X Close ปิดเองอัตโนมัติภายใน  30 วินาที
452

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน สถาบันการเงิน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700

อ่านต่อได้ที่นี่

3120

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700

อ่านต่อได้ที่นี่

576

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 \"อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล\"

อ่านต่อได้ที่นี่

รับแปลเอกสารต่างๆ

อ่านต่อได้ที่นี่

ถูกเรียกร้องเงินค่าทำขวัญ

 • ถูกเรียกร้องเงินค่าทำขวัญ

      
             สืบเนื่องจากผมกลับรถบนถนนที่เป็นเส้นทึบ และถูกรถมอเตอร์ไซด์ชน  ทางตำรวจลงบันทึกไว้ลักษณะเสียเปรียบเส้นทาง  คู่กรณีได้รับบาดเจ็บแขนหัก  ผมทำประกัน 2+ไว้  ได้แจ้งประกันให้ทราบเพื่อให้เจ้าหน้าที่เคลมเข้ามาตรวจสอบ  แต่ทางมูลนิธิได้พาคู่กรณีไปรพ.ก่อนโดยใช้สิทธิ์ประกันสังคม  ผมและประกันได้ไปพบร้อยเวรเพื่อแจ้งและลงบันทึกประจำวันไว้ และรอคู่กรณีมาเพื่อตกลงแต่คู่กรณีไม่สามารถมาได้ ทางร้อยเวรจึงให้นัดมาเพื่อตกตงกันใหม่หลังจากคู่กรณี  อาการดีขึ้นแล้ว วันนั้นผมก็ได้ไปที่รพ.ที่คู่กรณีเข้ารักษาตัวอยู่และเฝ้ารอเค้าผ่าตัดกระดูกที่แขนจนถึง 21:00 น.วันต่อมาผมก็ได้ลางานเพื่อไปเยี่ยมคู่กรณีและได้มอบเงินให้ทางคู่กรณีเพื่อเป็นค่ารถกลับบ้านเป็นเงิน 500 บาท วันที่หมอนัดอีกครั้ง  ผมก็เป็นผู้พาคู่กรณีไปหาหมอในช่วงเช้าแต่ไม่ได้พากลับแต่ก็ยังมอบเงินให้คู่กรณีอีก 300 บาทเ พื่เป็นค่ารถกลับ  ถึงเวลาเย็นได้โทรไปสอบถามอาการกับคู่กรณี  และสอบถามถึงใบรับรองแพทย์ซึ่งระบุให้รักษาตัว 90 วัน และคู่กรณีได้เรียกร้องค่าทำขวัญ จากผม 20,000 บาท  ซึ่งผมไม่สามารถให้ได้
           อยากสอบถามว่า ถ้าผมไม่จ่ายเงินในส่วนนี้ จะมีปัญหาอะไรหรือไม่ครับ เพราะทางประกันที่ทำไว้เองก็มีเงินค่าสินไหมทดแทนมอบให้คู่  กรณีอยู่แล้ว และผมเองก็ไม่มีเงินจำนวนนั้นจริงๆ หากถูกฟ้องศาลทางศาลจะบังคับให้จ่ายเงินไหมครับ


  คำแนะนำสำนักงานทนายความ ทนายคลายทุกข์
           ความรับผิดเพื่อการละเมิดอันเกิดจากการกระทำของตน กรณีทำให้เขาเสียหายแก่ร่างกายหรืออนามัย กฎหมายกำหนดให้ผู้ต้องเสียหายจะเรียกร้องเอาค่าสินไหมทดแทนเพื่อความที่เสียหายอย่างอื่นอันมิใช่ตัวเงินด้วยอีกก็ได้ ตาม ป.พ.พ.มาตรา 446,420 ซึ่งการที่คู่กรณีต้องเจ็บป่วยด้วยอาการบาดเจ็บทุกขเวทนาอันเกิดจากการกระทำโดยละเมิดของท่าน ย่อมเป็นค่าสินไหมให้ หากท่านไม่ชำระหนี้ค่าสินไหมดังกล่าว ก็ย่อมเป็นสิทธิของคู่กรณีที่จะฟ้องร้องท่านต่อศาลเพื่อบังคับคดีต่อไป ท่านจึงควรทำการเจรจาไกล่เกลี่ยขอประนอมหนี้กับคู่กรณี
   

