ปลูกสร้าง/ก่อสร้างในโฉนดที่ดินส่วนที่อยู่ในน้ำ|ปลูกสร้าง/ก่อสร้างในโฉนดที่ดินส่วนที่อยู่ในน้ำ

ปลูกสร้าง/ก่อสร้างในโฉนดที่ดินส่วนที่อยู่ในน้ำ

  • ทนายคลายทุกข์ ปรึกษากฎหมาย โทร 02-9485700
  • Email: [email protected]
Header Background Image

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700 อ่านต่อ

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700 อ่านต่อ

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 "อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล" อ่านต่อ

รับแปลเอกสารต่างๆ อ่านต่อ

ปลูกสร้าง/ก่อสร้างในโฉนดที่ดินส่วนที่อยู่ในน้ำ

เนื่องจากที่ดินบางส่วนในโฉนด ถูกน้ำทะเลกัดเสาะทำให้เป็นที่ดินจมอยู่ในน้ำ

บทความวันที่ 7 ก.ย. 2553, 00:00

มีผู้อ่านทั้งหมด 738 ครั้ง


ปลูกสร้าง/ก่อสร้างในโฉนดที่ดินส่วนที่อยู่ในน้ำ

          เนื่องจากที่ดินบางส่วนในโฉนด ถูกน้ำทะเลกัดเสาะทำให้เป็นที่ดินจมอยู่ในน้ำ(แต่อยู่ในโฉนด) ทำไมกรมเจ้าท่าถึงแจ้งว่าไม่สามารถก่อสร้างได้ แจ้งว่าที่ที่จมอยู่ในน้ำ  ถือว่าตกเป็นทรัพย์ของแผ่นดิน(เจ้าของไม่ดูแลที่ดิน)  ในเมื่อเราเป็นเจ้าของที่  ทำไมเราถึงถมดินหรือก่อสร้างในที่ที่เป็นของเราไม่ได้

คำแนะนำทนายคลายทุกข์
          เมื่อที่ดินตามโฉนดที่ดินของท่าน ซึ่งที่ดินบางส่วนน้ำทะเลได้กัดเซาะ ทำให้ที่ดินส่วนนั้นเป็นส่วนที่น้ำทะเลท่วมถึง  ย่อมทำให้ที่บริเวณนั้นกลายสภาพเป็นที่ชายตลิ่ง ซึ่งเป็นทรัพย์สินสำหรับพลเมืองใช้ร่วมกัน  อันเป็นสาธารณะสมบัติของแผ่นดินไปแล้ว ตามความใน ป.พ.พ. มาตรา 1304 (2) หากท่านไม่เห็นด้วยกับกรมเจ้าท่าว่าที่ดังกล่าวตกเป็นทรัพย์ของแผ่นดิน ท่านก็มีสิทธิฟ้องเป็นคดีต่อศาลเรียกที่ดินคืนในฐานะเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ ให้ศาลวินิจฉัยชี้ขาดต่อไป

ตัวบทกฎหมายอ้างอิง
ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์
มาตรา 1304 
สาธารณสมบัติของแผ่นดินนั้น รวมทรัพย์สินทุกชนิดของแผ่นดินซึ่งใช้เพื่อสาธารณประโยชน์หรือสงวนไว้เพื่อประโยชน์ร่วมกัน เช่น
(1)  ที่ดินรกร้างว่างเปล่า และที่ดินซึ่งมีผู้เวนคืนหรือทอดทิ้งหรือกลับมาเป็นของแผ่นดินโดยประการอื่น ตามกฎหมายที่ดิน
(2)  ทรัพย์สินสำหรับพลเมืองใช้ร่วมกัน เป็นต้นว่าที่ชายตลิ่ง ทางน้ำ ทางหลวงทะเลสาบ
(3)  ทรัพย์สินใช้เพื่อประโยชน์ของแผ่นดินโดยเฉพาะ เป็นต้นว่าป้อม และโรงทหาร สำนักราชการบ้านเมือง เรือรบ อาวุธยุทธภัณฑ์

ความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2

ผู้ที่บุรุกครอบครองทางสาธารณประโยชน์มีความผิดอย่างไรครับ ต้องเรียกร้องคืนอย่างไรและร้องเรียนไปที่หน่วยงานใหนครับ

โดยคุณ วัลลภ ดวงอินทร์ (สมาชิก) 7 ก.ย. 2553, 16:45

ตอบความคิดเห็นที่ 2

การบุกรุกที่สาธารณะ ผู้เสียหายคือรัฐ ดังนั้น คนที่จะมีสิทธิร้องทุกข์กล่าวโทษผู้ที่กระทำการบุกรุกได้ ก็คือหน่วยงานของรัฐ อำเภอ หรือสำนักงานเขต หรือผู้ที่ได้รับมอบหมายจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก) 15 ก.ย. 2553, 16:23

ความคิดเห็นที่ 1

การบุกรุกที่สาธารณะ ผู้เสียหายคือรัฐ ดังนั้น คนที่จะมีสิทธิร้องทุกข์กล่าวโทษผู้ที่กระทำการบุกรุกได้ ก็คือหน่วยงานของรัฐ อำเภอ หรือสำนักงานเขต หรือผู้ที่ได้รับมอบหมายจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก) 15 ก.ย. 2553, 16:23

แสดงความเห็น

ข่าวที่มีผู้อ่านมาก