งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700 อ่านต่อ
ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700 อ่านต่อ
สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 "อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล" อ่านต่อ
รับแปลเอกสารต่างๆ อ่านต่อ
อายัดทรัพย์
การอายัดทรัพย์สินมรดกของลูกหนี้ ซึ่งได้เสียชีวิตไปแล้วนั้น เจ้าหนี้จะกระทำได้เมื่อไรครับ หลังจากที่ลูกหนี้เสียชีวิตไปแล้วกระทำได้เลย หรือเจ้าหนี้จะต้องมีการยื่นฟ้องต่อศาลเพื่อเรียกหนี้คืนก่อน หากเจ้าหนี้ยังไม่มีการยื่นฟ้องต่อศาลเพื่อเรียกหนี้คืนเขาจะทำได้ไหมครับ และระหว่างที่ยังไม่มีการฟ้องร้องจากเจ้าหนี้นี้ ทายาทและผู้จัดการมรดกมีสิทธิที่จะใช้สอยทรัพย์สินเงินทองเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายไปตามปกติของชีวิตประจำวัน ( ชีวิตคนมันต้องดำเนินไปตามปกติจะมานั่งรอเขาฟ้องก็ไม่ต้องทำอะไรกัน ) หรือจะขายโอนทรัพย์สินให้คนอื่นจะทำได้ไหมครับ หากทรัพย์สินเหล่านี้มันหมดไปก่อนที่เขาจะมีการฟ้องร้องเขาจะเอาผิดฐานโกงเจ้าหนี้ หรือจะเพิกถอนเรียกคืนได้ไหมครับ
คำแนะนำทนายคลายทุกข์
1. หากลูกหนี้ได้ถึงแก่ความตาย เจ้าหนี้กองมรดกจะเรียกชำระหนี้จากกองมรดกอันเป็นทรัพย์สินของลูกหนี้ได้ เจ้าหนี้นั้นจะต้องฟ้องคดีภายในกำหนด 1 ปี นับแต่เมื่อเจ้าหนี้ได้รู้หรือควรได้รู้ถึงความตายของเจ้ามรดก ตามความใน มาตรา 1754 วรรคสาม แห่ง ป.พ.พ. เจ้าหนี้จึงจะบังคับชำระหนี้เอาจากทรัพย์มรดกของลูกหนี้ได้
2. ในระหว่างที่เจ้าหนี้กองมรดกยังไม่มีการฟ้องร้องบังคับชำระหนี้ ทรัพย์มรดกของลูกหนี้ เจ้ามรดกย่อมตกทอดแก่ทายาทหรือผู้จัดการมรดก ซึ่งได้รับทรัพย์มรดกที่ตกทอดมานั้น ย่อมมีสิทธิที่จะใช้สอยทรัพย์มรดกและจำหน่ายทรัพย์สินนั้น กับทั้งได้ซึ่งดอกผลแห่งทรัพย์สินนั้นด้วย ตามหลักแห่งความเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ ตาม ป.พ.พ. มาตรา 1336 , 1599, 1600
3. ทายาทไม่จำต้องรับผิดเกินกว่าทรัพย์มรดกที่ตกทอดได้แก่ตน ซึ่งเจ้าหนี้ย่อมมีสิทธิฟ้องคดีเรียกให้ทายาทรับผิดชำระหนี้ไม่เกินทรัพย์มรดกที่ตนได้รับตกทอดมานั้น ตาม ป.พ.