X Close ปิดเองอัตโนมัติภายใน  30 วินาที
452

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน สถาบันการเงิน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700

อ่านต่อได้ที่นี่

3120

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700

อ่านต่อได้ที่นี่

576

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 \"อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล\"

อ่านต่อได้ที่นี่

รับแปลเอกสารต่างๆ

อ่านต่อได้ที่นี่

กฎหมายนิติบุคคล/อาคารชุด ประจำวันที่ 27 ธันวาคม 2553

 • ระเบียบการต่อเติมหลังคาของนิติบุคคล

             ห้องของคอนโดผมอยู่ชั้นสองครับ และที่ห้องเป็นแบบที่พิเศษกว่าแบบอื่นคือ จะมีระเบียงยื่นออกมาด้านนอกเลยตัวตึกออกมา ปัญหาในปัจจุบันคือ ทางนิติได้มีแบบกำหนดให้สร้างหลังคาได้เพียงครึ่งหนึ่งของระเบียงเท่านั้น แต่เนื่องด้วยโดยปกติแล้ว จะมีสิ่งของล้นลงมาจากห้องข้างบน (คอนโดมี18 ชั้น)  ซึ่งทำให้หลังคาของผมเสียหาย และยังมีความเสี่ยงที่จะเป็นอันตราย ในบริเวณที่มีสามารถสร้างหลังคาได้
             ผมได้คุยกับทางนิติแล้ว  โดยขอให้เจ้าของห้องสามารถสร้างแบบหลังคาให้เต็มระเบียง แต่นิติไม่ยอมครับ  อีกทั้งอยากขอให้เปลี่ยนแบบวัสดุหลังคาให้คงทนกว่านี้(ค่าทำหลังคาผมยินดีออกค่าใช้จ่ายเอง) แต่ทางนิติไม่เห็นด้วยครับ เพราะกังวลเรื่องความสวยงามของทุกห้องให้เหมือนกัน ในกรณีเช่นนี้ ผมควรทำอย่างไรได้บ้างครับ เพราะคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก อีกทั้งค่าใช้จ่ายที่จะเกิดจากซ่อมหลังคาด้วยว่าใครจะเข้ามารับผิดชอบครับ

  คำแนะนำสำนักงานทนายความ ทนายคลายทุกข์
              หากมติของนิติบุคคล เรื่องห้ามสร้างแบบหลังคาให้เต็มพื้นที่ระเบียงห้อง  เพียงเพื่อกระทบถึงความสวยงามของห้องคอนโด โดยไม่แยแสถึงความปลอดภัยของผู้อยู่อาศัยในห้องคอนโดนั้น หากท่านได้รับผลกระทบกระเทือนจากมิติคำสั่งห้ามของนิติบุคคลนั้นเป็นพิเศษ   ท่านสามารถยื่นฟ้องนิติบุคคลต่อศาลเพื่อให้มีคำสั่งเพิกถอนมติของนิติบุคคลต่อไป ตาม ป.วิ.พ. มาตรา 55 
              หากหลังคาระเบียงของท่านเกิดความเสียหายเนื่องจากมีของตกหล่นทะลุหลังคา ท่านย่อมมีสิทธิเรียกค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมหลังคาจากเจ้าของห้องคอนโด ซึ่งเป็นบุคคลผู้อยู่ในโรงเรือนให้รับผิดชอบในความเสียหายที่เกิดขึ้นได้ ตาม ป.พ.พ. มาตรา 436

  มติของนิติบุคคล ถือเป็นระเบียบที่ต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด เจ้าของโครงการหรืออาคารชุดจำต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขหรือระเบียบของนิติบุคคล

  ตัวบทกฎหมายอ้างอิง
  ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์
  มาตรา 436
  บุคคลผู้อยู่ในโรงเรือนต้องรับผิดชอบในความเสียหายอันเกิดเพราะของตกหล่นจากโรงเรือนนั้น หรือเพราะทิ้งขว้างของไปตกในที่อันมิควร

  ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง
  มาตรา 55
    เมื่อมีข้อโต้แย้งเกิดขึ้น เกี่ยวกับสิทธิหรือหน้าที่ของบุคคลใดตามกฎหมายแพ่ง หรือบุคคลใดจะต้องใช้สิทธิทางศาล บุคคลนั้นชอบที่จะเสนอคดีของตนต่อศาลส่วนแพ่งที่มีเขตอำนาจได้ ตามบทบัญญัติแห่งกฎหมายแพ่งและประมวลกฎหมายนี้

" บทความและคำแนะนำของทนายคลายทุกข์เป็นประโยชน์ต่อท่านหรือไม่ "


ความคิดเห็น

 • ความคิดเห็นที่ 2

  นิติบุคคลมีสิทธิ ตัดน้ำและตัดไฟ ห้องที่ค้างจ้าง ค่าส่วนกลาง และไม่จ่าย ค่าน้ำตามระเบียบของนิติ โดยมีมติที่ประชุม ด้วยครับว่าให้มีการตัดน้ำ ตัดไฟ ในกรณีที่ลูกบ้านไม่จ่าย ค่าส่วนกลาง และค่า น้ำ โดยกรณีที่ผมเจอมาคือ ไม่จ่าย ค่าส่วนกลางมา ครึ่งปี รวมค่าน้ำ ด้วยนะครับ

  จากผู้หนักใจในการทำงาน

  โดยคุณ คุณตั้ม  (124.121.77.122)     4 ก.ค. 2555

 • ความคิดเห็นที่ 1

  ทำไมนิติบุคคลมีสิทธิมายึดทรัพย์ส่วนบุคคลของเราได้ทั้งที่ไม่มีหนี้สินต่อกันแต่นิติบุคคลไปฟ้องศาลและผู้พิภาคษายังตัดสินให้นิติบุคคลได้ทรัพย์และไม่ยอมให้เราเบิกพยานบุคคลเลย อย่างนี้ผู้พิภาคษาทำถูกหรือเปล่า ถ้าเปล่าจะฟ้องทั้งผู้พิภาคษาและนิติบุคคลต้องทำยังงัยบ้าง

  โดยคุณ mail  (202.41.167.241)     30 ธ.ค. 2553

แสดงความคิดเห็น

 •    
  ชื่อ
  เมล์
  ความคิดเห็น
  ตัวเลขที่เห็น
   แจ้งทาง e-mail เมื่อมีผู้ตอบกระทู้นี้

เข้าสู่ระบบ

คุณสามารถ สมัครสมาชิกได้ที่นี่...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุดในหมวด

ข่าวที่ถูกค้นมากที่สุดในหมวด