X Close ปิดเองอัตโนมัติภายใน  30 วินาที
452

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน สถาบันการเงิน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700

อ่านต่อได้ที่นี่

3120

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700

อ่านต่อได้ที่นี่

576

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 \"อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล\"

อ่านต่อได้ที่นี่

รับแปลเอกสารต่างๆ

อ่านต่อได้ที่นี่

ถอนคืนการให้กับการประพฤติเนรคุณ

 • ถอนคืนการให้กับการประพฤติเนรคุณ

   

             ปัญหาเรื่องที่ดิน เนื่องจากที่ดินแปลงนี้  เดิมทีเป็นของคุณยายดิฉัน   ต่อมายายโอนให้น้า(หลังโฉนดลงว่า "ให้" )  ซึ่งในวันเดียวกันน้าก็เอาไปจำนองต่อเลย  หลังจากนั้นน้าก็ขาดส่ง จนธนาคารจะยึด แม่ดิฉันก็ไปชำระหนี้ให้แล้วให้น้าโอนมาเป็นชื่อดิฉัน  แต่น้าโอนให้เฉพาะที่ดิน  และลงในหลังโฉนดว่า "ให้"  และน้ายังเป็นเจ้าบ้านอยู่ (เราทั้งสองครอบครัวยังอาศัยอยู่ด้วยกัน) ต่อมาภายหลัง  เราก็จะมีปัญหากันบ่อยมากเพราะลูกชายน้าชอบหยิบของ  ของน้องเขยซึ่งอาศัยอยู่ในบ้านด้วยไปใช้  โดยไม่บอกและทำให้เสียหาย และชอบต่อเติมบ้านโดยไม่ขออนุญาติ  ซึ่งการต่อเติมแต่ละครั้งส่งผลอันตรายต่อครอบครัวดิฉัน
             ครั้งล่าสุดดิฉันได้สอบถามทางเทศบาล  เขาก็แนะนำให้ไปแจ้งทางเทศบาลและทางนั้นจะมาดู ซึ่งเขาก็มา ทางน้าและลูกของเขาบอกว่าเขามีสิทธิ์ เพราะเขาเป็นเจ้าบ้าน และเขาก็ไม่หยุดก่อสร้าง  ทุกครั้งที่ดิฉันทะเลาะกับเขาก็เคยปรึกษาทนาย เขาแนะนำว่า เราไล่เขาออกไม่ได้  เขาจะมีสิทธ์ถอนคืนได้เพราะเนรคุณ  ดิฉันคิดจะขาย ก็คงยากเพราะคนแถวบ้านรู้ว่าบ้านนี้มีปัญหาเรื่องนี้ ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าหลังจากที่เขาโอนให้แล้วดิฉันเคยเอาไปจำนองเพื่อเอาเงินมาซ่อมบ้านให้เขา  ตอนจำนองธนาคารให้เขาเซ็นยินยอมให้จำนองพร้อมสิ่งปลูกสร้าง เคยถามน้องที่จบนิติ น้องบอกว่าที่เขาโอนให้ครั้งนั้นถือเป็นให้เราโดยปริยาย เพราะหลังจากนั้นดิฉันได้กู้จากสหกรณ์อีกครั้งแล้วไปไถ่ถอนออกจากธนาคาร (ตอนนี้ติดจำนองกับสหกรณ์อยู่คะ)  ดังนั้นอยากทราบว่า
            1. ถ้าดิฉันจะขายต่อให้น้องเขยในราคาที่ดิฉันติดค้างสหกรณ์อยู่  จะมีปัญหามั้ยค่ะที่สำคัญการขาย  จะขายให้น้องเขยซึ่งน้าชอบด่า  และขู่จะฟ้องขับไล่น้องเขยออกจากบ้าน
            2. เมื่อน้องเขยไถ่ถอนออกไปเป็นชื่อเขาแล้วจะดำเนินการฟ้องขับไล่เขาได้หรือไม่เพราะเข้าเป็นเจ้าบ้าน
            3. เราจะมีข้อเสียเปรียบเขาหรือเปล่าค่ะ แล้วเราจะต้องทำอย่างไรถึงจะดีที่สุด
            ความจริงเราไม่อยากทำอย่างนี้เพราะเป็นบ้านของตา ยายอยากอยู่ด้วยกันอย่างสงบแต่เขาสร้างความเดือดร้อนให้ทางเราตลอดโดยเฉพาะกับน้องเขย ซึ่งดีกับครอบครัวเรามาก  ซ่อมแซมบ้านให้ออกเงินให้ ครั้งหนึ่งลูกชายน้าเคยเอาดาบจะมาทำลาย เขาไม่เคยสู้  น้องสาวดิฉันก็ได้แจ้งความไว้แล้ว


           


  คำแนะนำสำนักงานทนายความ ทนายคลายทุกข์
              1. เมื่อท่านเป็นผู้รับโอนการให้จากการที่แม่ได้ไปชำระหนี้ให้แก่น้าที่ค้างชำระอยู่ อันถือว่าเป็นการให้สิ่งที่มีค่าภารติดพันจากการที่แม่ท่านจำต้องชำระหนี้แทนน้า  ดังนั้นน้าจึงไม่อาจถอนคืนการให้เพราะเหตุเนรคุณ  ตาม ป.พ.พ. มาตรา 535 (2)
             2. และการที่น้ามีชื่อเป็นเจ้าบ้าน  ก็ไม่ได้หมายความว่า เจ้าบ้านจะมีกรรมสิทธิในบ้านไปด้วย  เนื่องจากอาจเป็นการถือครอบครองแทนเจ้าของกรรมสิทธิ์แห่งย้านก็เป็นได้  หากแต่ผู้มีชื่อเป็นเจ้าบ้านนั้น  ย่อมมีหน้าที่เป็นผู้แจ้งย้ายเข้า ,ย้ายออก  ผู้อาศัยในทะเบียนบ้านเท่านั้น  ไม่มีสิทธิเด็ดขาดที่จะฟ้องขับไล่ผู้ใดได้
   


  ตัวบทกฎหมายอ้างอิง
  ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์
  มาตรา 535 
  การให้อันจะกล่าวต่อไปนี้  ท่านว่าจะถอนคืนเพราะเหตุเนรคุณไม่ได้ คือ
  (2) ให้สิ่งที่มีค่าภาระติดพัน
   

" บทความและคำแนะนำของทนายคลายทุกข์เป็นประโยชน์ต่อท่านหรือไม่ "


ความคิดเห็น

 • ความคิดเห็นที่ 1

  อยู่บ้านเดี่ยวกันมันยุ่ง ให้ตั้งต้นใหม่มันยาก เพราะปัญญาหาทรัพย์ก็ลำบาก ขาดความอบอุ่น

  ไม่มีความเป็นผู้ใหญ่  ไม่ใส่ใจความเป็นผู้น้อย มันเท่ากันเพราะประชาธิปไตย.....ต้องอาศัยกฏหมาย ให้ศาลเป็นผู้พิจารณาตัดสิน......จะได้ไม่เป็นผู้สิ้นคิด.....

  โดยคุณ ธ ธงคนนิยม  (125.26.217.46)     29 เม.ย. 2554

แสดงความคิดเห็น

 •    
  ชื่อ
  เมล์
  ความคิดเห็น
  ตัวเลขที่เห็น
   แจ้งทาง e-mail เมื่อมีผู้ตอบกระทู้นี้

เข้าสู่ระบบ

คุณสามารถ สมัครสมาชิกได้ที่นี่...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุดในหมวด

ข่าวที่ถูกค้นมากที่สุดในหมวด