X Close ปิดเองอัตโนมัติภายใน  30 วินาที
452

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน สถาบันการเงิน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700

อ่านต่อได้ที่นี่

3120

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700

อ่านต่อได้ที่นี่

576

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 \"อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล\"

อ่านต่อได้ที่นี่

รับแปลเอกสารต่างๆ

อ่านต่อได้ที่นี่

นำเข้าเครื่องสำอางค์มาขายผิดกฎหมายเรื่องใดบ้าง

 • นำเข้าเครื่องสำอางค์มาขายผิดกฎหมายเรื่องใดบ้าง

            กรณีนี้เราจะผิดกฏหมายอะไรบ้างคะ  คนที่เค้ามาเรียกเก็บเงิน  เค้าบอกว่าว่าเราผิดเรื่อง 
           - ละเมิดลิขสิทธิ์การค้า  (แต่เราไม่ได้ขายของปลอมนะคะ)
           - ละเมิดเครื่องหมายทางการค้า (และกฏหมายเรื่อง การนําเข้าซ้อน parallel import เราสามารถใช้ได้ไหมคะ)
           - ไม่เสียภาษีนำเข้า (หนูจ่ายภาษีทุกครั้งที่ ศุลกากรเรียกเก็บทาง ไปรษณีย์ แบบนี้ยังถือว่าผิดกฏหมายหรือเปล่าคะ)
           - ไม่ผ่าน อย.และไม่มีภาษาไทยกำกับ (เราซื้อเข้ามาจากต่างประเทศมันไม่มีคำอธิบายภาษาไทยอยู่แล้วนิคะ  แล้วเราต้องทำไง)
            คนที่เข้ามาเรียกเก็บเงิน  เค้าพยายามจะจับเราตามข้อหาข้างบน  แต่เราบอกว่าเราไม่รับข้อหาอะไรทั้งนั้น เค้าก็บอกว่าจะขอยึดของเราทั้งหมด  เค้ามีสิทธิ์ไหมคะ พอเราไม่ยอม เค้าก็บอกให้ตำรวจยึดของไว้ตรวจสอบ  ถ้าเราอยากขายแบบถูกกฎหมาย หนูต้องทำยังไงบ้างคะ  พยายามจะทำให้ถูกต้องที่สุด แต่ความรู้ทางด้านกฏหมายนำเข้าหนูต่ำมากเลยค่ะ

  คำแนะนำทนายคลายทุกข์
            1. การละเมิดสิทธิ์แก่งานอันมีลิขสิทธิ์นั้น  ไม่ใช่แต่เพียงเป็นการทำซ้ำ หรือดัดแปลง  อันเป็นการทำปลอมแก่งานอันมีลิขสิทธิ์อย่างเดียว  หากทำการขายเพื่อการค้า หรือเผยแพร่ซึ่งเป็นเจ้าของที่แท้จริงโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของลิขสิทธิ์  ก็ย่อมเป็นความผิดฐานละเมิดลิขสิทธิ์นั้นด้วยแล้ว  ตาม พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 มาตรา 15, มาตรา 27
            2. การที่ท่านได้สั่งซื้อสินค้าประเภทเครื่องสำอางนำเข้ามาจากต่างประเทศ อันเป็นการซื้อมาและขายไปไม่ใช่กรณีที่ท่านได้ละเมิดสิทธิการใช้เครื่องหมายการค้านั้น สำหรับสินค้าเครื่องสำอางดังกล่าว ไม่ผิด พ.ร.บ.เครื่องหมายการค้า พ.ศ. 2534
            3. เมื่อมีบุคคลมากล่าวอ้างว่า ท่านได้กระทำผิดกฎหมายดังกล่าวข้างต้น  มาทำการตรวจยึดของท่าน  ท่านก็ต้องตรวจสอบว่า เขามีหนังสือมอบอำนาจจากเจ้าของลิขสิทธิ์มาดำเนินการจริงหรือเพื่อป้องกันการแอบอ้าง  เพื่อเรียกร้องเงินหรือทรัพย์สินอื่นใดจากท่าน  แต่ท่านไม่จำเป็นต้องวิตกกังวลเนื่องจากท่านไม่ได้กระทำผิดกฎหมาย
            4. หากท่านจะประกอบกิจการขายเครื่องสำอางให้ถูกต้องตามกฎหมาย  ท่านจะต้องปฏิบัติให้ถูกต้องตามกฎหมาย  เนื่องจากเครื่องสำอางดังกล่าว  เป็นสินค้าจำแนกเป็น กลุ่ม ยา  ท่านต้องได้รับอนุญาตขายจาก อย. และเป็นสินค้าประเภทที่อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ ร่างกาย หรือจิตใจ  เนื่องในการใช้สินค้า  ซึ่งการกำหนดสลากของสินค้านั้น  จะเป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภคในการที่จะทราบข้อเท็จจริงในสาระสำคัญเกี่ยวกับสินค้านั้น  ท่านจึงต้องขออนุญาตต่อคณะกรรมการควบคุมฉลากสินค้าในการกำหนดฉลากบนตัวสินค้าและขออนุญาตประกอบกิจการค้าขายสินค้าดังกล่าวต่อกรรมการค้าภายในต่อไป