" บทความและคำแนะนำของทนายคลายทุกข์เป็นประโยชน์ต่อท่านหรือไม่ "


ความคิดเห็น

 •  1  2   

 • ความคิดเห็นที่ 30

   รบกวน..ขอความรู้หน่อยค้ะ..น้องชายขับรถยนบนถนนสายตรงในความเร็วปกติ..รถจยย.ปาดหน้ากระชั้ชิดระยะประมานสิบเมตร..เทพแค่ไหนก็คงเอาไม่ทันในความเร็วรถระดับนั้น.. ชนรถจยย.จากด้านหลังผู้ขี่จยย.ได้รับบาดเจ็บสาหัส..เบี้องต้นได้ไปพบร้อยเวรลงบันทคกประจำวัน..และคุยกับประกัน..เขาแนะนำว่าให้เซนรับไปก่อนเพื่อคนเจ็บจะได้ค่ารักษาพยาบาล..ไม่ถึง1เดือนคนเจ็บออกจากรพ.และเรียกค่าสินไหมทดแทน1ล้านบาท..น้องชายทำงานเดือนละ1หมื่นบาท..ขณะที่คนเจ็บนอนยุที่รพ.น้องชายไปเยี่ยม1ครั่งและแบ่ง1ใน3ของเงินเดือนไว้ให้สามีคนเจ็บเพื่อใช้ซื้อของใช้จำเป็นก่อนเพราะทางเราก็ไม่ได้รวยอะไร..เมื่อไปเยี่ยมสามีเขาได้พูดว่า..มาดูนี่ผลงานมาดูเลย..ทั้งที่ทางเราก็ไม่ได้อยากให้มันเกิดและอีกอย่างเขาก็ปาดหน้ากระชั้นชิดเกินไป..เรากล่าวขอโทษแล้วแต่ก็ยังมีถ้อยคำที่โกรธแค้นออกมา..ทั้งที่ค่ารักษาและค่าผ่าตัดทางประกันและพรบ.ของเรารับผิดชอบหมด..เพราะทางจยย.ไม่มีพรบ.ไม่ใบขับขี่.ขับขี่ไม่สวมหมวกกันน้อค..พออมาเรียกค่าสินไหม1ล้านบาทเราถึงกับเครียดเพราะทันทีทีชนท้ายรถจยย..เรามีสติรีบหักหลบเข้าข้างเพื่อกลัวว่าจะไปชนซ้ำหรือเหยียบซ้ำ..ชนต้าไม่ข้างทางได้รับความเสียหายมากอยู่เหมือนกัน..ตรงนี้เรามีประกันก้อต้องจ่ายเองไม่กี่รายการแต่1ล้านบาทมันมากเกินไปค้ะ..รบกวนถามว่าเราจะทำไงได้บ้างค้ะ

  โดยคุณ มินตรา  (113.53.71.51)     28 มี.ค. 2560

 • ความคิดเห็นที่ 29

   รบกวนขอสอบถามค่ะ

                    เมื่อวันที่ 909/01/2017 เกิดเหตุการณ์มีรถเก๋งเลี้ยวตัดหน้ารถยนต์เราอย่างกระชัดชิดทำให้รถชนกันเราเสียหาย มีกล้องวงจรปิดหน้ารถเราบันทึกเหตุการณ์ไว้ได้ชัดเจนว่าเราเป็นฝ่ายถูก และเหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้เราและแฟนและน้องแฟนเจ็บปวดทรมาณร่างกาย จากที่เราใช้ร่างกายทำงานปกติได้  เเต่ตอนนี้ยกขอหนักไม่ได้  ขยับตัวหมุนตัวเร็วๆเหมือนที่เคยทำไม่ได้ปกติ และรถยนต์ของเราก็เสีย และเราก็ไปไหนลำบากไม่มีรถใช้เหมือนตะก่อน รถยนต์เราไปอยู่โรงพักตั้งเเต่วันที่ 09 มค. 2560 จรถึงวันที่ 16 กพ.2560 เพิ่งจะได้นำเราไปเข้าอู่ซ่อม และซึ่งถ้าเราซ่อมแล้วมันก็ไม่ทำให้รถยนต์เรากลับมามาดีเหมือนเดิมได้ เราสามารถเรียกร้องค่าทำขวัญได้หรือไม่อย่างไรค่ะ  เพราะเรียกไปทางคู่กรณีเขาไม่ยอมจ่ายให้ค่ะ เราสามารถทำอย่างไงได้บ้างค่ะ

