โรงพยาบาลของรัฐแจ้งกรุ๊ปเลือดคนไข้ผิด|โรงพยาบาลของรัฐแจ้งกรุ๊ปเลือดคนไข้ผิด

โรงพยาบาลของรัฐแจ้งกรุ๊ปเลือดคนไข้ผิด

  • ทนายคลายทุกข์ ปรึกษากฎหมาย โทร 02-9485700
  • Email: [email protected]
Header Background Image

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700 อ่านต่อ

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700 อ่านต่อ

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 "อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล" อ่านต่อ

รับแปลเอกสารต่างๆ อ่านต่อ

โรงพยาบาลของรัฐแจ้งกรุ๊ปเลือดคนไข้ผิด

ดิฉันคลอดบุตรโดยการผ่าตัดที่โรงพยาบาลของรัฐแห่งหนึ่งในเชียงใหม่

บทความวันที่ 20 ก.ค. 2553, 00:00

มีผู้อ่านทั้งหมด 1975 ครั้ง


โรงพยาบาลของรัฐแจ้งกรุ๊ปเลือดคนไข้ผิด

          ดิฉันคลอดบุตรโดยการผ่าตัดที่โรงพยาบาลของรัฐแห่งหนึ่งในเชียงใหม่ ตนเองมีเลือดกรุ๊ป B แฟนเลือดกรุ๊ป B เช่นกัน (ทราบภายหลังจากการตรวจซ้ำที่ รพ.นี้) ส่วนลูกที่คลอด ทาง รพ.แจ้งว่า กรุ๊ป A  ตอนแรกก็งง ๆ อยู่ว่า A ได้อย่างไร  แต่ทาง รพ.แจ้งว่าสามารถเป็นไปได้โดยการอธิบาย ตอนนั้นไม่ค่อยเข้าใจ ก็ไม่ได้สนใจอะไร  ต่อมาได้ทราบภายหลังว่า ลูกไม่สามารถเป็นเลือดกรุ๊ป A ได้  จึงไปขอตรวจเลือดซ้ำที่ รพ. เดิม ปรากฏว่า ลูกเป็นกรุ๊ป B  โดยที่ รพ.แห่งนี้ ไม่เห็นพูดถึงความรับผิดชอบใด ๆ หรือใครทำผิดอย่างไร  โดยบอกแค่เพียงว่า อย่างนี้ต้องสอบสวนแล้วจะแจ้งให้ทราบภายหลัง จึงอยากจะเรียนถามว่า ถ้ากรณีเช่นนี้ถือว่าเราเป็นผู้เสียหายหรือไม่ ถึงแม้ว่าในขณะนี้ยังไม่เกิดความเสียหายใดๆ  และทางดิฉันควรทำอย่างไรและควรตามเรื่องนี้หรือไม่ หรือควรปฏิบัติเช่นไร

คำแนะนำทนายคลายทุกข์
           1. ในกรณีที่โรงพยาบาลดังกล่าวได้ตรวจกรุ๊ปเลือดของบุตรผิดไป   อันเนื่องมาจากความผิดพลาดของโรงพยาบาลเอง  แต่การที่จะเป็นผู้เสียหายตามกฎหมายนั้น  จะต้องเป็นบุคคลได้รับความเสียหาย  เนื่องจากการกระทำความผิดฐานใดฐานหนึ่ง  ตาม ป.วิ.อ. มาตรา 2(4) ซึ่งความผิดพลาดของโรงพยาบาลดังกล่าวไม่เข้าองค์ประกอบฐานความผิดไว้  และยังไม่เกิดความเสียหายใด ๆ ขึ้นแก่ท่าน  ท่านจึงไม่ใช่ผู้เสียหายตามกฎหมาย  และถือว่าท่านยังไม่ถูกโต้แย้งสิทธิ  ยังไม่มีอำนาจฟ้องคดีต่อศาลเรียกว่าเสียหายจากโรงพยาบาล ตาม ป.วิ.พ. มาตรา 55
           2.  แต่อย่างไรก็ตาม  เนื่องจากโรงพยาบาลแห่งนี้  เป็นหน่วยงานของรัฐ  การดำเนินการตรวจเลือดผู้ป่วยดังกล่าว  ถือว่าเป็นการให้บริการแก่ประชาชน  หากการตรวจเลือดของโรงพยาบาล  มีความคลาดเคลื่อนและผิดพลาดพลั้งเผลอของโรงพยาบาล  แต่ไม่ถึงกับเป็นเหตุให้ท่านได้รับความเสียหายแต่ประการใด  ท่านฐานะเป็นประชาชนผู้รับบริการจากหน่วยงาน  ย่อมมีสิทธิร้องเรียนไปที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดให้ดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริงกับโรงพยาบาลแห่งต่อไป  ตามความแห่ง พ.ร.บ.วิธีปฏิบัติราชการทางปกครอง พ.ศ. 2539

ตัวบทกฎหมายอ้างอิง
ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง
มาตรา 55
 
เมื่อมีข้อโต้แย้งเกิดขึ้น เกี่ยวกับสิทธิหรือหน้าที่ของบุคคลใดตามกฎหมายแพ่ง หรือบุคคลใดจะต้องใช้สิทธิทางศาล บุคคลนั้นชอบที่จะเสนอคดีของตนต่อศาลส่วนแพ่งที่มีเขตอำนาจได้ ตามบทบัญญัติแห่งกฎหมายแพ่งและประมวลกฎหมายนี้

ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา
มาตรา 2
ในประมวลกฎหมายนี้
(4) “ผู้เสียหาย”  หมายความถึงบุคคลผู้ได้รับความเสียหายเนื่องจากการกระทำผิดฐานใดฐานหนึ่ง  รวมทั้งบุคคลอื่นที่มีอำนาจจัดการแทนได้ ดั่งบัญญัติไว้ในมาตรา 4,5 และ 6


 

แสดงความเห็น

ข่าวที่มีผู้อ่านมาก