X Close ปิดเองอัตโนมัติภายใน  30 วินาที
452

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน สถาบันการเงิน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700

อ่านต่อได้ที่นี่

3120

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700

อ่านต่อได้ที่นี่

576

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 \"อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล\"

อ่านต่อได้ที่นี่

รับแปลเอกสารต่างๆ

อ่านต่อได้ที่นี่

ต้องการหย่ากับสามีชาวต่างชาติควรทำอย่างไร

 • ต้องการหย่ากับสามีชาวต่างชาติควรทำอย่างไร

            ฉันจดทะเบียนกับสามีชาวสิงคโปร์  เมื่อสิงหาคม 2007 ไม่ได้จดที่เมืองไทย จากนั้นไม่ถึงปีก็เลิกรากัน  และดิฉันก็กลับมาหางานทำที่เมืองไทย ที่แยกทางกันตอนนั้น  เพราะดิฉันเองอยู่สิงคโปร์ไม่มีงานทำ และสามีให้เงินใช้จ่ายไม่มากนัก  ที่สำคัญเราต้องอาศัยอยู่ในคอนโดเดียวกันกับพ่อแม่ของเขา  จึงทำให้ดิฉันเครียดและอึดอัดมาก ไม่อยากกลับไปอยู่สิงคโปร์อีก  จึงตัดสินใจบินกลับเมืองไทยและทำงานที่โรงแรมแห่งหนึ่ง ตอนนั้นก็ยังติดต่อกันอยู่จนเค้ารู้ว่าเป็นไปไม่ได้ที่เราจะกลับไป ส่วนพ่อแม่เขาก็ไม่ยอมให้เขามาอยู่เมืองไทยเหมือนกัน  จึงมีปากเสียงกันเป็นเรื่องเป็นราว  จนสามีระแวงคิดว่าที่เราไม่กลับไปเพราะมีชู้
            วันหนึ่งสามีจึงแอบเช็ค email ส่วนตัวของฉัน และพบภาพที่ไม่น่าดูของเพื่อนชายชาวต่างชาติของฉันใน inbox จึงเข้าใจผิดและตัดสินใจเลิกกับฉันอย่างเด็ดขาด (ยังดีใจอยู่นิดๆที่เลิกกันได้เพราะเราก็ทนคนอย่างเขาไม่ไหวแล้ว)  เขาเปลี่ยนรหัสจนฉันไม่สามารถเข้าใช้ email ได้ตั้งแต่ตอนนั้น และบอกฉันว่าจะเก็บหลักฐานไว้ฟ้องหย่าว่าฉันมีชู้  เงียบไปจน ประมาณปีที่แล้ว ฉันพยายามติดต่อเขาผ่าน sms เพราะเมื่อถึงเวลาจะได้ไปหย่าพร้อมกัน แต่เขาไม่ติดต่อกลับ  และทราบว่าหากจะจดทะเบียนหย่าจะต้องรอ 3 ปี หลังจากจดทะเบียนไปแล้ว ตอนนี้ก็ 3ปีเต็มพอดี แต่ทำโทรศัพท์ที่มีเบอร์ติดต่อเค้าหายไป สามีเองก็ติดต่อเราไม่ได้เช่นกัน อยากทราบว่าจะทำอย่างไรดี  หากติดต่อได้ ดิฉันมีสิทธิ์ฟ้องร้องอะไรได้บ้าง  และต้องไปจดทะเบียนที่สิงคโปร์อย่างเดียวเหรอคะ  พาเขามาหย่าที่เมืองไทยได้มั้ย  หากแต่งงานอีกครั้งทั้งๆ ที่ยังไม่หย่ากับสามีเก่า  แต่จะจดทะเบียนที่เมืองไทย จะได้หรือไม่  และหากเราไม่ได้จดทะเบียนหย่ากับเขา  ในอนาคตจะมีผลเสียอะไรกับเราบ้างคะ รบกวนตอบด้วยค่ะฉันเครียดมาก  ไม่อยากมีพันธะกับเขาอีกต่อไป 

  คำแนะนำทนายคลายทุกข์
           1. สามีและภริยาสมัครใจแยกกันอยู่ เพราะเหตุที่ไม่อาจอยู่ร่วมกันฉันสามีภรรยาได้โดยปกติสุขตลอดมาเกิน 3 ปี ย่อมเป็นเหตุฟ้องหย่าได้ตาม ป.พ.พ. มาตรา 1516 (4/2) ซึ่งแม้ท่านกับสามีจะจดทะเบียนสมรสกันในต่างประเทศ ท่านก็สามารถฟ้องหย่าหรือจดทะเบียนหย่ากับสามีได้ที่ประเทศไทย
           2.หากท่านยังไม่ได้จดทะเบียนหย่ากับสามี ท่านไม่สามารถที่จะจดทะเบียนสมรสกับสามีคนใหม่ได้ เนื่องจากจะเป็นการสมรสในขณะที่ตนมีคู่สมรสอยู่แล้ว ย่อมเป็นโมฆะเพราะสมรสซ้อน ตาม ป.พ.พ. มาตรา 1452
          3. ตราบใดที่ท่านกับสามียังไม่ได้จดทะเบียนหย่ากัน ท่านกับสามีย่อมเป็นสามีภริยากันตามกฎหมาย ย่อมมีสิทธิและหน้าที่ต่อกันตามกฎหมายกำหนดไว้ในเรื่องทรัพย์สินระหว่างสามีภริยา และหากฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดตายอีกฝ่ายหนึ่งย่อมเป็นทายาทโดยธรรมที่เป็นคู่สมรสที่ยังมีชีวิตอยู่ ตาม ป.พ.พ. มาตรา 1629 วรรค 2