   

  ขอบคุณค่ะ

   

   

   

  โดยคุณ ศศิมาพร  (27.254.12.66)     18 ก.พ. 2560

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 29

   สามารถเรียกค่าทำขวัญได้ตามป.พ.พ. มาตรา 446 โดยท่านอาจตกลงกับคู่กรณีเรื่องค่าทำขวัญก่อน หากตกลงกันไม่ได้ก็สามารถฟ้องคดีเรียกค่าทำขวัญ (ค่าสินไหมทดแทนเพื่อความเสียหายอย่างอื่นอันมิใช่ตัวเงิน)ได้

  โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (183.89.93.208)     16 มี.ค. 2560

 • ความคิดเห็นที่ 28

   รบกวนสอบถามค่ะ

  กรณีที่มีคนตั้งใจขับรถชนแล้วหนี (คู่กรณีเมาค่ะ) แต่ว่าตัวเราไม่ได้รับบาดเจ็บ เพราะว่าวันนั้นกระโดดลงจากรถมอไซร์ได้ทัน แล้วรถคู่กรณีก็ขับเหยียบทับรถมอไซร์ของเราหนีไป รถมอไซร์ได้รับความเสียหายค่ะ แล้วเราก็รู้ตัวคู่กรณี ในเหตุการณ์ลักษณะนี้ไม่ทราบว่าเราจะเรียกร้องค่าสินไหมได้เท่าไหร่คะ

   

   รบกวนขอคำปรึกษาด้วยค่ะ

  ขอบคุณค่ะ

   

   

   

  โดยคุณ คุณพลางกูร แพงตาแก้ว  (27.55.79.79)     4 ก.พ. 2560

 • ความคิดเห็นที่ 27

  สอบถามคะกรณีที่เราขับรถเพื่อจะเลี้ยวเข้าบ้านชะลอรถเพื่อเลี้ยวมีรถจอดให้ทางแล้วก็เลยเลี้ยวแต่มีมอไซรมาทางตรงต่างตนต่างไม่เห็นกันก็็เลยชนไปโรงบาลบอกขาหักเขาเรียกค่าทำขวัญ100000บาทอันนี้เรียกเกินกว่าเหตุมัยคับ

  โดยคุณ   (223.24.125.201)     27 ม.ค. 2560

 • ความคิดเห็นที่ 26

   สอบถามกรณีโดยสารรถแท๊กซี. และ ระหว่างทางรถที่นั่งมามีการเบรคกระทันหันจนเราได้รับบาดเจ็บนิ้วหัก และ แท้งบุตรโดยอายุครรภ์เพียง4 สัปดาห์ เราเรียกร้องไปทางบริษัทและคนขับรถแท๊กซี่. ทุกอย่างดูยากเกิน

  โดยคุณ PK  (1.46.46.159)     19 ธ.ค. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 25

  รบกวน สอบคะ คือว่าคนงานที่หน้างานได้รับบาดเจ็บจากท่อปั๊มปูนบาดเจ็บ และได้เข้ารักษาตัว เบื้องต้นทางบริษัท ของรถปั๊ม ได้ติดต่อเข้าเยี่ยมและยินยอมจ่ายค่าชดเชยของการขาดรายได้ให้กับผู้บาดเจ็บ และ สามีของผู้บาดเจ็บ ซึ่งในส่วนของสามีนี้ต้องหยุดงานเพื่อที่จะดูแลเมีย และทั้งนี้ทางบริษัทรถปั๊ม ได้ยินยอมจ่ายค่าเดินทางและค่าใช้จ่ายอื่นๆที่เกินจากบระกันจะจ่ายใ้ห แต่ทั้งนี้ทางคนเจ็บยังไม่เป็นที่พอในและได้เรียกร้องกับบริษัท รถปูนเพิ่มคือ ขอค่าทำขวัญเพิ่มอีก 30,000 บาท ซึ่งทางบริษัทรถปูนก็ได้รับเรื่องไปพิจารณาคะแต่เนื่องจากว่ามันต้องทำเอกสารชี้แจงกับเข้าไปใหม่อีกครั้ง ซึ่งทางคนเจ็บไม่ยอมรอคะ และบอกว่างั้นเค้าจะไปแจ้งความดำเนินคดีกับทางบริษัท รถปั๊ม นะคะ เลยอยาก ถามว่า ในเมื่อทางบริษัทฯเค้าก็ยอมจ่ายค่าชดเชยให้กับทางคนเจ็บทุดอย่างเพียงแต่ว่าทางคนเจ็บนั้นต้องการเรียกเงินค่าทำขวัญอีก แต่คนเจ็บไม่ยอมรอให้ทางบริษัทฯนั้นทำเอกสารชี้แจ้งเข้าไปหาเจ้านายเพื่อพิจารณาอีกครั้ง แต่กลับโทรไปพูดว่าุถ้าไม่จ่ายงั้นเค้าก็จะฟ้องร้องและดำเนินคดีให้ถึงที่สุด อันนี้สามารถฟ้องร้องได้ด้วยไหมคะ 

