X Close ปิดเองอัตโนมัติภายใน  30 วินาที
452

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน สถาบันการเงิน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700

อ่านต่อได้ที่นี่

3120

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700

อ่านต่อได้ที่นี่

576

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 \"อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล\"

อ่านต่อได้ที่นี่

รับแปลเอกสารต่างๆ

อ่านต่อได้ที่นี่

บ้านติดจำนองอยู่เจ้าหนี้จะมายึดได้หรือไม่

 • บ้านติดจำนองอยู่เจ้าหนี้จะมายึดได้หรือไม่

      
             1. บ้านติดจำนองอยู่ ถ้าแม่-พ่อหย่ากัน พ่อยกบ้านให้แม่ทั้งที่ยังติดจำนองอยู่ได้หรือเปล่า
             2. ถ้าแม่ไปหาเงินมาไถ่ถอนได้ เกิดพ่อมีปัญหาเรื่องเงิน เจ้าหนี้ของพ่อจะมาเอาบ้านไปได้หรือเปล่าค่ะ


  คำแนะนำสำนักงานทนายความ ทนายคลายทุกข์
            เมื่อคู่สมรสจดทะเบียนหย่ากัน กฎหมายกำหนดให้แบ่งสินสมรสให้ชายและหญิงได้ส่วนเท่ากัน กับทั้งการหย่าย่อมทำให้การสมรสสิ้นสุดลง จึงต้องแบ่งความรับผิดในหนี้ที่จะต้องรับผิดด้วยกันตามส่วนเท่ากัน ตาม ป.พ.พ.ม.1501, 1533 และ 1534 ดังนั้น แม้บ้านพร้อมที่ดินจะติดจำนองเป็นทรัพยสิทธิ แต่เมื่อเป็นสินสมรสบิดาชอบที่จะยกที่ดินและบ้านนั้นให้แก่มารดาเมื่อจดทะเบียนหย่าโดยทำเป็นบันทึกข้อตกลงท้ายทะเบียนหย่านั้นได้ อันเป็นเรื่องการจัดการแบ่งทรัพย์สินกันระหว่างสามีภริยาย่อมกระทำได้โดยชอบ ตาม ม.1532 วรรคสอง (ก) แต่อย่างไรก็ตามตราบใดที่ยังไม่มีการไถ่ถอนและปลดจำนอง บ้านนั้นยังมีภาระจำนองเป็นทรัพยสิทธิตกติดอยู่ โดยผู้รับจำนองชอบที่จะได้รับชำระหนี้จากบ้านนั้นก่อนเจ้าหนี้สามัญ โดยไม่จำต้องคำนึงว่ากรรมสิทธิ์แห่งบ้านจะได้ โอนไปยังใครแล้ว ตามนัยแห่ง ป.พ.พ.ม.702 วรรคสอง

" บทความและคำแนะนำของทนายคลายทุกข์เป็นประโยชน์ต่อท่านหรือไม่ "


ความคิดเห็น

 • ความคิดเห็นที่ 1

   พอดีว่า ครอบครัวติดหนี้อยู่ประมาน300000บาทได้ขึ้นศาลขอผ่อนผันการชำระสองครั้ง แต่ก็ไม่สามารถจ่ายได้ตามกำหนด จนมาถึงปัจจุบันทางโจทย์ได้มีจดหมายการบังคับคดียึดบ้านมา แต่บ้านอยูในการจำนองของ ธกส.ค่ะ อยากทราบว่าเราจะมีวิธีแก้อย่างไรคะ และมันสามารถยึดบ้านได้หรือเปล่าคะ  

  ได้โปรดทางทนายหรือผู้รู้เกี่ยวกับกฎหมายนี้ช่วนชี้แนะนำแนวทางด้วยนะคะ 

  โดยคุณ เมื่อบังคับคดียึดบ้าน  (125.27.195.88)     16 พ.ค. 2555

แสดงความคิดเห็น

 •    
  ชื่อ
  เมล์
  ความคิดเห็น
  ตัวเลขที่เห็น
   แจ้งทาง e-mail เมื่อมีผู้ตอบกระทู้นี้

เข้าสู่ระบบ

คุณสามารถ สมัครสมาชิกได้ที่นี่...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุดในหมวด

ข่าวที่ถูกค้นมากที่สุดในหมวด