ขอโฉนดที่ดินคืนหลังจ่ายเงินครบสัญญาปรับโครงสร้างหนี้|ขอโฉนดที่ดินคืนหลังจ่ายเงินครบสัญญาปรับโครงสร้างหนี้

ขอโฉนดที่ดินคืนหลังจ่ายเงินครบสัญญาปรับโครงสร้างหนี้

  • ทนายคลายทุกข์ ปรึกษากฎหมาย โทร 02-9485700
  • Email: [email protected]
Header Background Image

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700 อ่านต่อ

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700 อ่านต่อ

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 "อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล" อ่านต่อ

รับแปลเอกสารต่างๆ อ่านต่อ

ขอโฉนดที่ดินคืนหลังจ่ายเงินครบสัญญาปรับโครงสร้างหนี้

พี่ชายได้กู้เงินกับสถาบันการเงินแห่งหนึ่ง โดยนำโฉนดที่ดินไปจดจำนอง

บทความวันที่ 2 ก.พ. 2555, 00:00

มีผู้อ่านทั้งหมด 728 ครั้ง


ขอโฉนดที่ดินคืนหลังจ่ายเงินครบสัญญาปรับโครงสร้างหนี้


         พี่ชายได้กู้เงินกับสถาบันการเงินแห่งหนึ่ง  โดยนำโฉนดที่ดินไปจดจำนอง หลังจากนั้นมีปัญหาการนำส่ง และได้เข้าไปทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ ในสัญญาได้กำหนดการผ่อนชำระไว้ตามระยะเวลา ตอนนี้ได้ชำระเงินกู้ครบตามสัญญาปรับโครงสร้างหนี้แล้ว ไปติดต่อขอรับโฉนดคืน ทางธนาคารไม่คืนให้โดยบอกว่า ยังจ่ายคืนไม่หมดยังมีหนี้ค้างอยู่ สาเหตุเพราะในสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ที่ทำไว้ ทางธนาคารทำ wording ผิด อย่างนี้จะทำอย่างไรค่ะ  เพราะทางธนาคารให้เราจ่ายเงินต่อค่ะ  แต่เราทำตามสัญญา  โดยไม่มีการผิดสัญญาเลย


คำแนะนำสำนักงานทนายความ ทนายคลายทุกข์
         การกู้ยืมเงินโดยจำนองที่ดินไว้เป็นประกันการชำระหนี้กู้ยืม หากการที่พี่ชายกับธนาคารผู้รับจำนองได้ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้กู้ยืมเดิม โดยมีการกำหนดการผ่อนชำระไว้ตามระยะเวลา แต่ยังคงเป็นยอดหนี้เดิมที่ค้างชำระ ไม่ได้เปลี่ยนแปลงจำนวนหนี้ จึงไม่ใช่เป็นการทำสัญญาเปลี่ยนสิ่งซึ่งเป็นสาระสำคัญแห่งหนี้ จึงไม่เป็นการแปลงหนี้ใหม่อัน จะทำให้หนี้กู้ยืมระงับตาม ป.พ.พ.มาตรา 349 ดังนั้น หากพี่ชายยังชำระหนี้กู้ยืมไม่ครบถ้วนตามสัญญา หนี้ที่จำนองที่ดินเป็นประกันไว้ จึงยังไม่ระงับ สัญญาจำนองจึงยังไม่ระงับสิ้นไปตาม ป.พ.พ.มาตรา 744(1) พี่ชายจึงไม่อาจอาศัยสิทธิตามกฎหมายใดที่จะเรียกให้ธนาคารทำการปลดจำนองที่ดิน แนะนำให้พี่ชายสอบถามข้อมูลหนี้เอากับธนาคารโดยตรง

 

แสดงความเห็น

ข่าวที่มีผู้อ่านมาก