  โดยคุณ ปราณี ศรีสมัย  (110.168.35.174)     26 ต.ค. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 24

   สอบถามคะถ้าเราขี่มอไซชนคู่กรณีตรงทางม้าลายแต่คู่กรณีผิดที่วิงข้ามถนนไม่ดูรถแล้วรับผิดชอบจ่ายค่าสินไหมค่าโรงพยาบาลแล้ว คู่กรณีมาเรียกค่าสินไหมอีกเราต้องจ่ายไหมคะ 

  โดยคุณ ภาวรีย์  (1.179.244.242)     22 ต.ค. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 23

   ผมได้ขับรถมอร์ไซไปชนกับรถเก๋ง รถเก๋งได้เป็นฝ่ายผิด และได้ลงบันทึกประจำวันไปแล้ว ผมก็ได้ไปหาหม้อ หม้อบอกต้องเข้าเฝือก2เดือน ทีนี้ผมจะเรียกค่าทำขวัญจากประกันได้ไหมเพราะผมไม่ได้เรียกกับคู้กรณี เพราะไม่คิดว่าจะเจ็บหนักและได้ลงบันทึกประจำวันไปแร้ว ที่นี้ผมต้องทำอย่างไรคับ คู้กรณีก้อไม่ได้มาดูแลเลย

  โดยคุณ ชัยวัฒน์   (223.24.106.232)     23 ก.ค. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 22

   ผมได้ขับรถมอร์ไซไปชนกับรถเก๋ง รถเก๋งได้เป็นฝ่ายผิด และได้ลงบันทึกประจำวันไปแล้ว ผมก็ได้ไปหาหม้อ หม้อบอกต้องเข้าเฝือก2เดือน ทีนี้ผมจะเรียกค่าทำขวัญจากประกันได้ไหมเพราะผมไม่ได้เรียกกับคู้กรณี เพราะไม่คิดว่าจะเจ็บหนักและได้ลงบันทึกประจำวันไปแร้ว ที่นี้ผมต้องทำอย่างไรคับ คู้กรณีก้อไม่ได้มาดูแลเลย

  โดยคุณ ชัยวัฒน์   (223.24.106.232)     23 ก.ค. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 21

  รบกวนขอสอบถามครับ

  น้องสาวผมถูกรถชน โดยรถจอดอยู่ข้างทางแล้วรถกระบะ อีกคนพุ่งมาชนน้องผมอยู่บนกระบะท้ายแล้วกระเด็นตกรถ อยู่ห้อง ICU 4 วัน ตอนนี้อาการ ตับฉีก กระดูกสะโพกหัก 2 ท่อน

  ไม่ทราบว่าต้องรักษาอีกนานเท่าไร 

  และไม่ทราบว่าต้องเรียกค่าทำขวัญมากน้อยขนาดไหน 

  แต่อาการสาหัสมากครับ รบกวนขอคำปรึกษาด้วยครับ

   

  รบ

  โดยคุณ วิเดช อาจชมภู  (27.55.205.96)     17 ม.ค. 2559

 •  1  2   

แสดงความคิดเห็น

 •    
  ชื่อ
  เมล์
  ความคิดเห็น
  ตัวเลขที่เห็น
   แจ้งทาง e-mail เมื่อมีผู้ตอบกระทู้นี้

เข้าสู่ระบบ

คุณสามารถ สมัครสมาชิกได้ที่นี่...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุดในหมวด

ข่าวที่ถูกค้นมากที่สุดในหมวด