  ตัวบทกฎหมายอ้างอิง
  พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์  พ.ศ. 2537
  มาตรา 27 
  การกระทำอย่างใดอย่างหนึ่งแก่งานอันมีลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัตินี้ โดยไม่ได้รับอนุญาตตามมาตรา 15 (5) ให้ถือว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ ถ้าได้กระทำดังต่อไปนี้
  (1)  ทำซ้ำหรือดัดแปลง
  (2)  เผยแพร่ต่อสาธารณชน
   

" บทความและคำแนะนำของทนายคลายทุกข์เป็นประโยชน์ต่อท่านหรือไม่ "


ความคิดเห็น

 • ความคิดเห็นที่ 5

   อธิบายสั้นจริง คนไม่มีความรู้ในด้านนี้อ่านแล้วก็ยังไม่เข้าใจอยู่ดี

  โดยคุณ ผู้รู้ตอบหน่อย  (182.232.110.169)     19 ก.พ. 2560

 • ความคิดเห็นที่ 4

   นู๋อยากจะขายเครื่องสำอางตามตลาดแถวบ้านแต่ชอบมีลิขสิทธิ์มาบ่อยๆนู่เลยอยากทราบว่าถ้าจะขายเครื่องสำอางแบบถูกต้องตามกฎหมายต้องทำอย่างไรบางค่ะแล้วต้องไปขอใบอะไรไหมค่ะไปซื้อเครื่องสำอางมาขายจะเกี่ยวกับเรื่องของภาษีไหมค่ะแล้วถ้าร้านที่เราไปซื้อมาขายเขาไม่ไ้เสียถ้าษีเราจะทอย่างไรค่ะ แล้วเราจะรู้ได้งัยว่าที่ร้านที่เราไปรับมาเขาเสียภาษีถูกต้องตนมกฎหมายเรียบร้อยแล้วค่ะ .....  รบกวนช่วยตอบคำถามหน่อยนะค่ะสงสัยจริงๆ

  โดยคุณ วิมล  (1.46.104.67)     16 ธ.ค. 2557

 • ความคิดเห็นที่ 3

   ต้องการนำสินค้าประเภทเครื่องสำอาง มาขายในประเทศไทย ต้องติดต่อสอบถามรายละเอียด หรือ ต้องขอจดทะเบียนสินค้านำเข้าได้ที่ไหนค่ะ

  โดยคุณ เอ๋  (1.47.166.224)     17 มิ.ย. 2557

 • ความคิดเห็นที่ 2

  เสียภาษีที่ว่าไม่ถูกต้องนี่คืออย่างไรเหรอคะ?? รบกวนอธิบายให้ละเอียดนิดนึงได้ไหมคะ?

  แล้วก็ เหมือนเคยอ่านคำพิพากษาฏีกาเกี่ยวกับการซื้อสินค้ามาขายต่อสักอย่างเนี่ยค่ะ ท่านว่าไม่ผิดเพราะเข้าข่ายการสิ้นสิดอะไรสักอย่างไม่ใช่เหรอคะ??

  ขออภัยอย่างยิ่งหากเข้าใจไม่ถูกต้อง เพราะไม่ใช่นักกฎหมายค่ะ
  ถ้าเข้าใจผิดรบกวนผู้รู้แก้ไขให้ถูกต้องทีนะคะ

  ขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะ

  โดยคุณ yokim  (110.77.234.173)     14 มิ.ย. 2554

 • ความคิดเห็นที่ 1

  (ขออธิบายครับ)เค้าเสียภาษีมาไม่ถูกต้อง..(สำแดงเท็จ)เค้ามีบริษัทนำเข้า(แต่ทางพวกคุณนำเข้ามาแบบเลี่ยงภาษี(คุณเสียภาษีในลักษณะนำเข้ามาใช้)(ไม่มีสิทธิมาจำหน่ายครับท่าน)..ผิด พ.ร.บ.ศุลกากร ม.๒๗ ทวิ ครับท่าน

  โดยคุณ สุรชัย  (110.164.157.153)     28 มี.ค. 2554

แสดงความคิดเห็น

 •    
  ชื่อ
  เมล์
  ความคิดเห็น
  ตัวเลขที่เห็น
   แจ้งทาง e-mail เมื่อมีผู้ตอบกระทู้นี้

เข้าสู่ระบบ

คุณสามารถ สมัครสมาชิกได้ที่นี่...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุดในหมวด

ข่าวที่ถูกค้นมากที่สุดในหมวด