" บทความและคำแนะนำของทนายคลายทุกข์เป็นประโยชน์ต่อท่านหรือไม่ "


ความคิดเห็น

 •  1  2  3   

 • ความคิดเห็นที่ 44

   จดทะเบียนกับชาวต่างชาติในไทยคะ เมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2558 ได้เห็นข้อความในfb.ว่าสามีนอกใจ ไปมีผู้หญิงอื่น โดยนัดพบกันที่พัทยาเมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2558 ตอนนี้สามีกลับประเทศสวีเดน เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2558 และขอหย่ากับดิฉัน ดิฉันสามีเรียกร้องค่าเลี้ยงชีพได้หรือไม่ค่ะ

  โดยคุณ Lita  (115.84.116.132)     15 เม.ย. 2558

 • ความคิดเห็นที่ 43

   ชายกับชายชาวต่างชาติผมสองคนพร้อมใจที่จะหย่าแล้วจดทะเบียนสมรสที่เยอรมันนีแล้วจะหย่าต้องทำยังไงบ้างะย?????

  โดยคุณ   (171.101.193.104)     15 มี.ค. 2558

 • ความคิดเห็นที่ 42

   ดิฉันจดทะเบียนสมรสกับสามีชาวฝรั่งเศสเมื่อวันที่28มีนาคม2558ที่ผ่านมาแต่ยังไม่ได้นำทะเบียนสมรสไปประทับตรายื่นเพื่อขอสมุดครอบครัวกับทางสถานทูตแต่มีเหตุการณ์เกิดขึ้นซึ่งดิฉันต้องการแคลเซิ้ลทุกอย่างต้องทำอย่างไรช่วยทีนะคะ กลุ้มใจมากหาทางออกไม่ได้กับความโง่ของตัวเอง

  โดยคุณ Nattaporn Mukda  (27.55.68.170)     7 มี.ค. 2558

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 42

  กรณีที่ท่านจดทะเบียนสมรสตามกฎหมายต่างประเทศจะดำเนินการเพื่อให้การสมรสดังกล่าวสิ้นสุดตามกฎหมายมีหลักเกณฑ์และวิธีการอย่างใด ท่านควรสอบถามข้อมูลไปยังสถานฑูตแห่งประเทศที่ตนจดทะเบียนสมรสโดยตรง

  โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.20.5)     10 เม.ย. 2558

 • ความคิดเห็นที่ 41

   ขอคำปรึกษาหน่อยนะค่ะดิฉันคบกับแฟนมาสามปีแล้ว แล้วตอนนี้ดิฉันก็แต่งงานกันได้ปีหนึ่งแล้ว แล้วดิฉันกับเค้าจะเลิกกันดิฉันบอกเค้าว่าดิฉันขอเงินค่าเลี้ยงดูดิฉันได้มั้ยดิฉันขอเค้าไปแสนหนึ่งแต่เค้าบอกกับดิฉันว่าเค้าไม่ให้ดิฉันแล้วเค้าบอกกับดิฉันว่าตอนนี้เค้าย่ายกับดิฉันเรียบร้อยแล้วแต่ดิฉันยังไม่ได้ไปทำเรื่องอยากเพราะดิฉันแค่อยากได้ค่าเลี้ยงดูดิฉันบ้างเพราะตอนแต่งงานเค้าก็ไม่ได้ให้ค่าสินสอดทองหมั้ยอะไรดิฉันเลยแล้วแบบนี้พอจะมีทางเรียกร้องอะไรได้บ้างมั้ยค่ะเราจดทะเบียที่ไทยดิฉันจะทำอะไรได้บ้างมั้ยค่ะช่วยดิฉันได้มั้ยค่ะ

  โดยคุณ ดารินทร์ หนูม่วง  (1.46.79.126)     22 ม.ค. 2558

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 41

  ท่านควรมาพบปรึกษาทนายเพื่อฟ้องคดีเรียกค่าอุปการะเลี้ยงดูจากสามีตาม ป.พ.พ.มาตรา 1461 วรรคสอง

  โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.20.2)     25 ก.พ. 2558

 •  1  2  3   

แสดงความคิดเห็น

 •    
  ชื่อ
  เมล์
  ความคิดเห็น
  ตัวเลขที่เห็น
   แจ้งทาง e-mail เมื่อมีผู้ตอบกระทู้นี้

เข้าสู่ระบบ

คุณสามารถ สมัครสมาชิกได้ที่นี่...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุดในหมวด

ข่าวที่ถูกค้นมากที่สุดในหมวด