั้น ถือว่าโจทก์เป็นผู้รับพินัยกรรมตามจำนวนที่กำหนดไว้อย่างชัดแจ้งเท่านั้น แม้ในพินัยกรรมจะระบุไว้ว่า บรรดาทรัพย์สินของข้าพเจ้าที่มีอยู่และที่จะเกิดมีขึ้นในภายหน้า ข้าพเจ้ายอมยกให้เป็นกรรมสิทธิ์แก่ผู้ที่ได้ระบุไว้ในพินัยกรรมนี้ ให้เป็นผู้รับทรัพย์สินตามจำนวนซึ่งกำหนดไว้จะถือว่าเจ้ามรดกมีเจตนาที่จะยกทรัพย์มรดกที่จะเกิดขึ้นในภายหน้าให้กับเพื่อนสมาชิกไม่ได้  แม้พินัยกรรมในข้อ 3 จะระบุว่า ผู้ที่ไม่ได้ระบุชื่อไว้ในพินัยกรรมฉบับนี้ไม่มีสิทธิ์ได้รับทรัพย์สินของข้าฯแต่อย่างใด   

 

จะถือว่าเจ้ามรดกมีเจตนาที่จะตัดทายาทโดยธรรมอื่น ๆ ไม่ได้ นอกจากจะระบุไว้ในพินัยกรรมอย่างชัดเจนเท่านั้น ดังนั้น เมื่อเจ้ามรดกถึงแก่ความตาย ทรัพย์มรดกอื่น ๆ นอกจากที่ระบุไว้ในพินัยกรรม จึงตกแก่ทายาทโดยธรรม ซึ่งได้แก่จำเลยทั้งสองกับพวก จำเลยทั้งสองในฐานะผู้จัดการมรดกมีหน้าที่รวบรวมและจัดการทรัพย์สินให้กับทายาทโดยธรรมต่อไป

 

คำแนะนำทนายคลายทุกข์

            ด้วยความเคารพในคำพิพากษาของศาลชั้นต้น  ทนายคลายทุกข์ไม่อาจเห็นพ้องด้วย  และขอเรียนว่า  พินัยกรรมฝ่ายเมืองเป็นเอกสารที่ทางราชการจัดทำขึ้น  เพื่อให้เป็นไปตามความประสงค์ของผู้ทำพินัยกรรม  การที่ศาลวินิจฉัยว่าเป็นเพียงแบบฟอร์ม  และเจ้ามรดกมิได้มีเจตนายกทรัพย์สินให้ทั้งในปัจจุบันและอนาคต

 

            ทนายคลายทุกข์เห็นว่า  ข้อกำหนดดังกล่าวจะมีผลบังคับตามกฎหมาย  เพราะได้อ่านให้กับผู้ทำพินัยกรรมทราบแล้ว  และข้อความที่ว่ามิได้รับมรดกก็ชัดเจนอยู่แล้ว  เห็นควรให้ทนายความอุทธรณ์คัดค้านคำสั่งศาลต่อไป

 

            เชื่อว่าศาลฎีกาจะมีคำพิพากษาว่าให้ท่านได้รับมรดกทั้งหมด  เพราะข้อความชัดเจนอยู่แล้ว  และก่อนหน้านี้ศาลฎีกาได้มีคำวินิจฉัยมาแล้วว่า  ข้อกำหนดดังกล่าวมีผลบังคับใช้ได้  เมื่อปี พ.ศ. 2530

 

 

 

ความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5

 ผมอยากจะทราบว่าศาลได้มองว่าคำว่าบรรดาทรัพย์สินทั้งหมดเป็นเพียงแบบฟรอมจะต้องทำอย่างไรครับ

โดยคุณ บอบ 17 พ.ค. 2559, 05:42

ความคิดเห็นที่ 4

 พินัยกรรมและผู้จัดการมรดก

ตาของดิฉันได้ทำการเขียนพินัยกรรมมอบบ้าน 1 หลังให้กับแม่แต่มีน้าสาวที่รับราชการเป็นผู้ดูแลมรดก  จนกระทั่งตาเสียรวมเวลาก็ 2 ปีเต็มแล้ว แต่ทางน้าสาวมิได้ทำการเซ็นมอบบ้านแกแม่ดิฉันแต่อย่างใด ทั้งที่ในพินัยกรรมเขียนชัดเจนว่ามอบบ้านหลังนี้ให้แก่แม่ดิฉันแต่เพียงผู้เดียว ไม่ทราบว่าดิฉันสามารถทำอะไรได้บ้างเพื่อที่จะได้บ้านหลังนี้  รบกวนช่วยตอบด้วยค่ะทุกข์ใจอย่างมาก

โดยคุณ บุษรา เดวีเลาะห์ 17 มิ.ย. 2558, 17:35

ความคิดเห็นที่ 3

พินัยกรรมแบบฝ่ายเมืองยากถามว่าและที่จะเกิดขึ้นในภายหน้านั้นมันเกิดขึ้นแล้วหรือว่ายังไม่เกิดหมายความว่าอย่างไร

โดยคุณ แดน 12 พ.ย. 2552, 22:26

ความคิดเห็นที่ 2

จะขึ้นศาลขอเป็นคนรับมรดกตามพินัยกรรม จะต้องเตรียมอะไรบ้าง ลูกเขาอายุ18-17 ทั้ง2คนไม่ได้อะไรเลย แต่เราส่งเรียนเอง กรณีนี้จะมีปัญหาไหม ข่วยmail มาด้วยคะขอบคุณมาก

โดยคุณ เบญจมาศ 18 ส.ค. 2552, 10:50

ตอบความคิดเห็นที่ 2

ถ้าพินัยกรรมได้ท่าถูกต้องตามแบบต่าง ๆ  ที่กฎหมายกำหนดไว้  ผู้รับพินัยกรรมตามพินัยกรรมก็มีสิทธิในการรับมรดกตามพินัยกรรมได้  ตาม ป.พ.พ. มาตรา 1673 

ตัวบทกฎหมายอ้างอิง

ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์

มาตรา 1673 สิทธิและหน้าที่ใดๆ อันเกิดขึ้นตามพินัยกรรม ให้มีผลบังคับเรียกร้องกันได้ตั้งแต่ผู้ทำพินัยกรรมตายเป็นต้นไป เว้นแต่ผู้ทำพินัยกรรมจะได้กำหนดเงื่อนไขหรือเงื่อนเวลาให้มีผลบังคับเรียกร้องกันได้ภายหลัง

โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก) 24 ส.ค. 2552, 10:05

ความคิดเห็นที่ 1

ถ้าพินัยกรรมได้ท่าถูกต้องตามแบบต่าง ๆ  ที่กฎหมายกำหนดไว้  ผู้รับพินัยกรรมตามพินัยกรรมก็มีสิทธิในการรับมรดกตามพินัยกรรมได้  ตาม ป.พ.พ. มาตรา 1673 

ตัวบทกฎหมายอ้างอิง

ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์

มาตรา 1673 สิทธิและหน้าที่ใดๆ อันเกิดขึ้นตามพินัยกรรม ให้มีผลบังคับเรียกร้องกันได้ตั้งแต่ผู้ทำพินัยกรรมตายเป็นต้นไป เว้นแต่ผู้ทำพินัยกรรมจะได้กำหนดเงื่อนไขหรือเงื่อนเวลาให้มีผลบังคับเรียกร้องกันได้ภายหลัง

โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก) 24 ส.ค. 2552, 10:05

แสดงความเห็น

ข่าวที่มีผู้อ่านมาก