พ. มาตรา 1601 และหากทายาทหรือผู้จัดการมรดก มีเจตนาทุจริตแกล้งจำหน่ายทรัพย์มรดกไปเสียโดยการจำหน่าย หรือโอนไปเสียให้แก่บุคคลอื่น โดยเจตนาทุจริตแกล้งจำหน่ายทรัพย์มรดกไปเสียโดยการจำหน่าย หรือ โอนไปเสียให้แก่บุคคลอื่น โดยเจตนาเพื่อมิให้เจ้าหนี้ของเจ้ามรดกได้รับชำระหนี้ทั้งหมด หรือแต่บางส่วน ซึ่งได้ให้หรือจะใช้สิทธิเรียกร้องทางศาลให้ชำระหนี้ หากมีการกระทำของทายาท หรือผู้จัดการมรดกดังกล่าว ย่อมเข้าองค์ประกอบความผิดฐานโกงเจ้าหนี้ซึ่งมีกำหนดระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 4,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตาม ป.พ.พ. มาตรา 350
ตัวบทกฎหมายอ้างอิง
ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์
มาตรา 350 แปลงหนี้ใหม่ด้วยเปลี่ยนตัวลูกหนี้นั้น จะทำเป็นสัญญาระหว่างเจ้าหนี้กับลูกหนี้คนใหม่ก็ได้ แต่จะทำโดยขืนใจลูกหนี้เดิมหาได้ไม่
มาตรา1336 ภายในบังคับแห่งกฎหมาย เจ้าของทรัพย์สินมีสิทธิใช้สอยและจำหน่ายทรัพย์สินของตนและได้ซึ่งดอกผลแห่งทรัพย์สินนั้น กับทั้งมีสิทธิติดตามและเอาคืนซึ่งทรัพย์สินของตนจากบุคคลผู้ไม่มีสิทธิจะยึดถือไว้ และมีสิทธิขัดขวางมิให้ผู้อื่นสอดเข้าเกี่ยวข้องกับทรัพย์สินนั้นโดยมิชอบด้วยกฎหมาย
มาตรา 1599 เมื่อบุคคลใดตาย มรดกของบุคคลนั้นตกทอดแก่ทายาท
ทายาทอาจเสียไปซึ่งสิทธิในมรดกได้แต่โดยบทบัญญัติแห่งประมวลกฎหมายนี้หรือกฎหมายอื่น
มาตรา 1600 ภายใต้บังคับของบทบัญญัติแห่งประมวลกฎหมายนี้ กองมรดกของผู้ตายได้แก่ทรัพย์สินทุกชนิดของผู้ตาย ตลอดทั้งสิทธิหน้าที่และความรับผิดต่างๆ เว้นแต่ ตามกฎหมายหรือว่าโดยสภาพแล้ว เป็นการเฉพาะตัวของผู้ตายโดยแท้
มาตรา 1601 ทายาทไม่จำต้องรับผิดเกินกว่าทรัพย์มรดกที่ตกทอดได้แก่ตน
มาตรา 1754 ห้ามมิให้ฟ้องคดีมรดกเมื่อพ้นกำหนดหนึ่งปี นับแต่เมื่อเจ้ามรดกตายหรือนับแต่เมื่อทายาทโดยธรรมได้รู้ หรือควรได้รู้ถึงความตายของเจ้ามรดก
คดีฟ้องเรียกตามข้อกำหนดพินัยกรรม มิให้ฟ้องเมื่อพ้นกำหนดหนึ่งปีนับแต่เมื่อผู้รับพินัยกรรมได้รู้หรือควรได้รู้ถึงสิทธิซึ่งตนมีอยู่ตามพินัยกรรม
ภายใต้บังคับแห่งมาตรา 193/27 แห่งประมวลกฎหมายนี้ ถ้าสิทธิเรียกร้องของเจ้าหนี้อันมีต่อเจ้ามรดกมีกำหนดอายุความยาวกว่าหนึ่งปี มิให้เจ้าหนี้นั้นฟ้องร้องเมื่อพ้นกำหนดหนึ่งปีนับแต่เมื่อเจ้าหนี้ได้รู้ หรือควรได้รู้ถึงความตายของเจ้ามรดก
ถึงอย่างไรก็ดี สิทธิเรียกร้องตามที่ว่ามาในวรรคก่อนๆ นั้น มิให้ฟ้องร้องเมื่อพ้นกำหนดสิบปีนับแต่เมื่อเจ้ามรดกตาย